Tín hiệu tích cực của thị trường BĐS nhìn từ động thái của nhiều “ông lớn” trong ngành

Trong thời gian qua, một trong những dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản đang dần có cơ hội phục hồi đó là nhiều “ông lớn” trong ngành đã tích cực triển khai dự án mới thâu tóm các dự án tiềm năng cũng bắt đầu tái khởi động thi công một số dự án.

Thị trường phát đi nhiều tín hiệu tích cực

Mặc dù hiện tại, tình hình nguồn cung, đặc biệt là các sản phẩm nhà ở xã hội, nhà ở giá bình dân trên thị trường bất động sản chưa thực sự được giải quyết một cách triệt để, tuy nhiên, thị trường đang ghi nhận tín hiệu tích cực ngày càng rõ nét theo thời gian.

Thời gian qua, hàng loạt cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản đã được ban hành. Toàn bộ cơ quan quản lý các cấp, cả hệ thống ngân hàng đều vào cuộc.

Đánh giá trong số các cơ chế, chính sách đã ban hành, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ được xem là “kim chỉ nam”, thể hiện một cách khá rõ ràng quan điểm và quyết tâm khôi phục thị trường bất động sản.

Cùng với đó, việc thực hiện Nghị định số 08/NĐ-CP của Chính phủ đang cho thấy các kết quả tương đối khả quan. Tuy vậy, việc thực hiện Quyết định số 388/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vẫn còn khá khó khăn đối với các doanh nghiệp (DN) BĐS cũng như cơ quan quản lý ở địa phương. Nghị định số 10/NĐ-CP được trông đợi sẽ có thêm những quy định, hướng dẫn chi tiết, cụ thể để góp phần tạo cú hích lớn cho phân khúc BĐS nghỉ dưỡng trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, theo khảo sát của VARS với hơn 500 doanh nghiệp (DN) thuộc lĩnh vực BĐS (trong đó, có 11% DN phát triển dự án, 60% DN kinh doanh dịch vụ và 29% DN hoạt động đa lĩnh vực), cho thấy một số kết quả. Cụ thể như sau:

Về nguồn cung, có tới 43% DN được khảo sát cho biết các cơ chế, chính sách mới được ban hành từ đầu năm 2023 đã có tác động tích cực, rất tích cực tới nguồn cung BĐS. 57% DN đánh giá các cơ chế, chính sách này mới chỉ ghi nhận tác động ở mức độ bình thường.

Xét trên tổng thể trong suốt gần 8 tháng qua, tình hình nguồn cung, đặc biệt là các sản phẩm nhà ở xã hội, nhà ở giá bình dân trên thị trường chưa thực sự được giải quyết một cách triệt để. Tuy nhiên, thị trường có ghi nhận tín hiệu tích cực ngày càng rõ nét theo thời gian. Cụ thể vào những tháng cuối quý II và đầu quý III, đã xuất hiện thông tin các dự án mở bán tại một số địa phương như TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng,…

Đại diện VARS cho rằng, sự thay đổi này đến từ hai nguồn chính yếu sau: Một số dự án vướng mắc ở khâu pháp lý cuối cùng, được tháo gỡ và kịp thời đưa ra thị trường.

Một số dự án trước đó đã đủ điều kiện mở bán nhưng chủ đầu tư trì hoãn việc ra hàng do tâm lý e ngại thị trường trầm lắng sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch bán hàng. Trước các động thái quyết liệt của Chính phủ, các bộ ngành, các chủ đầu tư được trấn an tinh thần và có thêm niềm tin để quyết định mở bán.

Động thái tích cực từ nhiều “ông lớn” địa ốc

Ngoài sự vào cuộc của Chính phủ cũng như các bộ ngành địa phương thì các động thái của nhiều “ông lớn” bất động sản thời gian qua cũng là điểm sáng đáng chú ý.

Lấy đơn cử như Tập đoàn Danko cùng Công ty CP Tập đoàn Sun Times đã khởi công dự án khu đô thị Danko Center quy mô gần 43ha tại xã Kim Phú, TP. Tuyên Quang. Dự án gồm 924 nhà thấp tầng và tổng vốn đầu tư khoảng 828 tỷ đồng. Trước đó, doanh nghiệp này cũng đã khởi công dự án khu đô thị Danko River trên diện tích 9,6ha tại thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Hay như Công ty CP Đầu tư xây dựng Bcons đã tổ chức lễ ra quân chuẩn bị phát triển dự án chung cư 26 tầng với 522 căn hộ tại TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Ngoài các doanh nghiệp tích cực khởi công dự án mới, một số doanh nghiệp có tiềm lực mạnh vẫn tiếp tục thi công xây dựng các dự án đang triển khai. Đơn cử, Masterise Homes vẫn đảm bảo tiến độ triển khai loạt dự án lớn, trong đó, 7 trong tổng số 9 dự án của doanh nghiệp này dự kiến sẽ bàn giao trong năm nay. Hay như, Vinhomes cũng đang tiếp tục triển khai xây dựng nhiều dự án như Vinhomes Ocean Park 3 - Mega Grand World, Vinhomes Grand Park.

Thị trường bất động sản đón nhận tin vui từ động thái “săn đất” và triển khai các dự án từ nhiều ông lớn địa ốc (Ảnh minh họa).  
Thị trường bất động sản đón nhận tin vui từ động thái “săn đất” và triển khai các dự án từ nhiều ông lớn địa ốc (Ảnh minh họa).  

Đáng chú ý, trong bối cảnh thị trường vẫn còn khó khăn thì một số doanh nghiệp sẵn tiềm lực vẫn âm thầm săn lùng các dự án mới tại các địa phương. Đơn cử như mới đây, UBND TP Hải Phòng đã có quyết định chấp thuận cho Vinhomes là nhà đầu tư dự án khu đô thị mới tại quận Dương Kinh và huyện Kiến Thụy. Dự án có tổng diện tích gần 241ha gồm chung cư cao tầng, nhà ở xã hội, liền kề, biệt thự với vốn đầu tư gần 1 tỷ USD.

Ngoài ra, Vinhomes cũng đang để “nhắm” tới các dự án khu đô thị tại Long An, Khánh Hòa, Tuyên Quang. Một công ty con của Vinhomes là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn cũng đang nhắm đến dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng Mỹ Lâm - Tuyên Quang, diện tích 540ha, tổng vốn đầu tư 18.345 tỷ đồng.

Eurowindow Holdings cũng vừa được trao quyết định chấp thuận nhà đầu tư hai dự án phát triển nhà ở thương mại tại Thái Bình với tổng diện tích khoảng 194ha, tổng vốn đầu tư hơn 10.100 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt mới đây cũng đã được UBND tỉnh Bình Định giao đất, cho thuê đất đợt 1 với diện tích hơn 21ha để thực hiện dự án khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Bắc Hà Thanh tại xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước. Dự án này có tổng diện tích hơn 43ha, vốn đầu tư khoảng 2.343 tỷ đồng, bao gồm các sản phẩm nhà phố, đất nền, nhà phố thương mại.

Đánh giá về diễn biến của thị trường bất động sản thời gian qua, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao bộ phận tư vấn Savills Hà Nội, mặc dù những thách thức của thị trường bất động sản vẫn hiện hữu nhưng đã bắt đầu xuất hiện những yếu tố tích cực được kỳ vọng sẽ dần thúc đẩy sự phục hồi trong tương lai.

“Việc nhiều chủ đầu tư bắt đầu rục rịch tái khởi động trở lại trong thời gian gần đây đang mang đến nhiều tín hiệu khởi sắc cho thị trường”, bà Hằng nhấn mạnh.

An Nhiên

Theo Kinh doanh và Phát triển