Tin bất động sản hôm nay ngày 4/11: Quảng Bình thu hồi hơn 63ha “đất vàng” ven biển của Tập đoàn Vĩnh Hưng

Quảng Bình thu hồi hơn 63ha “đất vàng” ven biển của Tập đoàn Vĩnh Hưng; 555 triệu USD vốn đầu tư ‘rót’ vào các khu công nghiệp Hưng Yên; Quảng Ninh có thêm khu đô thị tích hợp hơn 600ha; CEO Group lại muốn đầu tư vào Bà Rịa - Vũng Tàu; Phú Thọ tìm nhà đầu tư dự án khu nhà ở Kim Đức, Phượng Lâu gần 4.500 tỷ là những thông tin đáng chú ý hôm nay ngày 4/11.

Quảng Bình thu hồi hơn 63ha “đất vàng” ven biển của Tập đoàn Vĩnh Hưng

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh đã ban hành văn bản thu hồi hơn 63ha đất ven biển tại 2 xã Đại Trạch và Trung Trạch, huyện Bố Trạch, từng được giao cho Tập đoàn Vĩnh Hưng. Việc thu hồi nhằm điều chỉnh đúng với Luật Đất đai, phải thông qua đấu giá.

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, thể thao, thương mại và giải trí cao cấp của Tập đoàn Vĩnh Hưng bao gồm: Khu biệt thự bungalow, khu nhà phố nghỉ dưỡng, khu spa, câu lạc bộ bãi biển, khu vui chơi giải trí, nhà hàng ẩm thực... được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư theo quyết định số 718/QĐ-UBND ngày 11/3/2020.

Đến ngày 11/8/2022, tỉnh đã có quyết định số 2175/QĐ-UBND giao cho Tập đoàn Vĩnh Hưng thuê 77ha đất để sử dụng vào mục đích đất thương mại dịch vụ nhưng không thông qua đấu giá sử dụng đất.

Sau một thời gian rà soát, tỉnh lại ban hành quyết định số 2749/QĐ-UBND ngày 10/10/2022, thu hồi 63,4ha đất ven biển nhằm tránh thất thoát tài sản công.

Trong đó, tại quyết định số 2175/QĐ-UBND ngày 11/8/2022 của UBND tỉnh Quảng Bình ban hành, có nội dung: Chuyển mục đích sử dụng 671.576,6m2 đất nông nghiệp (đất rừng sản xuất, đất nuôi trồng thủy sản) tại xã Đại Trạch và Trung Trạch, huyện Bố Trạch sang đất phi nông nghiệp (đất thương mại, dịch vụ) theo quy hoạch, kế hoạch đã được phê duyệt.

Tuy nhiên sau 2 tháng, UBND tỉnh này đã “sửa sai” tại quyết định số 2749/QĐ-UBND về việc điều chỉnh quyết định số 2175/ QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất và cho Công ty TNHH Tập đoàn Vĩnh Hưng thuê đất để thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, thể thao, thương mại và giải trí cao cấp Vĩnh Hưng tại xã Đại Trạch và Trung Trạch, huyện Bố Trạch (đợt 1).

Chuyển mục đích sử dụng 136.467,7m2 đất nông nghiệp (đất rừng sản xuất, đất nuôi trồng thủy sản) tại xã Đại Trạch và Trung Trạch, huyện Bố Trạch sang đất phi nông nghiệp (đất thương mại, dịch vụ) theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, thu hồi hơn 63,5ha.

Lý do thu hồi được đưa ra trong quyết định này là diện tích đất có nguồn gốc do UBND xã Đại Trạch, UBND xã Trung Trạch quản lý không thuộc trường hợp UBND tỉnh thu hồi đất để thực hiện dự án theo quy định tại khoản 13, Điều 1, Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

555 triệu USD vốn đầu tư ‘rót’ vào các khu công nghiệp Hưng Yên

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên cho biết, trong tháng 10/2022, cơ quan này đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với 5 dự án (3 dự án có vốn đầu tư trong nước và 2 dự án có vốn đầu tư nước ngoài) với tổng vốn đầu tư đăng ký 485 tỷ đồng và 12,3 triệu USD. Điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 12 dự án (5 dự án có vốn đầu tư trong nước và 7 dự án có vốn đầu tư nước ngoài) với số vốn đầu tư tăng thêm 808,7 tỷ đồng và 65 triệu USD.

Tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh tăng thêm trong tháng 10/2022 là 1.293,7 tỷ đồng và 77,3 triệu USD.

Ảnh minh họa.  
Ảnh minh họa.  

Ngoài ra, trong 10 tháng đầu năm 2022, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với 30 dự án (11 dự án đầu tư nước ngoài và 19 dự án trong nước) với tổng vốn đầu tư 102,7 triệu USD và 2.374 tỷ đồng. Điều chỉnh tăng vốn cho 43 dự án (14 dự án trong nước và 29 dự án nước ngoài) với tổng vốn đầu tư tăng thêm là 291 triệu USD và 1.565 tỷ đồng.

Như vậy, tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh tăng thêm trong 10 tháng đầu năm của các dự án trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh khoảng 555 triệu USD, bằng 123% kế hoạch được UBND tỉnh giao trong năm 2022.

Quảng Ninh có thêm khu đô thị tích hợp hơn 600ha

UBND tỉnh Quảng Ninh mới đây đã có quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu C1.1 – Khu đô thị tích hợp và khu công nghiệp công nghệ cao tại phường Hải Yên thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái.

Khu vực quy hoạch thuộc địa giới hành chính phường Hải Yên, thành phố Móng Cái, với phía Đông giáp phân khu A1 thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái; phía Tây giáp ranh giới phường Hải Yên và xã Hải Đông; phía Nam giáp đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái; phía Bắc giáp kênh Tràng Vinh, hồ Kim Tinh và đường Quốc lộ 18.

Diện tích nghiên cứu quy hoạch khoảng 615,88ha.

Mục tiêu quy hoạch nhằm phát triển khu vực C1.1 trở thành trung tâm công nghiệp có hạ tầng đồng bộ, hiện đại; kết hợp cải tạo chỉnh trang các khu vực hiện trạng và xây dựng các dự án khu đô thị, dịch vụ tạo nên khu đô thị đồng bộ về không gian và hạ tầng kỹ thuật, làm cơ sở pháp lý để triển khai lập mới và điều chỉnh các đồ án quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư và quản lý hoạt động xây dựng theo quy hoạch.

Khu vực quy hoạch có tính chất là cụm công nghiệp để di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp nhỏ lẻ, gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư hiện hữu; phát triển ngành công nghiệp đóng gói, chế biến nông sản, thuỷ hải sản phục vụ thương mại, xuất nhập khẩu. Là khu đô thị mới và hiện trạng cải tạo chỉnh trang.

Quy mô dân số tại khu vực lập quy hoạch đến năm 2030 khoảng 15.500 người (bao gồm cả dân số quy đổi); đến năm 2040 khoảng 19.000 người.

Được biết trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng vừa có quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu A1 - Khu trung tâm đô thị hiện hữu tại các phường: Hòa Lạc, Trần Phú, Ka Long, Hải Yên, Ninh Dương, Hải Hoà và xã Hải Xuân.

Tổng diện tích quy hoạch là 1.861,2ha, được chia thành 5 khu chức năng gồm: Khu đô thị dịch vụ thương mại, thể thao và hỗ trợ du lịch (457,5ha); Khu đô thị và dịch vụ du lịch (226ha); Khu trung tâm đô thị mới (285,9ha); Khu trung tâm thương mại và dịch vụ logistics (180,8ha); Khu công viên thể dục thể thao (454,2ha). Ngoài ra, khu vực đường cao tốc, hành lang đường cao tốc; đường ven biển Vân Đồn – Móng Cái và các đường giao thông kết nối các phân khu là 256,8ha.

CEO Group lại muốn đầu tư vào Bà Rịa - Vũng Tàu

Lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có ý kiến chỉ đạo giải quyết đối với đề nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (CEO Group, HNX: CEO) về việc giới thiệu địa điểm để nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch và lập dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc giới thiệu địa điểm để nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch và lập dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Tập đoàn CEO muốn đầu tư dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu (ảnh minh họa).  
Tập đoàn CEO muốn đầu tư dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu (ảnh minh họa).  

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan nghiên cứu, trao đổi, làm việc với công ty để hướng dẫn, giải quyết kiến nghị của công ty theo quy định.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đề nghị Tập đoàn C.E.O liên hệ Sở Kế hoạch và Đầu tư để được cung cấp thông tin, hướng dẫn thực hiện.

Được biết, trước đó Tập đoàn C.E.O cũng đề xuất được khảo sát lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và đề xuất thực hiện dự án tại tỉnh Quảng Nam.

Trong văn bản, Tập đoàn C.E.O cho hay doanh nghiệp đang tiến hành nghiên cứu, đầu tư các dự án khu đô thị, dự án khu nghỉ dưỡng, khu công nghiệp tại những địa điểm phù hợp trên địa bàn cả nước; đánh giá cao và mong muốn đầu tư tại Quảng Nam.

Phú Thọ tìm nhà đầu tư dự án khu nhà ở Kim Đức, Phượng Lâu gần 4.500 tỷ

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ vừa công bố danh mục dự án sử dụng đất kêu gọi nhà đầu tư thực hiện, trong đó có khu nhà ở đô thị Kim Đức và Phượng Lâu thành phố Việt Trì.

Theo công bố, dự án có vị trí tại xã Kim Đức và xã Phượng Lâu, TP. Việt Trì với diện tích khu đất 85,63ha, tổng mức đầu tư dự kiến 4.498 tỷ đồng; quy mô dân số khoảng 15.412 người với số lượng nhà ở gồm: 1.633 căn nhà ở liền kề, 151 căn nhà ở biệt thự, 1.280 căn nhà ở xã hội, 54 lô khu tái định cư, đất ở làng xóm hiện trạng 170 hộ, khu hỗn hợp 565 căn.

Hiện trạng sử dụng đất gồm: đất ở tại nông thôn 8,66ha, đất trồng cây lâu năm 16,78ha (trong đó đất vườn, ao trong cùng thửa đất ở 9,05ha), đất trồng lúa 8,79ha, đất trồng cây hàng năm khác 13,6ha, đất giao thông 3,5ha, đất thủy lợi 2ha, đất nghĩa trang, nghĩa địa 2,3ha.

Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm. Tiến độ đầu tư là 5 năm kể từ khi lựa chọn được nhà đầu tư và tuân thủ đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Mục tiêu đầu tư xây dựng khu nhà ở đô thị Kim Đức và Phượng Lâu nhằm hình thành một khu nhà ở đô thị mới đồng bộ về hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, một phần công trình hạ tầng xã hội và nhà ở.

Dự án này từng bước hoàn thiện các chỉ tiêu về nhà ở trên địa bàn thành phố Việt Trì theo chương trình phát triển nhà tỉnh Phú Thọ đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, đồng thời nâng cao các chỉ tiêu theo tiêu chuẩn đô thị loại quy định tại Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị.

Bảo Châu (t/h)

Theo Chất lượng và Cuộc sống