Thị trường tiền ảo đỏ lửa vì tiếng gọi tỷ phú

Giá bitcoin đã tiếp tục lao dốc, giảm hơn một nửa so với mức giá đỉnh cao 65.000 USD hồi tháng 4.

Thị trường tiền ảo lại rơi vào trạng thái bán tháo từ đêm ngày Chủ nhật (23/5) theo giờ Việt Nam, tiếp nối một tuần đầy biến động vì những dòng tweet của Elon Musk và tuyên bố thắt chặt kiểm soát của Trung Quốc và Mỹ.

Thị trường tiền ảo đỏ lửa vì tiếng gọi tỷ phú - Ảnh 1
Giá loạt tiền ảo giảm vào sáng 24/5.

Dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com cho thấy giá Bitcoin có lúc giảm còn hơn 31.000 USD trong đêm qua, từ ngưỡng hơn 38.000 USD vào buổi sáng. Ở mức đáy này, Bitcoin đã mất giá hơn một nửa so với đỉnh cao mọi thời đại gần 65.000 USD thiết lập hồi tháng 4.

Sắc đỏ vẫn phủ khắp bảng giá tiền ảo vào sáng sớm nay (24/5) theo giờ Việt Nam. Lúc gần 7h, giá Bitcoin giảm gần 8% so với cách đó 24 tiếng, còn gần 34.700 USD. Mức giảm khoảng 10% cũng ghi nhận ở hầu hết các tiền ảo đình đám khác, như Ethereum, Dogecoin, Internet Computer…

Trong vòng 1 tuần trở lại đây, giá Bitcoin đã giảm gần 24%.

Trong tháng 5 này, thị trường tiền ảo đó nhận một loạt tin xấu, đến từ những nhân vật có ảnh hưởng lớn và các cơ quan giám sát.

Đầu tiên là Musk, CEO hãng xe điện Tesla, tuyên bố hãng này dừng chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán khi khách hàng mua xe vì lo ngại tác động tiêu cực đối với môi trường từ việc đào Bitcoin. Rồi tỷ phú Musk lại phát tín hiệu rằng Tesla đã bán số Bitcoin mà công ty dùng 1,5 tỷ USD để mua hồi đầu năm. Sau đó, Musk đính chính rằng Tesla không hề bán Bitcoin, nhưng giá tiền ảo vẫn tiếp tục giảm.

“Thị trường tiền ảo tiếp tục có mức độ biến động lớn. Giá có thể di chuyển trong biên độ rất lớn chỉ vì một dòng tweet hay phát biểu nào đó” - nhà phân tích Stephanie Price thuộc CIBC nhận định với hãng tin CNBC.

Tác động mạnh lên giá tiền ảo những ngày qua còn có việc cơ quan chức năng Trung Quốc kêu gọi siết chặt giám sát đối với hoạt động đào và giao dịch tiền ảo. Bộ Tài chính Mỹ cũng tuyên bố sẽ phối hợp với Thuế vụ Mỹ (IRS) để ngăn chặn việc sử dụng tiền ảo cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền và trốn thuế.

Dẫu vậy, giới chuyên gia cho rằng tiền điện tử có thể sẽ không sụp đổ dù có trải qua nhiều cơn bão. Sau 12 năm kể từ khi ra mắt, đồng tiền được tử vẫn đứng vững và là loại tài sản phát triển nhanh nhất cho đến hiện nay. Để có thể làm được điều đó tất cả đều nhờ vào niềm tin của cộng đồng nhà dành cho Bitcoin. Do đó, chỉ cần niềm tin của các nhà đầu tư vẫn còn thì thị trường tiền điện tử vẫn có cơ sở để phát triển.

Trong bài trả lời phỏng vấn trên Bloomberg TV, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers cũng nhận định tiền điện tử sẽ tồn tại mãi mãi dưới dạng vàng kỹ thuật số, bởi nó đóng vai trò là một loại tài sản có thể tách biệt khỏi sự kiểm soát của các chính phủ.

Và tỷ phú Elon Musk, dù nhiều tuyên bố gây bão gần đây cho thấy công ty của ông không thể chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử nhưng khẳng định, trong cuộc chiến giữa tiền pháp định (fiat money) và tiền điện tử, ông là người ủng hộ tiền điện tử.

 

Hải Lâm 

Theo Đất Việt