Tia hy vọng yếu ớt của người mua nhà với Evergrande

Evergrande thông báo tái khởi động hơn 10 dự án bất động sản, song tập đoàn này sẽ vẫn phải vật lộn với các cuộc kiểm tra vỡ nợ sắp tới.

Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc hôm 24/10 cho biết, họ đã tái khởi động hơn 10 dự án bất động sản ở 6 thành phố của Trung Quốc, bao gồm cả Thâm Quyến, trong một tuyên bố được đưa ra sau khi tập đoàn này dường như đã tránh được kịch bản vỡ nợ vào phút chót hồi tuần trước.

Ngày 31/8, Evergrande cho hay một số dự án của tập đoàn đã bị đình chỉ vì sự chậm trễ trong việc thanh toán cho các nhà cung cấp và nhà thầu và họ đang đàm phán để tiếp tục việc xây dựng.

Evergrande, vốn đang ngụp lặn trong khủng hoảng với khoản nợ lên tới hơn 300 tỷ USD, đã không tiết lộ về số dự án cụ thể mà họ phải tạm dừng triển khai trong tổng sổ 1.300 dự án bất động sản trên khắp Trung Quốc.

Đến ngày 24/10, Evergrande thông báo trong một bài đăng trên tài khoản Wechat rằng một số dự án mà họ tiếp tục thực hiện đã bước vào giai đoạn trang trí nội thất, trong khi các tòa nhà khác đã hoàn thành việc xây dựng.

Evergrande đang dành thời gian để sớm khôi phục một số dự án bị ảnh hưởng sau khi trả lãi cho các trái chủ ở nước ngoài vào tuần trước. Ảnh: Reuters  
Evergrande đang dành thời gian để sớm khôi phục một số dự án bị ảnh hưởng sau khi trả lãi cho các trái chủ ở nước ngoài vào tuần trước. Ảnh: Reuters  

Tập đoàn Trung Quốc khẳng định những nỗ lực của họ trong việc đảm bảo quá trình xây dựng được diễn ra sẽ củng cố niềm tin thị trường. Evergrande cũng công bố một số bức ảnh của các công nhân xây dựng trong nhiều dự án khác nhau và có đóng dấu ngày, giờ.

Nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc hồi tháng trước đã cam kết với người mua tiềm năng rằng họ sẽ hoàn thành việc xây dựng nhà ở và khẳng định đang tiến hành theo kế hoạch việc xây dựng một trong những sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới ở thành phố Quảng Châu.

SCMP dẫn lời Ding Haifeng, chuyên gia tư vấn tại công ty tư vấn tài chính Integrity có trụ sở tại Thượng Hải cho biết, tuyên bố tái khởi động một số dự án bất động sản nhằm kích hoạt tâm trạng lạc quan về triển vọng của Evergrande.

“Người mua nhà, chủ nợ và cổ đông của công ty có thể đã nhìn thấy tia hy vọng sau khi dự án nối lại nhưng Evergrande sẽ vẫn phải vật lộn với các cuộc kiểm tra vỡ nợ sắp tới”, vị chuyên gia nói.

Khi niềm tin vào 'ông lớn" bất động sản bị suy giảm, doanh số bán hàng theo hợp đồng của Evergrande cũng sụt giảm. Nó chỉ tạo ra 3,65 tỷ nhân dân tệ trong tháng 9, so với 38,1 tỷ nhân dân tệ vào tháng 8. Đó là tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 2/2012.

Tuần trước, động thái hoàn trả 83,5 triệu USD tiền lãi một trái phiếu đến hạn hôm 23/9 (với thời gian ân hạn 30 ngày) đã giúp Evergrande tránh được kịch bản vỡ nợ và mang lại cho tập đoàn này thêm một tuần để chống chọi với cuộc khủng hoảng nợ đang đe dọa sự ổn định của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tuy nhiên, việc trả lãi trái phiếu không làm thay đổi tình thế bấp bênh của Evergrande. Tập đoàn đã không thể thanh toán khoản lãi trái phiếu trị giá 47,5 triệu USD vào tháng 9. Khoảng thời gian ân hạn sẽ kết thúc vào tuần này. Evergrande sẽ phải trả 573 triệu USD lãi suất trái phiếu trong năm nay và 7,7 tỷ USD trái phiếu vào năm tới.

Cuộc khủng hoảng của Evergrande đã đe dọa sự ổn định của ngành bất động sản trị giá 5.000 tỷ USD của Trung Quốc vốn chiếm đến 1/4 nền kinh tế. Cuộc khủng hoảng này cũng đang được theo dõi rộng rãi, bởi các thị trường tài chính toàn cầu do lo ngại về khả năng cuộc khủng hoảng lây lan rộng hơn.

An Nhiên

Theo Đất Việt