SSI: Nên gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi VN-Index lùi về sát vùng 1.250-1.220 điểm

SSI cho rằng nhà đầu tư nên tập trung quan sát những mã cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng trong quý III, xa hơn là tăng trưởng 6 tháng cuối năm 2022 vượt trội và gia tăng tỷ trọng khi chỉ số VN-Index vượt thuyết phục vùng cản 1.285 điểm hoặc lùi về sát vùng hỗ trợ 1.250-1.220 điểm.

SSI: Nên gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi VN-Index lùi về sát vùng 1.250-1.220 điểm
SSI: Nên gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi VN-Index lùi về sát vùng 1.250-1.220 điểm

"Ngược lại với các lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế trên thế giới, các thông tin vĩ mô trong nước tiếp tục đưa ra những gam màu tươi sáng", Công ty Chứng khoán SSI nêu nhận định trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 9/2022 vừa công bố.

Theo đó, dữ liệu kinh tế tháng 8 tích cực hơn kỳ vọng giúp mục tiêu tăng trưởng 7% GDP năm 2022 (tương đương với mức tăng 7,5% trong nửa cuối năm 2022) có thể dễ dàng đạt được, bên cạnh đó là mục tiêu lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Hoạt động sản xuất sẽ tiếp tục được hỗ trợ từ nhóm ngành xuất khẩu truyền thống trong khi tiêu dùng nội địa duy trì đà tích cực.

SSI cũng kỳ vọng về mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ của một số ngân hàng trong quý III/2022, đặc biệt là từ mức nền lợi nhuận thấp của quý III/2021 khi làn sóng Covid-19 lần thứ 3 bùng phát. Những ngân hàng dự báo có mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất trong quý III/2022 được kỳ vọng ghi nhận ở BID, CTG, ACB, VIB, MBB…

"Thị trường tiếp tục quan sát việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phân bổ hạn mức tăng trưởng tín dụng còn lại cho các ngân hàng và diễn biến tỷ giá, cũng như các biện pháp điều hành của NHNN trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) dự kiến tiếp tục động thái tăng lãi suất quyết liệt trong tháng 9. Chúng tôi cũng không loại trừ khả năng TTCK Mỹ diễn biến tiêu cực sẽ gây áp lực điều chỉnh lên TTCK Việt Nam", báo cáo của SSI viết.

Theo SSI, xu hướng của chỉ số VN-Index trong tháng 9 sẽ phụ thuộc vào kết quả kiểm định lại vùng kháng cự 1.285 điểm. Nếu chinh phục và duy trì ổn định trên mốc 1.285 điểm kể trên, chỉ số sẽ mở rộng đà hồi phục lên vùng 1.300 – 1.310 điểm. Ngược lại, nếu chỉ số điều chỉnh trở lại từ vùng 1.285 điểm, chúng tôi nhận thấy khu vực 1.220 điểm là vùng hỗ trợ tốt cho chỉ số.

Tập trung quan sát những mã cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng trong quý III, xa hơn là tăng trưởng 6 tháng cuối năm 2022 vượt trội và gia tăng tỷ trọng khi chỉ số VN-Index vượt thuyết phục vùng cản 1.285 điểm hay lùi về sát vùng hỗ trợ 1.250-1.220 điểm là chiến lược SSI đề xuất cho tháng 9.

"DRC, MBB, NT2, REE, IDC, IDI, VNM và MWG là 8 mã chúng tôi nhấn mạnh các luận điểm đầu tư phù hợp với chiến lược giao dịch đề xuất trên. Trong trường hợp thị trường chuyển biến tiêu cực hơn dự đoán, mức dừng lỗ nên được cân nhắc khi giá cổ phiếu giảm 5% từ mức giá mua", phía SSI lưu ý.

Trước đó, sau nỗ lực cân bằng trong tháng 7, thị trường chứng khoán Việt Nam bước sang tháng 8 lạc quan và sôi động hơn trong bối cảnh FED tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm và GDP quý II của Mỹ giảm 0,9% được công bố phù hợp với các dự đoán trước đó của giới đầu tư.

Mốc tham chiếu 1.206,33 điểm của chỉ số VN-Index được giữ vững xuyên suốt tháng 8. Kết thúc phiên cuối cùng của tháng, chỉ số VN-Index đạt mức 1.280,51 điểm tăng 74,18 điểm (tương đương 6,15%) so với tháng trước. Sự phục hồi diễn ra trên diện rộng khi các chỉ số vốn hóa thành phần cùng đi lên tương đối đồng đều; cụ thể chỉ số VN30-Index tăng 5,64%, chỉ số VNMID-Index tăng 5,47% còn chỉ số VNSML-Index tăng 6,69%.

Giao dịch khối ngoại mua ròng trên thị trường chứng khoán trong tháng 8 đạt 980 tỷ đồng, tập trung ở các cổ phiếu trong ngành tài chính-ngân hàng. Trên thực tế, khối ngoại tại khu vực ASEAN và Ấn Độ đã đảo chiều sang mua ròng trong 2 tháng trở lại đây khi hưởng lợi từ căng thẳng địa chính trị giữa Trung Quốc và Đài Loan, và từ những thách thức đối với nền kinh tế Trung Quốc.

"Diễn biến dòng vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 8 không có quá nhiều khác biệt so với kỳ vọng và chúng tôi duy trì góc nhìn trung lập đối với xu hướng dòng tiền trong ngắn hạn, khi khó có thể loại trừ áp lực lên dòng vốn trong bối cảnh những rủi ro từ bên ngoài vẫn được duy trì, đặc biệt là xu hướng mạnh lên của đồng USD. Tuy nhiên, NHNN đã có những động thái cho thấy cam kết duy trì môi trường tỷ giá ổn định, và triển vọng tích cực về dài hạn đối với TTCK Việt Nam (bao gồm việc hưởng lợi từ việc chuyển dịch dòng vốn từ Trung Quốc) sẽ giúp kích hoạt dòng tiền giải ngân từ các quỹ chủ động", SSI nhìn nhận.

Thanh Long

Theo VietnamFinance