Sốc với giá nhà TP.HCM: Biệt thự 750 tỷ/căn, căn hộ gần 500 triệu/m2

Theo dữ liệu trong quý II/2024 từ DKRA Group, TP. HCM xuất hiện biệt thự có mức giá 750 tỷ đồng/căn, giá chung cư cao nhất lên tới 493 triệu đồng/m2.

Biệt thự TP. HCM xuất hiện căn 750 tỷ đồng

Trong báo cáo thị trường bất động sản phía Nam quý II/2024, DKRA Group cho biết đối với phân khúc nhà phố/biệt thự, nguồn cung sơ cấp đạt 4.878 căn từ 86 dự án mở bán, tăng 12% so với quý trước, gấp 4,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn cung mới phân bổ chủ yếu ở ba khu vực TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương (chiếm khoảng 91% tổng cung sơ cấp của thị trường).

Lượng tiêu thụ nhà phố/biệt thự trong quý đạt 587 căn, tăng 4,5 lần so với quý trước. Riêng thị trường Bình Dương chiếm chủ lực nguồn cung và lượng tiêu thụ mới với tỷ trọng đạt lần lượt là 85% và 89% trên tổng cung mới của thị trường.

Đáng chú ý, về giá bán nhà phố/biệt thự, trong quý qua tại TP. HCM có mức giá cao nhất lên tới 750 tỷ đồng/căn. Còn tại Đồng Nai có mức giá cao nhất lên tới 228,5 tỷ đồng/căn.

Nguồn cung và giá bán biệt thự tại thị trường phía Nam. Ảnh: DKRA
Nguồn cung và giá bán biệt thự tại thị trường phía Nam. Ảnh: DKRA

DKRA Group đánh giá, trong quý vừa qua, sức cầu thị trường cải thiện đáng kể, lượng tiêu thụ tăng mạnh so với quý trước. Phần lớn giao dịch tập trung ở sản phẩm hoàn thiện hạ tầng, pháp lý, được triển khai bởi các chủ đầu tư có uy tín trên thị trường.

Tuy nhiên, đơn vị này cho biết mặt bằng giá sơ cấp trong quý không có nhiều biến động so với đầu năm. Các chính sách chiết khấu cho khách hàng giữ chỗ trước ngày mở bán, kéo giãn tiến độ thanh toán, hỗ trợ lãi suất ngân hàng… được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Thị trường thứ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang so với quý I/2024. Thanh khoản thứ cấp tập trung ở nhóm dự án đã hoàn thiện hạ tầng cũng như pháp lý và được triển khai bởi các chủ đầu tư có uy tín trên thị trường.

Biệt thự TP. HCM xuất hiện căn 750 tỷ đồng
Biệt thự TP. HCM xuất hiện căn 750 tỷ đồng

Báo cáo thị trường bất động sản TP. HCM quý II vừa qua của Savills cũng cho thấy các sản phẩm biệt thự, nhà phố đắt tiền có giá trên 30 tỷ đồng đang chiếm đa số với hơn 77% nguồn cung sơ cấp. Hầu hết các sản phẩm cao cấp này nằm trong các khu đô thị và tập trung chủ yếu ở TP Thủ Đức.

Trong nửa cuối năm 2024, Savills dự kiến sẽ có 883 căn nhà thấp tầng được tung ra thị trường, chủ yếu từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án và những sản phẩm có giá trên 20 tỷ đồng sẽ chiếm đến 80% nguồn cung tương lai.

Căn hộ có giá cao nhất 495 triệu/m2

Đối với phân khúc căn hộ chung cư, DKRA ghi nhận có một dự án có giá bán 495 triệu đồng/m2.

Theo báo cáo của DKRA, nhìn tổng thể nguồn cung sơ cấp chung cư toàn thị trường phía Nam đạt 14.538 căn, tăng 12% so với quý trước và tăng 8% so với cùng kỳ năm 2023. Các dự án tập trung phân bổ chủ yếu tại hai thị trường là TP. HCM và Bình Dương.

Nguồn cung và giá bán căn hộ thị trường phía Nam quý II. Ảnh: DKRA
Nguồn cung và giá bán căn hộ thị trường phía Nam quý II. Ảnh: DKRA

Cụ thể, TP. HCM dẫn đầu, chiếm 56% tổng nguồn cung sơ cấp trong quý và Bình Dương chiếm 38,8%. Nguồn cung mới đưa ra thị trường phần lớn đến từ các dự án căn hộ hạng A, hạng sang thuộc khu Đông.

Theo DKRA, trong quý vừa qua, thanh khoản ghi nhận một số điểm sáng nhất định, lượng tiêu thụ sơ cấp toàn thị trường đạt 3.349 căn, tăng mạnh 88% so với quý trước và tăng 82% so với cùng kỳ năm 2023. Các giao dịch bất động sản tập trung ở những dự án tầm trung có mức giá từ 40 - 55 triệu đồng/m² tại TP. HCM hay từ 30 - 35 triệu đồng/m² tại Bình Dương.

Trong đó, phần lớn các dự án đã hoàn thiện pháp lý, tiến độ xây dựng nhanh chóng, thuận tiện kết nối về trung tâm TP. Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với quý I/2024, được kích cầu bằng nhiều chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, ân hạn gốc, lãi vay.... Thanh khoản thị trường thứ cấp khởi sắc nhưng vẫn ở mức thấp và khó đột biến trong ngắn hạn.

Lệ Chi

Theo VietnamFinance