Thị trường bất động sản toàn thế giới đang rơi vào tình trạng hỗn loạn

Theo báo cáo từ Công ty Prepin (Anh), trên toàn thế giới chỉ có 61 quỹ đầu tư bất động sản huy động được vốn với con số ít ỏi 18,2 tỷ USD, giảm 71% so với quý 2 (117 quỹ huy động được 63,4 tỷ USD).

Theo báo cáo từ Công ty Prepin (Anh), trên toàn thế giới chỉ có 61 quỹ đầu tư bất động sản huy động được vốn với con số ít ỏi 18,2 tỷ USD, giảm 71% so với quý 2 (117 quỹ huy động được 63,4 tỷ USD).

Thị trường bất động sản toàn thế giới đang rơi vào tình trạng hỗn loạn - Ảnh 1

Công ty dữ liệu đầu tư tư nhân Preqin (Anh) vừa công bố báo cáo về thị trường bất động sản toàn thế giới trong quý 3/2023.

Theo đó, trên toàn thế giới chỉ có 61 quỹ đầu tư bất động sản huy động được vốn với con số ít ỏi 18,2 tỷ USD, giảm 71% so với quý 2 (117 quỹ huy động được 63,4 tỷ USD).

Theo hãng tin Bloomberg đánh giá, thị trường bất động sản trên khắp thế giới đang hỗn loạn, khi việc tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương làm tăng chi phí vay.

Việc định giá một số loại tài sản giảm, làm giảm lợi nhuận các nhà đầu tư có thể mong đợi. Đặc biệt với các tòa nhà văn phòng, vốn đã bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng của hình thức làm việc từ xa.

Ông Henry Lam, phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu tại Preqin, cho biết: “Những người tham gia thị trường có xu hướng áp dụng cách tiếp cận chờ đợi, cho đến khi lộ trình lãi suất trong tương lai rõ ràng hơn”.

Cũng theo báo cáo trên, các quỹ đầu tư ở Bắc Mỹ chiếm tỉ trọng lớn nhất trong hoạt động gây quỹ toàn cầu trong quý 3, tuy nhiên tỉ lệ đã giảm xuống 70% từ mức 81% trong 3 tháng trước đó.

Thị phần khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng lên 24%. Preqin cho biết Nhật Bản, nơi chi phí đi vay vẫn ở mức thấp, đặc biệt hấp dẫn các nhà đầu tư.

Trong khi đó, các quỹ đầu tư ở châu Âu và phần còn lại của thế giới chỉ huy động được 6% tổng vốn trong quý 3.

Doanh số bán tòa nhà văn phòng giảm 20%. Các tòa nhà công nghiệp và dân cư được giao dịch tích cực nhất, với lượng giao dịch chỉ giảm lần lượt 3,2% và 6,3%.

Theo Preqin, sự không chắc chắn về lãi suất sẽ tiếp tục đè nặng lên việc gây quỹ đầu tư và giao dịch bất động sản toàn cầu dù các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các loại bất động sản hoặc thị trường hứa hẹn lợi nhuận chắc chắn hơn.

Trong ngắn hạn, chẳng hạn trong một hoặc hai quý tới, tâm lý đầu tư vào bất động sản sẽ vẫn trầm lắng”, ông Lam nói.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và Cuộc sống