Thận trọng khi xuống tiền BĐS ven Hà Nội, có nơi lập đỉnh tới 200 triệu/m2

Thị trường bất động sản Hưng Yên thời gian gần đây sôi động với những siêu dự án đang ra hàng và được chào bán với giá lên đến gần 200 triệu đồng/m2 đã tạo nên mặt bằng giá mới tại địa phương này.

Shophouse giá gần 200 triệu đồng/m2

Trong 2 năm trở lại đây, thị trường bất động sản Hưng Yên liên tục có biến động mạnh về giá. Theo nguồn tin từ báo Dân trí, thị trường "nóng" ở các khu vực giáp ranh Hà Nội như huyện Văn Giang, Mỹ Hào hay Văn Lâm, có các siêu dự án bất động sản và các khu công nghiệp đang và sắp triển khai.

Anh Nguyễn Hữu Thức - môi giới bất động sản tại Hưng Yên - cho biết, đất nền khu công nghiệp Phố Nối (Mỹ Hào) thời điểm cuối năm 2020 là 17 - 21 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 25 - 33 triệu đồng/m2. Đáng chú ý, tại một số khu đô thị, giá nhà phố thương mại (shophouse) trong thời gian qua tăng chóng mặt.

Anh Thức còn cho biết thêm: “Nhiều căn shophouse 4 tầng diện tích 60 m2 tại khu chợ thương mại Như Quỳnh đã hoàn thiện việc xây thô, đã có sổ đỏ thì tài chính rơi vào khoảng 5,5 - 5,8 tỷ đồng, tương đương 90 - 96 triệu đồng/m2. Đây là mức giá chung tại khu vực này, thậm chí các căn ở mặt ngoài đường Quốc lộ 5 còn có giá hơn 100 triệu đồng/m2”.

Nhiều căn Shophouse tại Văn Giang Hưng Yên được rao bán chạm ngưỡng gần 200 triệu đồng/m2
Nhiều căn Shophouse tại Văn Giang Hưng Yên được rao bán chạm ngưỡng gần 200 triệu đồng/m2

Nguồn cung thị trường hạn chế trên toàn thị trường có nhiều nguồn cung nhưng chỉ xuất hiện cục bộ tại một số địa phương, trong đó phải kể đến Hưng Yên và dần nổi lên là địa phương dẫn đầu về số lượng sản phẩm mới và mặt bằng giá.

Dân trí đưa tin, thị trường Hưng Yên chiếm lĩnh hơn 90% nguồn cung mới tại khu vực trong quý II và 6 tháng đầu năm, chủ yếu là sản phẩm thấp tầng. Trong quý vừa qua, sản phẩm nhà phố mở bán tại Hưng Yên dao động từ 120 - 160 triệu đồng/m2, shophouse có giá từ 146 - 184 triệu đồng/m2, biệt thự có giá từ 126 - 194 triệu đồng/m2.

Chuyên gia cảnh báo thận trọng khi xuống tiền

Thị trường nhà đất Hưng Yên nhiều nơi tăng giá bất thường, nhiều dự án tăng vọt tới 200 triệu đồng/m2, so với thị trường tại các quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Hà Đông … cao hơn từ 30-50 triệu đồng/m2. Chưa kể, Hà Nội còn có kết nối hạ tầng và tiện ích đồng bộ.

Không ít nhà đầu tư không phủ nhận thị trường bất động sản Hưng Yên tăng lên là theo xu hướng chung của thị trường, do tác động của các thông tin quy hoạch, dự án hạ tầng - giao thông. Thêm nữa, do nguồn cung dự án mới tại Hưng Yên và trung tâm Hà Nội ngày càng khan hiếm, nên giá nhà đất Hưng Yên biến động mạnh, đặc biệt là ở các loại hình đất nền, nhà mặt phố. Các nhà đầu tư cũng cho rằng, thị trường bất động sản Hưng Yên phát triển không đồng đều, giao dịch sôi động nhất vẫn là khu vực phụ cận Hà Nội như Văn Giang, Văn Lâm. "Sốt giá" đất chỉ diễn ra cục bộ tại một số địa phương hưởng lợi hạ tầng dự án hoặc khu công nghiệp.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh  - Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn - giá bất động sản Hưng Yên còn nhiều tiềm năng tăng giá, tuy nhiên nhà đầu tư cần xác định không phải cứ mua nhà gần đường, gần quy hoạch lớn là đảm bảo có lời. Việc hình thành các khu đô thị, khu dân cư và tiện ích kèm theo mới mang lại giá trị đất, giúp nâng giá bất động sản.

Tuy nhiên, theo ông Quốc Anh, trước khi quyết định xuống tiền, nhà đầu tư cần cân nhắc bài toán đầu tư hợp lý, nhất là trong trường hợp có sử dụng đòn bẩy tài chính để tránh rủi ro khi tốc độ tăng giá bất động sản không theo kịp chi phí tài chính phải gồng gánh cho suất đầu tư.

Shophouse khu chợ thương mại Như Quỳnh có giá dao động từ 90 triệu đồng/m2 đến 100 triệu đồng/m2
Shophouse khu chợ thương mại Như Quỳnh có giá dao động từ 90 triệu đồng/m2 đến 100 triệu đồng/m2

Đặc biệt, theo vị chuyên gia này, nhà đầu tư muốn "đón sóng" hạ tầng cần biết chắc chắn thông tin quy hoạch, đồng thời xác định có thể phải đầu tư dài hạn, chịu rủi ro chôn vốn vì không phải dự án nào cũng triển khai đúng tiến độ. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ thông tin, thận trọng trước các quyết định, không chạy theo tâm lý đám đông...

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, những người có nhu cầu tìm mua bất động sản thời điểm này cần nghiên cứu kỹ thị trường. Bất động sản tăng giá hàng năm chỉ 5 - 10% còn mức 20 - 30% là quá cao.

"Bất động sản tăng giá khi có những đầu tư về hạ tầng, nhưng phải là đầu tư thực chất, không chỉ dựa vào quy hoạch", ông Đính nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, một giám đốc cấp cao cấp về nghiên cứu thị trường bất động sản cho rằng, những thông tin về quy hoạch, về đầu tư dự án cơ sở hạ tầng giao thông đã tác động một phần tiêu cực đến thị trường bất động sản, vì khi nghe được thông tin này, thị trường xuất hiện việc đầu tư, đầu cơ đất.

Đối với nhà đầu tư cá nhân, không phải cứ mua nhà gần đường là có lời. Phải hình thành khu đô thị, khu dân cư thì mới có câu chuyện giá trị đất, bất động sản được nâng lên. Do vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc bài toán đầu tư hợp lý, đặc biệt là trong trường hợp có sử dụng đòn bẩy tài chính. Nếu tốc độ tăng giá bất động sản thấp hơn chi phí tài chính mà nhà đầu tư phải gồng gánh thì sẽ rất rủi ro.

Hà Thu

Theo Chất lượng và cuộc sống