Thời điểm vàng để đầu tư bất động sản

Có nhiều yếu tố cho thấy đầu năm 2021 là thời điểm vàng để đầu tư bất động sản, nhất là khi giá bất động sản dự báo sẽ còn tăng khoảng 10% trong năm nay.

Một vị chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực bất động sản đánh giá, năm 2021 là đáy của chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản sau giai đoạn từ năm 2019, thị trường bất động sản bắt đầu đi vào trầm lắng do những tác động tiêu cực từ vướng mắc pháp lý và đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 năm 2020. Theo đó, thị trường bất động sản năm 2021 rất giống với năm 2014 về tính thời điểm, sức bật và cơ hội đầu tư.

Chính vì vậy, những nhà đầu tư mua bất động sản nửa cuối năm 2020 và giai đoạn đầu năm 2021 ở những địa bàn tiềm năng có thể sẽ “ăn đậm”.

Các khu vực thị trường bất động sản được đánh giá có nhiều triển vọng gia tăng giá trị lớn trong thời gian tới, đó là các khu vực ở phía Nam TP.HCM; Nam Phú Quốc (Kiên Giang); Đà Nẵng; Long Thành (Đồng Nai); Cam Ranh (Khánh Hòa)… Bởi những nơi này, đều đã và đang được triển khai nhiều dự án đầu tư công lớn trọng điểm phát triển hạ tầng sân bay, đường cao tốc, quy hoạch đô thị… để thúc đẩy phát triển kinh tế nội vùng và lan tỏa, kết nối liên vùng. Ngoài ra, các khu vực vùng ven của Hà Nội như Hòa Lạc, Sơn Tây… cũng đang có rất nhiều cơ hội đầu tư.

Mặt khác, theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, năm 2020, thị trường bất động sản chứng kiến nhiều biến động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nhưng điểm khác biệt nhất của thị trường bất động sản so với các ngành nghề khác đó là sự phục hồi mạnh mẽ từ đầu quý III/2020, số giao dịch thành công và lượng tiền nhà trả trước đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ so với 2 quý đầu năm. Một hiện tượng đáng chú ý là bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh, giá nhà đất vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng. Điều này được thể hiện rõ nhất qua thống kê qua 12 tháng của năm 2020, tại 2 TP lớn gồm Hà Nội và TP.HCM đều chứng kiến bất động sản tăng giá xuyên mùa dịch.

Cụ thể, tại Hà Nội nhiều dự án được đầu tư hạ tầng chất lượng tốt đã tăng giá mạnh, tăng khoảng 5% so với năm 2019, thị trường ghi nhận một số dự án có giá bán kỷ lục, đạt ngưỡng 300 triệu đồng/m². Việc đô thị hóa mạnh các vùng Sơn Tây, Thạch Thất, Hoài Đức… đã đẩy giá đất trong làng xã khu vực này lên mức 25 – 30 triệu đồng/m², tăng so với năm 2019 khoảng 50%. Các vùng như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20 - 30% so với năm 2019.

“Với đà tăng trưởng như vậy, dự báo trong năm 2021 biến động về biên độ giá bán các sản phẩm bất động sản trên thị trường sẽ tăng thêm khoảng 10% so với năm 2020” – ông Nguyễn Văn Đính nhận định.

Thời điểm vàng để đầu tư bất động sản - Ảnh 1
Thị trường bất động sản 2021 là khởi đầu cho chu kỳ tăng trưởng mới. Ảnh minh họa. 

Ngoài ra, theo các chuyên gia, các đợt rung lắc mạnh của chứng khoán thời gian gần đây có thể thôi thúc giới đầu tư tìm kiếm một "bình thông hơi" tài sản khác ít biến động hơn và bất động sản là một lựa chọn hàng đầu.  Trong dài hạn 5-10 năm, tỷ suất lợi nhuận của nhà đất luôn cao hơn rất nhiều so với các kênh đầu tư khác

“Nếu sự dịch chuyển vốn này xảy ra, đây không phải là hiện tượng mới lạ vì không phải lần đầu tiên tiền từ chứng khoán "chạy" sang bất động sản. Người Việt có tâm lý ăn chắc mặc bền, từ cú sốc bán tháo khi chứng khoán rớt mạnh, họ chắc chắn sẽ đặt lên bàn cân giữa cổ phiếu và nhà đất để cân nhắc kênh chọn mặt gửi vàng", bà Trang Bùi, Giám đốc cấp cao JLL Việt Nam nhận định.

Ở thời điểm hiện tại, cùng với sự gia nhập của những nhà đầu tư F0, cho thấy nhu cầu đầu tư bất động sản rất cao nhưng nguồn cung lại thiếu hụt. Nếu như trước đây, các nhà đầu tư thường hỏi nhau: “Dự án này có nên mua không?" thì hiện tại lại thường xuyên hỏi rằng: “Có dự án nào để mua không?”.

Sau thời gian dài thị trường chững lại, những cuộc sàng lọc đã diễn ra mạnh mẽ. Các nhà đầu tư cũng dần thay đổi tư duy, hướng tới sự đầu tư dài hạn, bền vững hơn, thận trọng và chọn lọc suất đầu tư sao cho hiệu quả nhất thay vì đầu tư theo phong trào như trước.

Theo đó, những dự án chuẩn pháp lý của những chủ đầu tư uy tín, quy hoạch hạ tầng bài bản, đồng bộ là những dự án sẽ được lựa chọn nhiều nhất bởi độ rủi ro thấp, khả năng giữ an toàn vốn và sinh lời cao.

Các nhà đầu tư hiện nay cũng đang quan tâm đến sản phẩm bất động sản có giá trị sử dụng cao, khả năng kinh doanh và môi trường sống tốt, vị trí đắc địa.

Thị trường trong thời gian tới sẽ phát triển mạnh dòng sản phẩm bất động sản gắn với môi trường đặc hữu tốt cho sức khoẻ và mang tính thương mại dịch vụ cao cùng với dòng bất động sản công nghiệp. Đó là những bất động sản có giá trị, được xây dựng trên đất chứ không phải chỉ là đất nền mua đi bán lại.

Minh Minh

Theo Reatimes