Tiền ảo bốc hơi do Trung Quốc hay tỷ phú Mỹ?

Trung Quốc cấm tiền ảo và những dòng tweet của Tỷ phú công nghệ vũ trụ Elon Musk đã khiến vốn hóa thị trường bay khói 2.000 tỷ USD.

Ngày 19/5, giá Bitcoin rớt thảm, xuống ngưỡng 40.000 USD/đồng. Giá nhiều đồng tiền ảo khác cũng tiếp tục lao dốc, đẩy tổng vốn hóa thị trường mất mốc 2.000 tỷ USD.

Tiền ảo bốc hơi do Trung Quốc hay tỷ phú Mỹ? - Ảnh 1
Trung Quốc ra quyết định cuối cùng về tiền ảo.

Giá Bitcoin và hàng loạt đồng tiền ảo đã giảm mạnh ngay sau thông tin Trung Quốc sẽ siết chặt tiền kỹ thuật số.

 Reuters đưa tin, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vừa đưa cảnh báo về giao dịch tiền kỹ thuật số. Theo đó, các tổ chức tài chính, bao gồm cả ngân hàng, kênh thanh toán trực tuyến ở Trung Quốc không còn được cung cấp bất kỳ dịch vụ nào như đăng ký, giao dịch, thanh toán bù trừ và thanh toán... liên quan đến tiền mã hóa cho người dân nước này.

Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc cũng đưa ra lời cảnh báo tới các nhà đầu tư về hiện tượng giao dịch đầu cơ tiền số. Trước đây, Trung Quốc cấm các sàn giao dịch cũng như hành vi huy động vốn bằng coin nhưng không cấm nhà đầu tư sở hữu Bitcoin và tiền mã hóa.

Đây được xem là hành động quyết liệt của chính phủ Trung Quốc nhằm kìm hãm thị trường tiền số đang phát triển "nóng" ở nước này.

Đáng chú ý là hồi tháng 4, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) bất ngờ gọi Bitcoin là "giải pháp đầu tư thay thế", đánh dấu sự thay đổi của Bắc Kinh sau khi ban hành lệnh cấm giao dịch tiền điện tử cách nay 4 năm.

Những người trong ngành xem động thái này là một tín hiệu "tiến bộ" và đang theo dõi chặt chẽ những thay đổi về quy định sắp tới của PBOC.

Li Bo - phó thống đốc của PBOC phát biểu trong hội thảo do CNBC tổ chức tại Diễn đàn Boao châu Á: "Chúng tôi xem Bitcoin và stablecoin là tài sản điện tử. Chúng là những lựa chọn đầu tư thay thế".

Trung Quốc từng là một trong những nước mua Bitcoin nhiều nhất thế giới, nhưng đến năm 2017, chính quyền Trung Quốc bắt đầu cấm những đợt ICO của các công ty tiền điện tử. Cùng năm đó, các nhà chức trách đã đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử địa phương vì lo ngại chúng sẽ làm lung lay sự ổn định tài chính. Nhưng cuối cùng, đến nay Trung Quốc đã đưa ra lựa chọn buồn cho tiền mã hóa.

Quyết định của Trung Quốc được cho là có ảnh hưởng mạnh đến thị trường tiền ảo. Tuy nhiên, giá đồng tiền ảo trồi sụt những ngày qua được cũng chịu tác động không nhỏ từ một yếu tố khác - những tuyên bố "nóng" của vị tỷ phú ngành vũ trụ Mỹ, gã khổng lồ ngành xe điện Elon Musk.

Những ngày qua, giá Bitcoin đã tụt xuống mức thấp nhất từ tháng 2 sau những phát ngôn của CEO Tesla Elon Musk về việc úp mở có thể sẽ bán hết số lượng Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD đã mua trước đó.

Màn "lái giá" của tỷ phú Elon Musk khiến các nhà đầu tư tiền mã hóa chóng mặt. Sáng 13/5, giá Bitcoin rớt mạnh sau khi CEO Tesla tuyên bố hãng tạm dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì vấn đề môi trường.

Ba ngày sau đó, giá Bitcoin rơi xuống hơn 42.000 USD/đồng, mức thấp nhất kể từ tháng 2. Nguyên nhân là trong các tin nhắn trên Twitter, tỷ phú Elon Musk tỏ ý đồng tình với quan điểm rằng Tesla nên bán lượng Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD đã mua trước đó.

Giá Bitcoin gượng dậy sau khi Musk khẳng định trên Twitter rằng Tesla chưa bán bất kỳ đồng Bitcoin nào. Ngày 18/5, Bitcoin được giao dịch quanh ngưỡng 45.000 USD/đồng. Mức tăng tính từ đầu năm 2021 đã bị thu hẹp còn 57%. Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền mã hóa giảm xuống còn 2.000 tỷ USD.

Tiền ảo bốc hơi do Trung Quốc hay tỷ phú Mỹ? - Ảnh 2
Tỷ phú Mỹ Elon Musk đã thực sự điều khiển thị trường tiền ảo?

Trao đổi trên Zing, chuyên gia quốc tế nhận định Elon Musk có thể dễ dàng xoay chuyển thị trường. Vị tỷ phú đẩy giá tăng phi mã hoặc rớt mạnh chỉ bằng một vài dòng tweet trên Twitter.

Chuyên gia Edward Moya tại hãng tài chính Oanda (Mỹ) bình luận với Zing.vn: "Đến nay, Elon Musk là influencer (người ảnh hưởng) tiền mã hóa hàng đầu trên mạng xã hội. Trong những năm qua, ông ta đã phát triển một cộng đồng người hâm mộ cổ phiếu Tesla và giờ là Bitcoin, Dogecoin.

Sự ủng hộ của Elon Musk đã kích hoạt đà tăng giá phi mã của Bitcoin trong những tháng qua. Tuy nhiên, gió đã đổi chiều sau khi CEO Tesla thông báo hãng xe điện sẽ tạm dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin."

Sau khi hãng xe điện của Elon Musk công bố khoản đầu tư 1,5 tỷ USD và chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin hồi đầu năm 2021, hàng loạt tổ chức đầu tư và doanh nghiệp làm theo Musk. Sự chấp nhận rộng rãi kích hoạt đà tăng giá phi mã của Bitcoin. Hôm 14/4, giá Bitcoin đạt đỉnh gần 65.000 USD/đồng.

Trong 12 tháng qua, Elon Musk là một trong những động lực chính thúc đẩy nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào Bitcoin và Dogecoin. Musk sở hữu cả Bitcoin và Dogecoin, trong khi Tesla chỉ nắm giữ Bitcoin. Tuy nhiên, theo các thông báo mới nhất, hãng xe điện Mỹ đang để mắt tới Dogecoin - đồng tiền ra đời như một trò đùa.

Nhiều chuyên gia cáo buộc Musk "thao túng thị trường tiền mã hóa". Hồi tháng 2, nhà kinh tế học Nouriel Roubini gọi những dòng tweet có chủ ý của nhà sáng lập Tesla là "hành vi tội phạm".

Giáo sư Scott Galloway tại NYU Stern School of Business nhận định Elon Musk là doanh nhân có ảnh hưởng nhất thế giới, "có thể bóp méo hệ thống thị trường tự do của chúng ta".

 

Hải Lâm

Theo Đất Việt