Thời điểm đầu tư “nóng”, liệu thị trường bất động sản có tiếp tục “ngủ đông”

Thông thường, thời điểm cuối năm sẽ là thời điểm bùng nổ giao dịch bất động sản, cũng là giai đoạn nước rút của nhóm doanh nghiệp bất động sản khi có nhiều dự án bung hàng. Thế nhưng, khi thị trường rơi tự do từ khoảng giữa năm 2022 thì giao dịch không còn nhiều, toàn thị trường rơi vào trầm lắng. Vậy trong năm nay, thị trường có lặp lại tình cảnh trên không?

Theo giới chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản sẽ khởi sắc hơn vào cuối năm 2023, khi những khó khăn vướng mắc về chính sách pháp lý và nguồn vốn dần được tháo gỡ. Toàn thị tường cũng đang đón nhận những tín hiệu đảo chiều tích cực và ngày càng rõ nét và là cơ sở cho sự khởi sắc sắp tới của thị trường.

Lộ diện những điểm sáng tích cực

Những chính sách và tính nhất quán của Chính phủ trong quyết tâm giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản bước đầu đã cho thấy hiệu quả nhất định. Những điểm sáng tích cực của thị trường đã dần lộ diện, dường như một chu kỳ mới đang mở ra đối với thị trường địa ốc.

Về tâm lý thị trường, số liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy, sau đợt sụt giảm mạnh gần 9 tháng qua, chỉ số mức độ quan tâm bất động sản trên cả nước đã tăng nhẹ 1% trong quý II/2023.

Thị trường bất động sản xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực.  
Thị trường bất động sản xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực.  

Cụ thể, tại TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu giao dịch dần phục hồi tốt ở loại hình căn hộ và nhà riêng bán. Theo đó, lượt tìm kiếm căn hộ quận Bình Tân, Bình Chánh, Tân Phú, quận 9 và quận 10 tăng từ 5 - 9%. Nhu cầu tìm thuê chung cư TP. Hồ Chí Minh cũng tăng 8 - 17% ở các quận 8, quận 9 và Tân Phú. Riêng với phân khúc đất nền, ở một vài khu vực như Hóc Môn, Bình Chánh, quận 9, lượt quan tâm tìm kiếm ghi nhận tăng từ 6 - 7% so với cuối năm 2022.

Còn ở thị trường Hà Nội, nhìn chung giao dịch căn hộ có phần hạ nhiệt nhưng vẫn ghi nhận lượt tìm mua cải thiện ở các quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Long Biên, Hà Đông​ với mức tăng từ 2 - 6% so với quý I/2023. Đất nền tại khu vực Hoài Đức và Thanh Trì đã có tăng trưởng trở lại ở mức 4 - 6% cho cả nhu cầu mua và giá bán.

Một số thị trường tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Bình ở phía Bắc hay Long An, Bình Dương ở phía Nam cũng đang dần phục hồi nhu cầu tìm kiếm nhà đất sau thời gian dài suy giảm.

Về lãi suất, trong tháng 8/2023, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Công văn 6385/NHNN/CSTT về giảm lãi suất cho vay, trong đó yêu cầu giảm lãi suất cho vay từ 1.5 - 2%/năm theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh. Song song đó, lãi suất tiền gửi tiết kiệm hiện nay ở các ngân hàng thương mại đã quay về tiệm cận so với mức tại thời điểm trước dịch, khiến người dân dần chuyển dịch dòng tiền, tìm đến những kênh đầu tư sinh lời khác với mức sinh lợi hấp dẫn hơn. Đặc biệt, thời điểm cuối năm, rất có thể lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm, người dân tiếp cận được vốn vay ở mức lãi suất tốt hơn, hợp lý hơn thời điểm nửa đầu năm 2023.

Hoạt động giải ngân vốn đầu tư cũng có tín hiệu tích cực lũy kế đầu năm đến tháng 7/2023 ước giải ngân hơn 268 nghìn tỷ đồng, đạt gần 40% kế hoạch được giao. Gần đây nhất, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Công điện số 749/CĐ-TTg về việc chỉ đạo các sở ban ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2023. Kỳ vọng sẽ mang đến những cú huých hạ tầng giao thông, tạo tiền đề vững chắc cho những bước phát triển bền vững của thị trường bất động sản trong tương lai.

Cuối năm 2023, các Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi dự kiến thông qua, cùng với nỗ lực của Nhà nước, Chính phủ trong tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của thị trường bất động sản 2023, thì cuối năm nay có thể sẽ chuyển biến tích cực. Đặc biệt, thời điểm cuối năm, rất có thể lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm, người dân tiếp cận được vốn vay ở mức lãi suất tốt hơn, hợp lý hơn thời điểm nửa đầu năm 2023.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán hồi phục, thị trường trái phiếu dần ổn định và đặc biệt là nguồn cung và sức cầu thị trường đã dần trở lại. Đã xuất hiện thanh khoản ở nhiều phân khúc bất động sản khác nhau, dù không được bằng thời điểm so với những năm trước nhưng vẫn được đánh giá với tín hiệu phục hồi tích cực trong bối cảnh thị trường như hiện nay.

Thanh khoản sẽ có những chuyển biến tích cực vào cuối năm 2023

Theo ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc mảng Dịch vụ tư vấn và Phát triển dự án của DKRA Group, khả năng thanh khoản trên thị trường BĐS cuối năm 2023 sẽ có chuyển biến tích cực. Sóng mua nhà dự kiến tăng trở lại từ giai đoạn quý IV/2023 hoặc chậm nhất là vào nửa đầu năm 2024. Thời gian tới, thị trường BĐS sẽ có sự hồi phục nhất định ở một số phân khúc và khu vực có kết nối hạ tầng.

Ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc mảng Dịch vụ tư vấn và Phát triển dự án của DKRA Group.  
Ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc mảng Dịch vụ tư vấn và Phát triển dự án của DKRA Group.  

“Mặt bằng giá bán thời gian qua đã có những sự điều chỉnh, giảm đáng kể so với thời gian trước. Do đó, người mua với nhu cầu an cư hoặc đầu tư tích lũy tài sản hoàn toàn có thể cân nhắc tìm cho mình một căn nhà phù hợp với điều kiện tài chính. Có thể nói, thị trường bất động sản thời điểm này là của người mua”, ông Thắng phân tích.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, khẳng định bất động sản vẫn là kênh đầu tư ổn định trong dài hạn. Giá bất động sản được kì vọng tăng trong tương lai. Động lực tăng trưởng giá bất động sản Việt Nam đến từ nguồn cung hữu hạn, nguồn cầu dần tăng; cơ sở hạ tầng Việt Nam phát triển mạnh, chính sách quản lý đất của Nhà nước ngày càng hoàn thiện và tốc độ tăng trưởng kinh tế tốt.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia, bình luận rằng thời điểm cuối năm, các tín hiệu khởi sắc và phục hồi của thị trường bất động sản sẽ ngày càng rõ nét hơn, do giai đoạn này, những chính sách tháo gỡ vướng mắc cho thị trường trái phiếu, thị trường bất động sản bắt đầu phát huy hiệu quả.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, việc lãi suất huy động được điều chỉnh xuống mức thấp như hiện nay sẽ khiến dòng tiền đầu tư rời khỏi ngân hàng để quay trở lại các kênh đầu tư hấp dẫn hơn, trong đó có BĐS. Thị trường BĐS cuối năm 2023 được dự báo dù chưa thể phục hồi ngay nhưng sẽ dần có những gam màu sáng. Khả năng thị trường BĐS sẽ hồi phục trong nửa đầu năm 2024.

Hà Thu

Theo Kinh doanh và Phát triển