Thị trường biến động, người “bung hàng” cuối năm, kẻ “lùi lịch” mở bán

Trong khi nhiều dự án có động thái chào bán, giới thiệu dự án ra thị trường những tháng cuối năm nhằm kéo lại doanh thu thì ở một số dự án căn hộ, nhà phố biệt thự tại Tp.HCM và vùng phụ cận dự kiến sẽ chào sân vào cuối năm nay lại công bố tạm hoãn lịch bán để chờ tín hiệu tích cực từ thị trường vào đầu năm 2023.

Nhiều dự án lùi lịch bán

Một trong nhiều dự án thông báo lùi lịch bán trong đó có dự án căn hộ tại khu đô thị Vạn Phúc City tại Tp.Thủ Đức, Tp.HCM, Tập đoàn Vạn Phúc “lùi” kế hoạch vào năm sau, chờ thêm thị trường. Được biết, dòng sản phẩm căn hộ của đơn vị này có giá dự kiến khoảng trên 100 triệu đồng/m2, nằm trong khu đô thị đã hiện hữu các dòng sản phẩm như nhà phố, biệt thự, villa, shophouse…

Hay theo thông tin của Chứng khoán VNDirect, Ban lãnh đạo CTCP Tập đoàn Hà Đô (mã chứng khoán: HDG) cho biết sẽ lùi lịch mở bán giai đoạn 3 dự án Hado Charm Villas sang quý II/2023, thay vì quý IV năm nay (bao gồm 130 căn còn lại, doanh thu ước tính khoảng 1.800 tỷ đồng). VNDirect cho rằng, điều kiện thị trường không thuận lợi là nguyên nhân chính cho sự trì hoãn này. Nhu cầu bất động sản đang gặp nhiều thách thức hơn trong nửa cuối năm 2022 do lạm phát, lãi suất mua nhà tăng và room tín dụng hạn chế.

Tập đoàn Hà Đô lùi lịch bán dự án Hado Charm Villas sang quý II/2023
Tập đoàn Hà Đô lùi lịch bán dự án Hado Charm Villas sang quý II/2023

Nam Long Group cũng có thông báo lùi lịch mở bán hai dự án ở Đồng Nai và một dự án ở Cần Thơ để chờ tín hiệu tốt hơn từ thị trường. Cụ thể, tại Đồng Nai, doanh nghiệp này dự kiến chào bán dự án Izumi City (tên thương mại của dự án Dong Nai Waterfront) và Paragon Đại Phước vào đầu năm 2023, lùi lại lịch so với dự kiến ban đầu. Tại Cần Thơ, dự án đất nền của đơn vị này cũng đang có kế hoạch dời lộ trình mở bán sang năm 2023 thay vì cuối năm nay.

Tương tự, dự kiến sẽ chào sân dự án The Gio Riverside vào cuối năm nay, nhưng sau đó, An Gia lại lùi kế hoạch ra hàng (chưa tiết lộ rõ thời gian). Được biết, đây là dự án trong phân khúc căn hộ tầm trung với mức giá dưới 2 tỷ đồng.

Theo báo cáo từ Công ty Chứng khoán ACBS, Tập đoàn Đất Xanh, một số dự án có kế hoạch triển khai trong quý 3 và quý 4/2022 sẽ lùi sang năm 2023 do những khó khăn trên thị trường BĐS. Cụ thể, hai dự án gồm Opal Cityview và DXH Parkview tại Bình Dương sẽ dời từ quý 3/2022 sang 2023, dự án Lux Star tại Tp.HCM cũng dời từ quý 4/2022 sang 2023.

Còn tại dự án Essensia Nam Sài Gòn (thuộc KĐT Dragon City) của Phú Long cũng trong trạng thái cầm chừng dù trước đó phía Chủ đầu tư đã có thông báo chính thức mở bán vào tháng 9/2022. Kế hoạch dù chưa thay đổi vào cuối năm nay nhưng hoạt động dự án có phần “khựng lại” để chờ thêm tín hiệu tốt hơn từ thị trường BĐS. Được biết, giá mỗi m2 căn hộ tại đây từ khoảng 55 triệu đồng/m2.

Có thể thấy, tâm lý e dè đã xuất hiện khi thị trường bị xáo trộn, chính sách tín dụng chưa thực sự “cởi mở” với BĐS, thanh khoản thì thấp. Đó được xem là nhiều lý do khiến các doanh nghiệp quyết định lùi lịch mở bán để chờ tín hiệu tốt hơn từ thị trường.

Nhiều dự án vẫn bung hàng cuối năm

Ngược lại trước bối cảnh chung của thị trường, nhiều doanh nghiệp vẫn quyết định bung hàng trong thời điểm cuối năm. Mặc dù thông báo lùi lịch mở bán hai dự án ở Đồng Nai và một dự án ở Cần Thơ nhưng Nam Long vẫn mở bán phân khu Ehome South Gate (giai đoạn 2) tại Bến Lức, Long An với dòng căn hộ giá 1 tỷ đồng/căn và mở bán dự án căn hộ tại KĐT Mizuki Park và Akari City TP.HCM giai đoạn 2.

Mới đây nhất, Công ty TNHH Công nghiệp – Bất động sản và Xây dựng Song Phương cùng Tập đoàn bất động sản Thiên An Holdings phối hợp tổ chức giới thiệu và ký kết hợp tác dự án Amira Chơn Thành quy mô hơn 55ha (tên thương mại của Khu dân cư Phước Thắng) tại xã Nha Bích và xã Minh Thắng thuộc Thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Động thái giới thiệu dự án này ngay trong bối cảnh thị trường BĐS biến động khó lường đã gây chú ý.

Lễ ký kết hợp tác dự án Amira Chơn Thành
Lễ ký kết hợp tác dự án Amira Chơn Thành

Tại Tp.HCM, các ông lớn BĐS như  Novaland, Phú Long, Phú Mỹ Hưng, Hưng Thịnh… cũng đang chủ động “ngược chiều” để bung sản phẩm ra thị trường. Chẳng hạn, Novaland ngoài các phân khu của dự án như Aqua City – Đồng Nai, thì Nova World Hồ Tràm - Phan Thiet - Binh Thuan, doanh nghiệp này vẫn triển khai mở bán dòng nhà phố, biệt thự cuối năm. Tại Tp.HCM, Novaland cũng “khuấy động” thị trường khu Nam bằng dự án The Grand Sentosa với mức giá dự kiến khoảng 100 triệu đồng/m2.

Hưng Thịnh cũng công bố chào sân 800 căn hộ thuộc dự án Moolight Avenue tại Tp.Thủ Đức giữa lúc thị trường biến động, thanh khoản giảm sút. Đây là đơn vị được biết khá thận trọng trong việc chọn thời điểm ra hàng. Thế nhưng, động thái bung hàng trong giai đoạn thị trường nhiều khó khăn cho thấy, doanh nghiệp này đã có kế hoạch đón dòng tiền của người mua vào dịp cuối năm nay và đầu năm sau.

Trong khi đó, giỏ hàng mới của các dự án cũ mở bán tiếp theo như Grand Marina Saigon, Urban Green, MT East Mark City, King Crown Infinity, De La Sol, The Metropole, Salto Residence ….môi giới BĐS vẫn đang tăng tốc “về đích” cuối năm.

Tại Bình Dương, thị trường này cũng gây nóng khi Phú Đông Group bán thành công dự án Phú Đông Sky Garden đã tiếp tục triển khai dự án Phú Đông Sky one tại Dĩ An, Bình Dương với mức giá trên dưới 1.5 tỷ đồng/căn.

Hay tại Tập đoàn Lê Phong đã tổ chức lễ kí kết phát triển dự án The Emerald 68 (Thuận An) ngay giữa bối cảnh BĐS trầm lắng. Dù chưa nói trước về thanh khoản nhưng động thái này của các doanh nghiệp đã và đang tạo được hiệu ứng tích cực cho thị trường khu vực này vốn đã khá trầm lắng sau đợt Covid-19 từ giữa năm 2021.

Giai đoạn cuối năm cũng là thời điểm mà doanh nghiệp chạy đua với doanh số bán hàng, kết quả kinh doanh. Vì thế, việc các chủ đầu tư có sản phẩm để chào sân thời điểm này theo một số chuyên gia trong ngành, dù còn thách thức nhưng đó cũng là cơ hội để “đón sóng” sức mua cuối năm. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường địa ốc tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới thì thời cơ sẽ dành cho dự án có mức giá tốt, khuyến mãi tốt, chủ đầu tư uy tín.

Theo các chuyên gia, từ nay đến cuối năm, thị trường BĐS vẫn sẽ phụ thuộc vào việc điều hành kinh tế vĩ mô, nhất là tình trạng lạm phát, room tín dụng, sửa luật liên quan đến BĐS… Thậm chí, phải mất cả năm 2023, thị trường BĐS mới hồi phục trở lại.

Chuyên gia CBRE Việt Nam đưa ra lời khuyên với các nhà đầu tư, nên hạn chế vay và luôn dự phòng một khoảng thời gian thanh khoản dài hơn. Với người mua nhà để ở, chi phí lãi vay có xu hướng gia tăng, nên các chính sách bán hàng của chủ đầu tư sẽ là các yếu tố quan trọng để cân nhắc quyết định và lựa chọn.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống