SSI: NIM ngân hàng nửa cuối năm sẽ giảm do áp lực tăng lãi suất huy động

Do chênh lệch tăng trưởng tín dụng – tiền gửi hiện ở mức cao, cùng với đó, tiền gửi từ Kho bạc Nhà nước có thể sẽ không còn dồi dào nếu đầu tư công được đẩy mạnh, SSI cho rằng nửa cuối năm 2022 sẽ có áp lực tăng lãi suất huy động nếu hạn mức tín dụng được nới.

SSI: NIM ngân hàng nửa cuối năm sẽ giảm do áp lực tăng lãi suất huy động
SSI: NIM ngân hàng nửa cuối năm sẽ giảm do áp lực tăng lãi suất huy động

Áp lực tăng lãi suất huy động trong nửa cuối năm, NIM dự báo giảm

Theo báo cáo cập nhật ngành ngân hàng của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong nửa đầu năm đã cố gắng duy trì mặt bằng lãi suất phù hợp nhằm hỗ trợ việc phục hồi kinh tế. Trước những áp lực lực về lạm phát và tỷ giá gia tăng nhanh trong quý II, NHNN đã sử dụng công cụ bán ngoại tệ từ dự trữ ngoại hối nhằm ổn định thị trường và hạn chế tác động lên mặt bằng lãi suất.

Tuy nhiên, do chênh lệch tăng trưởng tín dụng – tiền gửi hiện ở mức cao, cùng với đó, tiền gửi từ Kho bạc Nhà nước có thể sẽ không còn dồi dào nếu đầu tư công được đẩy mạnh, SSI cho rằng nửa cuối năm 2022 sẽ có áp lực tăng lãi suất huy động nếu hạn mức tín dụng được nới.

Công ty chứng khoán này kỳ vọng lãi suất huy động có thể tăng thêm 50-70 điểm cơ bản sau khi nới hạn mức tăng trưởng tín dụng. Cả năm, lãi suất huy động kỳ vọng tăng 1 – 1,5%. Lãi suất cho vay đối với các khoản giải ngân mới sẽ cao hơn 1% - 2% so với năm 2021, trong khi đó, SSI cho rằng thông thường phải mất từ 1-2 quý để lãi suất cho vay đối với các khoản vay dài hạn cũ điều chỉnh lại hoàn toàn theo lãi suất huy động.

Trước áp lực tăng lãi suất huy động này, SSI cho rằng NIM 6 tháng cuối năm có thể thấp hơn so với 6 tháng đầu năm, dù vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2021.

“Trong năm 2023, diễn biến của lãi suất có thể sẽ có sự khác biệt giữa nửa đầu năm và nửa cuối năm. Nhiều khả năng lãi suất huy động sẽ vẫn chịu áp lực tăng trong nửa đầu năm 2023, với CPI theo ước tính của chúng tôi là 5,2%. Sau đó, lãi suất huy động có thể sẽ hạ nhiệt trong nửa cuối năm 2023, khi áp lực lạm phát giảm dần”, báo cáo nêu.

Cả năm 2023, lãi suất huy động theo dự kiến của SSI sẽ tăng khoảng 70-80 điểm cơ bản và tiệm cận mức trước Covid-19 tại một số ngân hàng.

NIM năm 2023 dự báo sẽ tăng tại một số ngân hàng như Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), trong khi sẽ giảm tại các ngân hàng phụ thuộc vào các khoản vay liên ngân hàng. NIM tại các ngân hàng còn lại được dự báo sẽ ổn định. NIM trung bình của các ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu của SSI được dự báo sẽ ổn định ở mức 3,8%, vẫn cao hơn mức trước Covid là 3,5%.

Tăng trưởng tín dụng năm 2023 có thể thấp hơn 2022

Theo SSI, để kiểm soát lạm phát, NHNN có thể sẽ thận trọng hơn trong việc nới hạn mức tín dụng trong nửa cuối năm 2022. Hạn mức được cấp thêm có thể chỉ ở mức vừa phải, đi cùng với điều kiện các ngân hàng phải hạn chế giải ngân cho các phân khúc rủi ro.

“Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng thấp hơn so với những năm gần đây, chúng tôi vẫn kỳ vọng tăng trưởng tín dụng cả năm có thể đạt hoặc nhỉnh hơn con số 14%. Điều này vẫn có nghĩa là tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng cuối năm 2022 sẽ chậm hơn so với mức tăng trưởng tín dụng nửa đầu năm”, chuyên gia của SSI cho biết.

Theo đó, động lực tăng trưởng tín dụng cho 6 tháng cuối năm 2022 có thể sẽ khác với nửa đầu năm, khi trọng tâm chuyển sang cho vay dài hạn đối với các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, sản xuất, giáo dục, y tế và truyền tải điện.

Nhiều năm qua, số liệu của NHNN cho thấy dư nợ dành cho chủ đầu tư bất động sản chiếm từ 5% - 10% mức tăng ròng của tổng dư nợ tín dụng. SSI cho rằng ngay cả khi hoạt động cho vay chủ đầu tư bất động sản bị hạn chế, nhu cầu tín dụng từ các lĩnh vực khác vẫn đủ lớn để đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho năm 2022.

Với năm 2023, SSI dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ chậm hơn so với năm 2022 và quay trở lại mức trước Covid-19 là khoảng 13% - 14% so với thời điểm đầu năm. Hoạt động cho vay tài chính tiêu dùng có thể sẽ bị ảnh hưởng do tiêu dùng giảm xuống. Tuy nhiên, dư nợ cho vay đối với các doanh nghiệp sản xuất, lĩnh vực cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực đang phục hồi sẽ tăng trưởng tốt theo SSI, với khoảng 1,2 triệu tỷ đồng sẽ được giải ngân thông qua chương trình hỗ trợ lãi suất 2%.

Hải Đường

Theo VietnamFinance