Thị giá cổ phiếu nhiều ông lớn địa ốc xuống thấp hơn giá trị sổ sách

(CL&CS)-Mặc dù toàn thị trường đang dần phục hồi sau chuỗi ngày giảm sâu nhưng nhìn chung 3 quý đầu năm 2022 vẫn chứng kiến khoảng thời gian dài trầm lắng. Đặc biệt, đối với ngành bất động sản, nhiều cổ phiếu giảm xuống dưới mức giá trị sổ sách, thậm chí chưa bằng nửa giá trị sổ sách.

Thị giá cổ phiếu nhiều ông lớn địa ốc xuống thấp hơn giá trị sổ sách - Ảnh 1

Điểm danh những “gã khổng lồ” có mức P/B nhỏ hơn 1

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh được các nhà đầu tư và các chuyên gia đánh giá cao ở giá trị sinh lời cổ phiếu, đây cũng là kênh trú ẩn tiềm năng. Được nhận xét là công ty thuộc top các cổ phiếu có vốn hoá cao nhất đạt 10.024,23 tỷ đồng. Giá cổ phiếu DXG gần đã tăng 3 phiên liên tiếp và đạt 16.500 đồng/cổ phiếu trong phiên vừa qua, dù vậy giá trị P/B của DXG chỉ đang ở mức 0,7 lần.

Cùng lúc đó, một cổ phiếu “họ Đất Xanh” khác là DXS của Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh, sau khi ghi nhận 14 phiên giảm gần như liên tiếp và kế sau đó là 6 phiên “nằm sàn” trong tháng 9 và đầu tháng 10, giá cổ phiếu này vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục. Giá đóng cửa phiên gần nhất đạt 12.000 đồng/cổ phiếu, tương đương mức P/B là 0,59 lần.

Hiện đang sở hữu mức vốn hóa đạt 10.262,79 tỷ đồng, “gã khổng lồ bất động sản” Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long cũng rơi vào tình trạng tương tự. Gần đây, giá cổ phiếu NLG đã ghi nhận 3 phiên tăng liên tiếp với một phiên tăng trần vào ngày 12/10, thế nhưng mức P/B chỉ đạt 0,8 lần. Về tình hình kinh doanh, theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2022, doanh thu lũy kế 2 quý đầu của Nam Long ở mức 1.828 tỷ đồng, tăng gần 2,9 lần; lợi nhuận sau thuế đạt 225 tỷ đồng, giảm 46% so với cùng kỳ.

Tiếp theo phải kể đến cổ phiếu ITA của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo đã có 3 phiên tăng giá liên tiếp và ghi nhận giá chốt phiên gần nhất đạt 4.060 đồng/cổ phiếu, tương đương mức P/B đạt 0,34 lần. Nói cách khác, mức giá thị trường hiện tại của ITA chỉ bằng 1/3 giá trị sổ sách của cổ phiếu này. Theo thống kể của TCInvest, đây cũng là một trong số cổ phiếu có sức bán mạnh nhất trong quãng thời gian thị trường liên tục giảm điểm gần đây. Ngoài ra, cổ phiều này đã vào diện cảnh báo từ 6/9 do vi phạm quy định về công bố thông tin.

Cùng với mức giảm chung của ngành trong thời gian qua, giá cổ phiếu KHG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Hoàn Land đã ghi nhận đà giảm từ giữa tháng 8 cho tới nay, với mức giá đóng cửa đạt 7.140 đồng/cổ phiếu trong phiên 14/10, giá trị P/B của cổ phiếu này đang đạt 0,65.

Trong khi đó, kể từ thời điểm đầu năm, giá cổ phiếu SCR của Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) đã giảm mạnh từ vùng đỉnh 26.200 đồng/cổ phiếu về chỉ còn 7.410 đồng/cổ phiếu, hiện P/B của SCR ở mức 0,53 lần. Với mức vốn hoá đạt 2.714,7 tỷ đồng, TTC Land là một trong những công ty lớn nhất có mức giá dưới mệnh giá. Tuy nhiên, Công ty Chứng khoán Techcom Securities vẫn có cái nhìn tích cực về triển vọng trung và dài hạn của công ty với các dự án đang hiện hữu và dự án Vịnh Đầm tại Phú Quốc.

Theo giới chuyên gia, thị giá nhóm cổ phiếu bất động sản đã giảm mạnh
Theo giới chuyên gia, thị giá nhóm cổ phiếu bất động sản đã giảm mạnh

Nhà đầu tư chớ “vội lo”

Diễn biến thị giá nhiều cổ phiếu bất động sản lớn xuống thấp hơn giá trị sổ sách, trùng với việc hệ số beta (thước đo rủi ro cổ phiếu với mức biến động, rủi ro thị trường chung) của các mã này đều lớn hơn 1. Điều này tương ứng mức độ biến động giá của các mã này lớn hơn mức biến động của thị trường chung.

Hàng loạt cổ phiếu của các ông lớn địa ốc có hệ số beta lớn hơn 1 tính đến ngày 25/10 là DXG (1,74). ITA (1,62), NLG (1,57), CEO (2,42), DIG (1,74), HQC (1,62), KBC (1,49), KDH (NBB), LDG (1,91)... Mặt bằng chung các mã bất động sản trên sàn đều giảm 35-70% thị giá từ đầu năm đến nay, cao hơn mức 33% của VN-Index.

Với nhiều nhà đầu tư thì P/B là yếu tố giúp nhà đầu tư tìm kiếm các cổ phiếu có giá thấp mà thị trường bỏ qua. Tuy nhiên, điều mà nhiều nhà đầu tư bỏ qua đó là nếu cổ phiếu có thời gian duy trì P/B dưới 1 là một tín hiệu cần xem xét lại. Điều này cho thấy, có thể tài sản của doanh nghiệp này đang được thổi phồng hơn thực tế.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia, vẫn có khả năng doanh nghiệp đang trong giai đoạn hồi phục của một chu kỳ kinh doanh.

Cụ thể, kết quả kinh doanh tốt giúp giá trị sổ sách cao, tốc độ tăng nhanh hơn thị giá cổ phiếu. Ngoài ra, khi VN-Index đang giảm mạnh, có thể thị trường chưa đánh giá đúng giá trị công ty và cổ phiếu vẫn có tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Ngược lại, với doanh nghiệp có chỉ số P/B cao, vẫn có thể do thị trường đang kỳ vọng về triển vọng kinh doanh của trong tương lai. Vì thế các nhà đầu tư sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho giá trị sổ sách doanh nghiệp.

Tuy nhiên, dựa vào điểm P/B không quyết định được chất lượng của một mã cổ phiếu. Để đánh giá một cổ phiếu, các yếu tố như hệ số P/E, tăng trưởng EPS, chỉ số ROE, ROA, lịch trả cổ tức... cũng vô cùng quan trọng và nên được nghiên cứu toàn diện. Ngoài ra, sức khỏe của doanh nghiệp vẫn là trọng yếu, điều này sẽ tác động đến tâm lý đầu tư, niềm tin của người góp vốn trong thị trường này.

Kim Yến

Theo Chất lượng và Cuộc sống