Tiên Thanh đầu tư 4.600 tỷ làm KCN rộng 410ha ở Hải Phòng

Khu công nghiệp (KCN) Tiên Thanh tại huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng, có quy mô hơn 410 ha. Dự án sẽ khởi công vào quý IV năm nay.

Khu công nghiệp Tiên Thanh được đặt tại 2 xã Tiên Thanh và Cấp Tiến (huyện Tiên Lãng). Đây là một trong những công trình trọng điểm của Hải Phòng, do CTCP Đầu tư Khu công nghiệp Tiên Thanh làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư của KCN Tiên Thanh là 4.597 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 919 tỷ đồng và vốn huy động là 3.678 tỷ đồng. 

Dự kiến giai đoạn quý I/2023 - quý III/2023, dự án sẽ thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng, hoàn tất thủ tục giao đất, cho thuê đất. Từ quý IV/2023 đến quý IV/2024 sẽ thi công xây dựng kết cấu hạ tầng và các công trình hạ tầng kỹ thuật. Từ quý IV/2024 có thể bắt đầu cho thuế đất/nhà xưởng tại dự án.

Tiên Thanh đầu tư 4.600 tỷ làm KCN rộng 410ha ở Hải Phòng - Ảnh 1

Khu đất thực hiện dự án hiện nay chủ yếu là đất trồng lúa, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất trồng và đất giao thông, kênh mương nội đồng. Để thực hiện dự án sẽ phải chuyển đổi gần 195 ha đất trồng lúa, đất công nghiệp chiếm hơn 289 ha; đất cây xanh mặt nước hơn 60 ha; đất giao thông gần 45 ha; còn lại là trung tâm điều hành, dịch vụ, bãi đỗ xe, hạ tầng kỹ thuật...

Việc thu hồi đất để thực hiện dự án sẽ ảnh hưởng đến 2.147 hộ dân (trong đó xã Tiên Thanh 1.440 hộ và xã Cấp Tiến 707 hộ). Số hộ bị thu hồi đất ở khoảng 231 hộ, phải di dời đến nơi ở mới. Trong khu vực quy hoạch có một chùa ở xã Tiên Thanh, một chùa và đình làng ở xã Cấp Tiến, phần diện tích các chùa sẽ được giữ nguyên hiện trạng kết hợp với cây xanh tạo thành di tích trong KCN.

Đối với người dân bị thu hồi đất ở và công nhân lao động trong KCN, UBND huyện Tiên Lãng đang có chủ trương đầu tư xây dựng Khu đô thị Tiên Thanh với diện tích khoảng 16 ha, liền kề với KCN, tính chất là khu nhà ở phục vụ dự án.

Quang Thân

Theo VietnamFinance