Sau 3 năm không trả lợi nhuận, Cocobay Đà Nẵng chấm dứt hợp đồng với nhà đầu tư

Chủ đầu tư của Dự án The Empire (thuộc Tổ hợp Cocobay Đà Nẵng, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô đã có thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng với khách hàng.

Dự án The Empire (thuộc tổ hợp Cocobay Đà Nẵng, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng). Ảnh: Nhuệ Lộc
Dự án The Empire (thuộc tổ hợp Cocobay Đà Nẵng, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng). Ảnh: Nhuệ Lộc

Theo thông báo này, Công ty Thành Đô cho biết doanh nghiệp này đang trong quá trình tái cơ cấu và chuẩn bị các nguồn lực để khởi động dự án The Empire vào quý II/2024. việc kéo dài các Hợp đồng mua bán với khách hàng trong thời gian qua là điều không mong muốn.

Vì vậy, công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán kể từ ngày phát hành thông báo. Khách hàng sẽ bàn giao toàn bộ giấy tờ pháp lý liên quan đến bất động sản, hiện trạng tài sản đã nhận theo biên bản bàn giao cho công ty trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cũng như phối hợp với công ty để thanh lý hợp đồng mua bán.

Thông báo của Công ty Thành Đô chủ dự án The Empire.
Thông báo của Công ty Thành Đô chủ dự án The Empire.

Được biết, ngày 14/7/2011, UBND TP. Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Empire Group) để thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (Cocobay Đà Nẵng), với tổng diện tích đất sử dụng 513.326m2. 

Mục đích sử dụng đất là xây dựng các công trình nhà ở để bán và cho thuê các công trình khác phục vụ cho kinh doanh du lịch và các dịch vụ có liên quan.

Đến ngày 23/7/2011, UBND TP. Đà Nẵng ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 phân khu quy hoạch số 1 - Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (phía Tây đường Trường Sa), với tổng diện tích quy hoạch là 300.797m2.

Tiếp đó, UBND TP. Đà Nẵng ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 phân khu quy hoạch số 2 - khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (phía Đông đường Trường Sa), với tổng diện tích quy hoạch 212.529m2.

Ngày 5/8/2011, TP. Đà Nẵng ban hành quyết định thu hồi đất, giao cho Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô để đầu tư xây dựng theo đúng mục tiêu quy định tại giấy chứng nhận đầu tư.

Ngày 9/8/2011, UBND TP. Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cả 2 khu đất cho Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô, mục đích sử dụng là đất ở và đất sản xuất kinh doanh; thời hạn sử dụng lâu dài.

Ngày 1/1/2020, Thành Đô bất ngờ tuyên bố dừng chi trả thu nhập cam kết do những khó khăn về dòng tiền. Ảnh: Nhuệ Lộc
Ngày 1/1/2020, Thành Đô bất ngờ tuyên bố dừng chi trả thu nhập cam kết do những khó khăn về dòng tiền. Ảnh: Nhuệ Lộc

Khu đất phát triển dự án Cocobay trước đây là đất dự án của 7 nhà đầu tư nước ngoài thuê 50 năm, đã giải phóng mặt bằng với tổng diện tích 51ha (trong đó có 20ha mặt biển cùng bờ biển kéo dài 600m).

Sau khi thâu tóm thành công, Empire Group đã triển khai trên nền diện tích đất 31ha một siêu dự án có quy mô 6.000 căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng (condotel), 300 biệt thự, liền kề cùng hàng loạt tiện ích vui chơi - giải trí.

Ngày 5/6/2016, Thành Đô đã tiến hành khởi công siêu dự án Cocobay Đà Nẵng và được quảng cáo rầm rộ trong suốt thời gian dài là “tổ hợp giải trí hàng đầu Đông Nam Á”.

Tại dự án này, Thành Đô cam kết trả lợi nhuận cho người mua condotel lên tới 12%/năm trong 8 năm. Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2020, Thành Đô bất ngờ tuyên bố dừng chi trả thu nhập cam kết do những khó khăn về dòng tiền.

Động thái đơn phương tuyên bố chấm dứt chi trả lợi nhuận cam kết ngay lập tức vấp phải sự phản ứng của các khách hàng dự án và trở thành chủ đề thảo luận sôi nổi khi đó.

Nhuệ Lộc

Theo VietnamFinance