Thủ tướng: 'Phát triển Phú Quốc thành trung tâm du lịch quốc tế'

Đây là yêu cầu được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra tại hội nghị tổng kết đề án phát triển đảo Phú Quốc diễn ngày 31/3.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, Phú Quốc có vai trò, vị trí quan trọng, rất đặc thù đối với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, phát triển văn hóa, du lịch, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

"Nơi đây có nhiều tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh và Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách thúc đẩy Phú Quốc phát triển. Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước là xuyên suốt, có trọng tâm, trọng điểm và có ưu tiên về chính sách, nguồn lực, tiềm lực bảo vệ an ninh quốc phòng", Thủ tướng nói.

Thủ tướng đánh giá, sau 20 năm, Phú Quốc đã cơ bản đạt được các mục tiêu trong Đề án phát triển tổng thể Phú Quốc, khẳng định sự đúng, trúng, hiệu quả trong chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước với Phú Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Nổi bật là tăng trưởng vượt bậc, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Tốc độ tăng trưởng đạt 19,6%/năm, mang tính ổn định và bền vững; hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều tăng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng nhanh tỷ trọng thương mại-dịch vụ, công nghiệp-xây dựng, giảm về nông nghiệp.

Tổng thu ngân sách Nhà nước tăng cao qua các năm, đóng góp tỷ lệ lớn vào Ngân sách chung của tỉnh. Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản toàn xã hội liên tục tăng qua từng năm, riêng năm 2023 đạt 21.615 tỷ đồng, tăng gần 64 lần với năm 2004.

Đặc biệt, năm 2014, Phú Quốc chính thức hòa mạng lưới điện quốc gia - sự kiện này giúp giảm đáng kể chi phí xây dựng, chi phí vận hành, chi phí sinh hoạt của người dân trên đảo. Đây cũng là năm Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đón chuyến bay đầu tiên, đưa du khách trong và ngoài nước đến với Phú Quốc.

Bên cạnh đó, Thủ tướng chỉ rõ những hạn chế, bất cập, khó khăn, thách thức, như Phú Quốc chưa phát triển đúng tầm và có thể phát triển tốt hơn. Phú Quốc cũng đang phát triển nóng, có nhiều yếu tố thiếu bền vững như bảo đảm nước sạch, vệ sinh môi trường, hạ tầng chuyển đổi số còn nhiều khó khăn, thiếu nhân lực, ...

Thủ tướng yêu cầu nâng cao hơn nữa nhận thức về vị trí, vai trò của Phú Quốc; việc phát triển thành phố biển không phải là nhiệm vụ riêng của Kiên Giang mà là nhiệm vụ chung của cả nước, góp phần cho sự phát triển của Kiên Giang và Đồng bằng sông Cửu Long.

"Định hướng phát triển Phú Quốc nhanh, bền vững, trở thành trung tâm du lịch quốc gia và quốc tế, thành phố hiện đại, xanh, sạch đẹp, an toàn, là nơi đáng sống", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: 'Phát triển Phú Quốc thành trung tâm du lịch quốc tế' - Ảnh 1
Phú Quốc nhìn từ trên cao.

Cũng tại Hội nghị, TS Trần Đình Thiên, nguyên viện trưởng Kinh tế Việt Nam, đánh giá Phú Quốc có tiềm năng, lợi thế đẳng cấp cao, tính độc nhất vô nhị, được tạo điều kiện với tầm nhìn phát triển vượt trội, năng lực thu hút đầu tư – phát triển quy mô lớn, tốc độ cao và đẳng cấp quốc tế; lộ trình phát triển vượt cấp, cùng thành tích tăng trưởng và phát triển mang tính "thần kỳ".

TS Nguyễn Sĩ Dũng nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng đề nghị nghiên cứu để Phú Quốc có quy chế đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt đã được quy định trong Hiến pháp; phân cấp, phân quyền theo mô thức bổ trợ: Tất cả các thẩm quyền mà Phú Quốc có thể đảm nhiệm thì giao hết cho Phú Quốc, chỉ những thẩm quyền Phú Quốc không thể đảm nhiệm mới giao lên cấp trên.

Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng, trình cấp có thẩm quyền cơ chế, chính sách đặc thù cho Phú Quốc gắn với mô hình thí điểm chính quyền đô thị và Phú Quốc có thể có chính quyền đô thị đầu tiên thuộc 1 tỉnh. Trước mắt, cần thúc đẩy đô thị hóa để Phú Quốc trở thành đô thị loại 1.

Ngày 5/10/2004, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020.

Huyện đảo Phú Quốc chính thức là thành phố - đô thị loại II trực thuộc tỉnh theo Nghị quyết số 1109/NQ-UBTVQH14 ngày 9/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và là thành phố đảo đầu tiên của cả nước, tạo ra các điều kiện phát triển mới đối với Phú Quốc. Hiện nay, tỉnh Kiên Giang và thành phố Phú Quốc đang tập trung nguồn lực để đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn nâng cấp lên đô thị loại I trước năm 2025.

Tiểu An

Theo VietnamFinance