Tân Tạo (ITA) kêu cứu vì có 'âm mưu phá hoại, bức tử, thâu tóm công ty'

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (HoSE: ITA) vừa cho biết các cổ đông trong và ngoài nước của công ty đã yêu cầu ban lãnh đạo công ty khẩn cấp gửi đơn kêu cứu do các thông tin bất lợi đến cổ phiếu gần đây.

Tân Tạo (ITA) kêu cứu vì có 'âm mưu phá hoại, bức tử, thâu tóm công ty'.
Tân Tạo (ITA) kêu cứu vì có 'âm mưu phá hoại, bức tử, thâu tóm công ty'.

Theo đó, cổ đông doanh nghiệp này nhận thấy có "âm mưu và hành động phá hoại, bức tử, thâu tóm công ty Tân Tạo, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, quyền lợi của các nhà đầu tư, các cổ đông và đặc biệt ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán".

Lá thư của lãnh đạo Tân Tạo dẫn lại câu chuyện báo chí đưa tin về việc Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế TP. HCM tập trung rà soát số liệu kê khai thuế, phối hợp với ngân hàng xác minh số tiền mà công ty đã tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến, chuyển hồ sơ cho công an nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm.

Đối với thông tin này, Tân Tạo khẳng định vẫn chưa nhận được văn bản chính thức của 2 cơ quan thuế trên. Tuy nhiên điều này đã làm cho tâm lý cổ đông hoang mang và ảnh hưởng đến cổ phiếu ITA.

Tân Tạo cho rằng vì thông tin thanh kiểm tra này mà khiến dư luận dấy lên tin đồn ITA "bị đánh" nên cổ đông bán tháo đến mức cổ phiếu giảm sàn liên tiếp. Việc này có thể giúp một số thế lực trục lợi mua ITA với giá rẻ hơn nhiều so với giá trị thực.

“Với định hướng của Tổng cục thuế như vậy khiến dư luận dấy lên tin ITA đang bị đánh, đề nghị xem xét vì việc này sẽ giúp một số thế lực trục lợi mua ITA giá rẻ trong khi giá trị thật ITA cao hơn nhiều”, văn bản của Tân Tạo cho hay.

"Nhìn lại những sự việc từ tháng 5/2022 đến nay, thấy rằng còn có nhiều hành động ảnh hướng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu ITA dẫn tới ảnh hưởng nghiêm trọng quyền lợi cổ đông ITA và có hành động thâu tóm Tân Tạo", Tân Tạo bổ sung trong văn bản.

Theo đó, công ty cho biết cũng kể từ tháng 5/2022 đến nay, nhóm công ty Tân Tạo và các đơn vị thành viên đều bị ngân hàng từ chối cho vay tín dụng dù có đủ phương án vay và tài sản thế chấp.

Ban giám đốc công ty khẳng định Tân Tạo là công ty niêm yết lớn và cổ phiếu ITA vốn có tính thanh khoản thuộc nhóm hàng đầu thị trường chứng khoán, với vài chục nghìn cổ đông trong ngoài nước và cả người lao động. Cổ phiếu ITA trước tháng 5 (trước khi có thông tin yêu cầu công bố việc mở thủ tục phá sản hồi năm 2014) vào khoảng 13.000 đồng. Tuy nhiên hàng loạt thông tin tiêu cực khiến mã chứng khoán này lao dốc.

"Công ty Tân Tạo vốn là công ty có tính thanh khoản rất cao, giá cổ phiếu ITA trước tháng 05/2022 (trước khi có thông tin mở thủ tục phá sản) khoảng 20.000đ/CP, vậy mà sau 04 tháng lao dốc, nay chỉ còn một phần tư", Tân Tạo nêu.

Mới đây HoSE đã đưa cổ phiếu ITA của Tân Tạo vào diện cảnh báo sau khi công ty đã vi phạm quy định công bố thông tin 4 lần kể từ đầu năm, đồng thời cảnh báo nâng lên diện bị kiểm soát nếu chậm nộp báo cáo soát xét bán niên quá 15 ngày.

Liên quan đến việc công bố thông tin báo cáo bán niên đã được soát xét, Tân Tạo cho biết công ty đang gặp khó khăn về việc thay đổi công ty kiểm toán đột xuất. Do đó, công ty đã xin được gia hạn thời gian công bố BCTC soát xét 6 tháng đầu năm 2022 vào ngày 5/9/2022.

Đến ngày này, Tân Tạo tiếp tục có công văn cho biết do việc thay đổi công ty kiểm toán đột ngột vào cuối tháng 7/2022 và thời hạn nộp báo cáo là 30/8/2022 khiến công ty kiểm toán không đủ thời gian làm báo cáo với khối lượng công việc rất nhiều cần được kiểm tra, soát xét. Do đó, công ty không kịp phát hành báo cáo tài chính soát xét như thời gian đúng quy định.

Theo đó, Tân Tạo tiếp tục xin gia hạn việc công bố thông tin báo cáo soát xét với thời hạn không quá ngày 30/9/2022.

Bảo Duy

Theo VietnamFinance