Thanh tra Chính phủ 'sờ gáy' loạt dự án chậm tiến độ tại Ninh Bình

Hiện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 18 dự án đang được Thanh tra Chính phủ trực tiếp thanh tra theo quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ. Những dự án này đều đang chậm tiến độ, hết thời gian thực hiện theo giấy chứng nhận đầu tư.

Thanh tra Chính phủ đang trực tiếp thanh tra theo quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ về việc thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất đai; việc cấp phép, khai thác các mỏ đất, đá làm vật liệu xây dựng, công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng tại tỉnh Ninh Bình (thời kỳ 2011 - 2022).

Thanh tra Chính phủ 'sờ gáy' loạt dự án chậm tiến độ tại Ninh Bình - Ảnh 1

Trong giai đoạn 2011 - 2022, UBND tỉnh Ninh Bình đã cấp giấy chứng nhận đầu tư và chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 359 dự án. Đây là những dự án được UBND tỉnh giao đất có thu tiền sử dụng đất và cho thuê đất thu tiền hàng năm. 

Cụ thể, tại dự án Khu du lịch sinh thái hồ Đồng Thái (thuộc địa bàn huyện Yên Mô và thành phố Tam Điệp), dự án này do Công ty CP đầu tư PV-Inconess làm chủ đầu tư, với tổng diện tích đất được giao và cho thuê là 2.185ha. Dự án này được UBND tỉnh Ninh Bình chấp thuận đầu tư lần đầu vào năm 2005.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện, dự án bị chậm tiến độ nên đến tháng 9/2010, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành quyết định số 834/QĐ-UBND về việc chấm dứt hoạt động dự án.

Đến năm 2013, chủ đầu tư dự án là Công ty CP đầu tư PV-Inconess tiếp tục có văn bản đề nghị được tiếp tục đầu tư xây dựng dự án và đã được UBND tỉnh Ninh Bình cấp giấy chứng nhận đầu tư để Công ty CP đầu tư PV-Inconess thực hiện dự án. Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư mới chỉ thực hiện san lấp và cải tạo được một phần đường vào, hiện thời gian thực hiện dự án đã hết và dự án này cũng chưa được gia hạn.

Dự án Nhà máy chế biến gỗ cao cấp (tại xã Xích Thổ, huyện Nho Quan) do Công ty TNHH một thành viên công nghiệp Hạ Long làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích trên 5ha và đã được UBND tỉnh Ninh Bình cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014, tuy nhiên đến nay dự án này mới chỉ xây dựng được một số hạng mục phụ trợ. Hiện dự án này đang chậm tiến độ hơn 7 năm so với giấy chứng nhận đầu tư và đã hết thời gian thực hiện dự án.

Đối với dự án đầu tư xây dựng nhà hàng khách sạn và cơ sở sản xuất các sản phẩm phục vụ du lịch (tại xã Gia Vân, huyện Gia Viễn) do Công ty TNHH Song Hào làm chủ đầu tư với tổng diện tích đất là 3,36ha. Hiện dự án này đang chậm tiến độ hơn 8 năm so với thời gian quy định trong giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh Ninh Bình cấp.

 Đến nay, việc xử lý đối với các dự án chậm tiến độ cũng như các tồn tại trong việc giao đất, cho thuê đất phải chờ kết luận của đoàn thanh tra

Hà Thạch

Theo VietnamFinance