Soi trái phiếu doanh nghiệp: Bất ngờ với tần suất phát hành của APEC GROUP

Hầu hết là trái phiếu 2 không nhưng APEC Group vẫn bán khá thành công.

Theo thống kê của chúng tôi về tình hình phát hành trái phiếu doanh nghiệp thì những doanh nghiệp đã huy động được hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu là chuyện...quá bình thường! Những con số 5 nghìn, 10 nghìn tỷ cũng không phải là hiếm có khó tìm.

Trong số các doanh nghiệp thành công vang dội trong việc huy động vốn trái phiếu phải kể đến một cái tên khá nổi danh mấy năm gần đây: Công ty cổ phần tập đoàn APEC Group. Công ty này không chỉ thành công về khối lượng vốn trái phiếu thu hút được mà còn số lần huy động.

Theo dữ liệu chúng tôi thu thập được, chỉ tính từ tháng 10/2021 đến nay thì số lần Apec Group huy động vốn trái phiếu lên đến con số 12 lần và chỉ một lần chào bán với lãi suất 11%/năm nhưng...không có người mua là mã APGCH2124004. 

Các mã trái phiếu còn lại của Apec Group đều ít nhiều thành công và nếu tính số tiền tổng huy động được không hề nhỏ, lên đến con số hàng trăm tỷ đồng. Điều đáng nói là, trái phiếu của APEC Group mang đặc thù "2 không" là không chuyển đổi và không có đảm bảo bằng tài sản. Nhờ lãi suất huy động khá cao so với mặt bằng lãi suất tiền gửi như với lô APGCH2126011 có lãi suất 13%/năm và kỳ hạn trả lãi 3 tháng/lần nên thu hút được khá nhiều nhà đầu tư tham gia.

Soi trái phiếu doanh nghiệp: Bất ngờ với tần suất phát hành của APEC GROUP - Ảnh 1

Cũng theo thông tin trên nhiều bản đăng ký phát hành, APEC Group cho biết mục đích phát hành trái phiếu là để tăng quy mô vốn hoạt động, bổ sung nguồn vốn của Tổ chức phát hành để thực hiện việc đấu giá, mở rộng quỹ đất trên thị trường; Đầu tư, phát triển các dự án tiềm năng trong lĩnh vực bất động sản; Tăng cơ hội đầu tư, M&A với các công ty tiềm năng, có quỹ đất tốt; Bổ sung nguồn vốn lưu động cho công ty. 

Ngô An

Theo Chất lượng và cuộc sống