Tiềm năng nguồn cung bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nguồn cung bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng năm 2024 có cơ hội cải thiện khoảng 20% so năm 2023. Trong đó, loại hình căn hộ biển là điểm nhấn của phân khúc, do vừa đáp ứng nhu cầu về tính sở hữu, vừa có thể khai thác cho thuê, tạo dòng tiền.

Rà soát, xử lý 32 dự án du lịch nghỉ dưỡng chậm tiến độ tại Bình Thuận / Du lịch hồi sinh, bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng sẽ đón hoàng kim năm 2022

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, thị trường bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng tại Việt Nam đã tăng trưởng mạnh mẽ trong vài năm qua. Hàng nghìn khu nghỉ dưỡng, resort, và các dự án bất động sản du lịch cao cấp đã được phát triển trước khi liên tục biến động và rơi vào trạng thái ảm đạm kéo dài kể từ giữa năm 2022.

Năm 2023, cả nước có khoảng 3.165 sản phẩm bất động sản du lịch nghỉ dưỡng mới, giảm hơn 80% so với năm 2022. Lượng giao dịch chưa phục hồi như kỳ vọng.

Toàn thị trường chỉ ghi nhận 726 giao dịch thành công trong năm 2023, các dự án vẫn đang gặp vướng mắc về pháp lý nên chưa thể ra hàng. Trong khi, hàng tồn kho chủ yếu là các sản phẩm cao cấp, giá trị lớn, phải cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm cắt lỗ từ các nhà đầu tư mua trước đó.

Hàng tồn kho của bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng chủ yếu là các sản phẩm cao cấp, giá trị lớn.
Hàng tồn kho của bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng chủ yếu là các sản phẩm cao cấp, giá trị lớn.

Tại thị trường thứ cấp, các sản phẩm biệt thự biển, shophouse nghỉ dưỡng cũng phải đối mặt với thực tế khó thanh khoản dù giá đã giảm sâu.

Tới thời điểm hiện tại, trong khi các phân khúc khác đều đã có nhiều dấu hiệu phục hồi thì bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng vẫn chưa thoát khỏi trạng thái “ảm đạm". Dù ngành du lịch đang tăng trưởng mạnh mẽ, gần tiến tới mức tương đương năm 2019 - năm chưa xảy ra dịch COVID-19.

Cụ thể, 2 tháng đầu năm 2024, đã có hơn 3 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam. Tăng 68,7% so với cùng kỳ năm trước và bằng 98,5% so với năm 2019.

Tuy nhiên, VARS tin rằng, việc hoàn thiện khung pháp lý, công bố quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án hạ tầng, nhất là “Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030” tiếp tục phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Các tiền đề này tạo động lực để các doanh nghiệp phát triển dự án đẩy nhanh tiến độ, bơm thêm nguồn cung bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng mới vào thị trường.

Đặc biệt, Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 về tháo gỡ cho hoạt động cấp sổ hồng của loại hình condotel, officetel... có thể đạt độ ngấm nhất định trong thời gian tới, đem lại hy vọng cho chủ đầu tư và nhà đầu tư. Qua đó, giúp thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sớm bắt kịp đà phục hồi chung của toàn thị trường bất động sản.

“Dự báo, nguồn cung bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng năm 2024 có cơ hội cải thiện khoảng 20% so năm 2023. Trong đó, loại hình căn hộ biển là điểm nhấn của phân khúc, do vừa đáp ứng nhu cầu về tính sở hữu, vừa có thể khai thác cho thuê, tạo dòng tiền”, VARS nhận định.

Cũng theo VARS, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại Việt Nam vẫn có tiềm năng phát triển trong tương lai, với sự hỗ trợ từ nhu cầu du lịch tăng cao và sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, các chủ đầu tư cần chú trọng vào việc quy hoạch và phát triển dự án.

Đó là chú trọng bảo vệ và tôn trọng cảnh quan tự nhiên. Cung cấp môi trường thuận lợi cho du lịch và nghỉ dưỡng.

Đồng thời, nỗ lực để thích nghi với các xu hướng mới, đem tới những trải nghiệm mới, những sản phẩm tiếp cận với nhu cầu thực tế của khách hàng. Đa dạng hóa sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng khác nhau, từ biệt thự biển sang trọng đến căn hộ nghỉ dưỡng tiện ích.

 

Hà Anh

Theo Doanh nghiệp Việt Nam