Tin bất động sản nổi bật tuần qua: “Điểm mặt” hàng loạt ông lớn địa ốc nợ thuế hàng trăm tỷ đồng tại TP Hồ Chí Minh

Hàng loạt ông lớn địa ốc nợ thuế trăm tỷ tại TP Hồ Chí Minh; Rà soát hai dự án của Tập đoàn Nam Cường tại Hải Dương; Hé lộ doanh nghiệp trúng lô 'đất vàng' gần 19.400m2 ở Thái Bình; Khu đô thị Bàu Giang (Quảng Ngãi) hơn 3.300 tỷ về tay Bất động sản Thăng Long; HoREA đề xuất bỏ bảo lãnh "bán nhà trên giấy"; Doanh nghiệp đã chịu trả lại gần 22.000m2 đất công viên ven biển tại Khánh Hòa là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

“Điểm mặt” hàng loạt ông lớn địa ốc nợ thuế hàng trăm tỷ đồng tại TP Hồ Chí Minh

Mới đây, Cục Thuế TP. HCM đã tổ chức tổng kết công tác thuế năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác thuế 2023.

Theo đó, Cục Thuế TP. HCM thông tin nợ thuế tiếp tục tăng cao trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Tổng số nợ thuế này tính đến 30/11/2022 là 43.918 tỷ đồng, tăng 4.622 tỷ đồng, tương ứng 11,76% so với cuối năm 2021.

Nguyên nhân gây ra tăng nợ thuế liên quan đến tiền nợ thuế của 2 doanh nghiệp đang khiếu nại tiền thuê đất, tiền sử dụng đất khu đất Thủ Thiêm 8.774 tỷ đồng, trong đó Công ty Thế kỷ 21 nợ 6.098 tỷ đồng, Công ty Thuận Việt nợ 2.676 tỷ đồng.

Một số doanh nghiệp có số tiền thuế nợ lớn được Cục Thuế TP. HCM liệt kê gồm: Công ty Golden Hill (quận 1) nợ 645 tỷ đồng, Công ty Phát triển và Kinh doanh Nhà (TP. Thủ Đức) nợ 442 tỷ đồng, Công ty Thảo Cầm Viên Sài Gòn (quận 1) nợ 287 tỷ đồng, Tập đoàn Đất Xanh (quận Bình Thạnh) nợ 185 tỷ đồng, Công ty Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (quận 1) nợ 160 tỷ đồng, Công ty Quốc Lộc Phát (TP. Thủ Đức) nợ 147 tỷ đồng, Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (TP. Thủ Đức) nợ 106 tỷ đồng...

Rà soát hai dự án của Tập đoàn Nam Cường tại Hải Dương

Theo Cổng thông tin điện tử TP Hải Dương, hai dự án của Tập đoàn Nam Cường là khu đô thị phía đông TP Hải Dương và khu đô thị phía Tây TP. Hải Dương sẽ được rà soát lại việc cấp đất, ranh giới quỹ đất, các kết luận thanh tra, kiểm toán và toàn bộ quá trình đầu tư.

Trong đó, dự án khu thương mại - dịch vụ và đô thị mới phía Tây TP. Hải Dương đến nay vẫn còn một số hạng mục chưa được hoàn thiện và vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB.

Dự án này có tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch hơn 416ha, được chia thành 4 phân khu, trong đó: phân khu A có diện tích hơn 304ha, phân khu B hơn 50ha, phân khu C và D hơn 61,5ha.

Rà soát hai dự án của Tập đoàn Nam Cường tại Hải Dương (Ảnh minh họa).  
Rà soát hai dự án của Tập đoàn Nam Cường tại Hải Dương (Ảnh minh họa).  

Đồng thời, tỉnh cũng rà soát lại toàn bộ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bao gồm cả Khu đô thị mới phía đông TP Hải Dương của Nam Cường). Chậm nhất ngày 31/1 hoàn thành rà soát ranh giới dự án, xác định quỹ đất, những vấn đề về giải phóng mặt bằng; ngày 30/3 hoàn thành kiểm tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Dự án này có diện tích quy hoạch 138 ha (bao gồm khu văn hoá thể thao - vui chơi giải trí). Các hạng mục tại dự án gồm khu căn hộ, hệ thống trường học, trung tâm hội nghị và văn hoá, du lịch sinh thái...

Trong đó, các căn nhà mặt phố có diện tích 60 - 120 m2, mặt tiền 4 - 6 m; các căn biệt thự đơn lập diện tích dao động 240 - 600 m2, mặt tiền 12 - 30 m; các căn biệt thự song lập rộng 220 m2, mặt tiền 12 m.

Hiện nay, hệ thống cơ sở hạ tầng của dự án đã cơ bản hoàn thiện, khu vui chơi giải trí 30 ha đang được xây dựng. Hệ thống giao thông tại dự án gồm trục đường chính 33 m và hệ thống đường nội bộ rộng 13,5 m – 21,5 m.

Hé lộ doanh nghiệp trúng lô 'đất vàng' gần 19.400m2 ở Thái Bình

Công ty TNHH Bất động sản R.E.E (REE Land) đã trúng đấu giá dự án Phát triển nhà ở thương mại khu dân cư phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình - khu đất Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình (cũ) với giá 389 tỷ đồng (cao hơn giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất là 300,769 tỷ đồng).

Khu đất Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình (cũ) có tổng diện tích theo quy hoạch là 19.375,2m2. Quy hoạch sử dụng đất bao gồm: Nhà ở liền kế, nhà ở biệt thự; nhà ở thương mại cao tầng; các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khác.

Về đơn vị trúng đấu giá, Công ty TNHH Bất động sản R.E.E (REE Land) là công ty thành viên của Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh. REE Land được thành lập từ năm 2006 và có trụ sở chính tại quận Tân Bình, TP. HCM. Công ty hiện đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và đang mở rộng đầu tư vào các phân khúc thị trường: nhà ở, khu dân cư, văn phòng, thương mại - dịch vụ và hạ tầng khu công nghiệp tại các đô thị lớn trên toàn quốc.

REE hiện đang vận hành các toà nhà văn phòng cho thuê với tổng diện tích 150.000m2 và sẽ tăng lên 200.000m2 khi E.Town6 chính thức đi vào hoạt động. REE Land hiện đang là đơn vị phát triển các dự án bất động sản của tập đoàn. Đồng thời, REE vẫn đang là nhà thầu cơ điện, nhà thầu EPC cho các dự án năng lượng, đồng thời là nhà phân phối máy điều hoà không khí nhãn hiệu Reetech và Fujitsu.

REE có tới 31 công ty con và 18 công ty liên kết trải dài trên cả 4 lĩnh vực kinh doanh chính nói trên. Đáng chú ý trong số các công ty liên kết có Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn, Nhiệt điện Phả Lại, Thuỷ điện Thác Bà 2, Thuỷ điện Miền Trung, Thuỷ điện Sông Ba Hạ, Thuỷ điện Thác Mơ, Công ty Nước sạch Sông Đà, Cấp nước Gia Định, Cấp nước Nhà Bè, Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nước sạch Sài Gòn, Công ty Cổ phần BOO Nước Thủ Đức, Nhiệt điện Phả Lại, Thuỷ điện Thác Bà 2, Thuỷ điện Miền Trung, Thuỷ điện Sông Ba Hạ, Thuỷ điện Thác Mơ,…

Khu đô thị Bàu Giang hơn 3.300 tỷ về tay Bất động sản Thăng Long

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có quyết định chấp thuận Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long thực hiện dự án khu đô thị Bàu Giang. Đây là công ty được thành lập năm 2017, có địa chỉ tại đường tỉnh lộ 304, xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Phối cảnh dự án khu đô thị Bàu Giang.  
Phối cảnh dự án khu đô thị Bàu Giang.  

Dự án khu đô thị Bàu Giang có diện tích hơn 49,6ha. Trong đó, đất xây dựng nhà ở thương mại hơn 4,6ha với 294 căn nhà ở nằm trên trục đường chính; đất ở bán nền gần 12ha với 795 lô đất; đất ở kết hợp thương mại dịch vụ 1.800m2; đất nhà ở xã hội hơn 1,9ha với 274 căn nhà ở do nhà đầu tư xây dựng; đất thương mại dịch vụ 4.450m2; đất nhà văn hóa, trạm y tế, giáo dục 11.455m2; đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khác 29,3ha.

Tổng mức đầu tư của dự án là 3.318 tỷ đồng, trong đó vốn góp (vốn chủ sở hữu) của nhà đầu tư 500 tỷ đồng, vốn huy động là 2.818 tỷ đồng.

Địa điểm thực hiện dự án nằm trên địa bàn các phường Chánh Lộ, Nghĩa Lộ (TP. Quảng Ngãi) và xã Nghĩa Trung (huyện Tư Nghĩa).

HoREA đề xuất bỏ bảo lãnh ‘bán nhà trên giấy’

Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và Bộ Tư pháp, đề xuất xem xét bỏ quy định bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai trong dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi).

HoREA cho rằng, quy định bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai chưa phải là giải pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người mua nhà.

Bảy năm qua đã cho thấy hầu như các dự án nhà ở đã hoàn thành đầy đủ pháp lý và được phép huy động vốn thì không xảy ra tình trạng chậm hoặc không bàn giao nhà cho khách hàng theo tiến độ cam kết do chủ đầu tư đã sử dụng vốn vay tín dụng, vốn huy động của khách hàng đúng mục đích và được ngân hàng cấp tín dụng đã giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn vay đúng mục đích theo quy định.

Hiệp hội nhận thấy, trong các năm qua có một số chủ đầu tư dự án không bàn giao nhà cho khách hàng đúng tiến độ hoặc không làm được 'sổ hồng' cho khách hàng là do vướng mắc về pháp lý, chủ yếu là do đất dự án có nguồn gốc là đất công hoặc đất dự án có nguồn gốc do cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, mà các dự án này đều đã được chấp thuận đầu tư từ nhiều năm trước đây.

Do vậy, HoREA cho rằng, quy định 'bảo lãnh ngân hàng' không thật sự cần thiết mà chỉ làm tăng chi phí, làm tăng giá thành và giá bán nhà ở, không có lợi cho người mua nhà và chỉ 'làm lợi' cho ngân hàng thương mại.

Vì vậy, Hiệp hội kiến nghị xem xét bỏ quy định 'bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai' để góp phần làm giảm giá thành, qua đó giúp kéo giảm giá bán nhà ở cho người mua nhà.

Doanh nghiệp đã chịu trả lại gần 22.000m2 đất công viên ven biển tại Khánh Hòa

Mới đây, ông Nguyễn Thanh Hà, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã thực hiện việc bàn giao phần diện tích đất công cộng 21.722m2 tại dự án công viên Phù Đổng.

Sau khi doanh nghiệp trả 21.722m2 đất trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo TP. Nha Trang tiếp nhận và thực hiện trang trí các hoạt động nơi đây nhằm phục vụ người dân, nhất là dịp Tết.

Dự án công viên Phù Đổng được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang làm chủ đầu tư từ năm 2012, có diện tích hơn 24.600m2, kéo dài khoảng 400m bờ biển Nha Trang.

Theo quy hoạch, công viên Phù Đổng được thiết kế thành công viên cây xanh kết hợp tổ chức dịch vụ du lịch xen kẽ theo hướng mở, tạo không gian thông thoáng, liên thông theo hướng bắc nam - đông tây. Công viên sẽ được bố trí thêm nhiều mảng xanh, bổ sung các dịch vụ tiện ích tại những vị trí thích hợp để phục vụ công cộng.

Doanh nghiệp được thuê đất trả tiền theo đất hàng năm để làm các công trình trên diện tích gần 2.900m2, gồm nhà dịch vụ ăn nhanh và giải khát, sân khấu biểu diễn ngoài trời, khu phụ trợ biểu diễn sân khấu, khu dịch vụ hồ bơi, nhà hàng Nga.

Riêng phần đất còn lại rộng 21.772m2 không thu tiền sử dụng đất để xây dựng các công trình như công viên cây xanh, đường sử dụng chung và nhà vệ sinh công cộng.

Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa xây dựng hoàn thiện công viên Phù Đổng theo thiết kế được phê duyệt. Hiện, công viên Phù Đổng gần như không hoạt động, cảnh quan xung quanh nhếch nhác, cỏ hoang mọc um tùm…

Không những thế, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang còn thế chấp cả một phần công viên Phù Đổng cho ngân hàng để đảm bảo khoản vay.

Nhận thấy việc hoạt động của Công viên Phù Đổng không hiệu quả như mong đợi, tỉnh Khánh Hòa đã quyết định thu hồi dự án này từ tay Công ty TNHH Invest Park Nha Trang.

Minh Anh (t/h)

Theo Kinh doanh và Phát triển