Tin tưởng giá bất động sản sẽ còn tăng, chủ nhà đất liên tục “quay xe” dừng bán

Những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản thời gian qua đã tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư và người mua nhà. Thậm chí không ít chủ đất đã quyết định “quay xe” không bán nữa dù trước đó “ráo riết” tìm khách mua.

Tin tưởng giá bất động sản sẽ còn tăng, chủ nhà đất liên tục “quay xe” dừng bán - Ảnh 1

Chủ đất “quay xe” dừng bán

Những tín hiệu rục rịch phục hồi của thị trường nhà đất đã tác động tích cực lên tâm lý của nhà đầu tư. Trong khi nhiều người tận dụng cơ hội để “thoát hàng” do ngộp tài chính thì cũng không ít chủ đất quyết định “dừng bán” vì tin tưởng rằng giá nhà đất sẽ còn tăng tiếp. Nhiều người dù đã gửi môi giới bán nhưng sau đó lưỡng lự hoặc “rút hàng”.

Lấy đơn cử như tại Đông Anh (Hà Nội), giá đất nền khu vực này đã tăng mạnh so với thời điểm trước Tết Nguyên đán 2024. Theo đó, thời điểm trước Tết, giá đất 2 mặt tiền đường Đông Hội chỉ khoảng 130-150 triệu đồng/m2, hiện tại đã lên 180 triệu đồng/m2.

Việc giá đất tăng đã kéo theo đội ngũ môi giới tìm về khu vực này cực kỳ đông đảo. Chủ một cửa hàng kinh doanh tại mặt đường Đông Hội nói , trước Tết giá đất mặt tiền này chỉ khoảng 130-150 triệu đồng/m2, nhưng gần đây thấy mọi người xôn xao có chủ đầu tư sắp làm dự án trước mặt nên giá sốt lên 180-200 triệu đồng/m2.

Theo lời một môi giới tại Đông Anh cho biết, giá đất nền tại đây đang có sóng sốt trở lại khi giá tăng 10-15% so với thời điểm đầu năm 2024. Đất nền tại khu giáp với dự án Vinhomes Cổ Loa cũng đang tăng, khi ở xã Xuân Canh, giá mặt đường dao động 90-100 triệu đồng/m2, một số vị trí đắc địa có giá cao hơn 110-120 triệu đồng/m2.

Theo người này, nhiều nhà đầu tư đi “săn” nhưng không có nhiều nguồn hàng để chọn. Đặc biệt, giá đất tăng trở lại nên rất nhiều chủ nhà “quay xe” không bán vì sợ hớ. Một lô đất trước Tết có diện tích 50m2 nằm ở xã Tiên Dương có giá 2 tỷ đồng, khách hàng chuẩn bị cọc thì chủ nhà thông báo không bán nữa. Cách đây mấy tuần, chủ nhà lại rao bán giá 2,3 tỷ đồng.

Giá đất đang tăng trở lại, nếu không chốt nhanh lô đất mình ưng ý sẽ không còn. Một nhà đầu tư tại đây cho biết 2 tuần nay anh đi tìm mua nhà đất tại xã Tiên Dương, xã Ngọc Chi nhưng chưa kịp chốt thì đã có người khác mua. Tại thôn Lễ Pháp (xã Tiên Dương), anh được môi giới dẫn đi xem lô góc 56m2, giá bán 63 triệu đồng/m2 nhưng lưỡng lự chưa lấy thì 3 ngày sau đã có người mua, vừa mua xong chủ mới lại rao bán giá 67 triệu đồng/m2.

Không chỉ ở Hà Nội, tại khu vực nhà đất phía Nam, hành động chủ “quay xe” cũng diễn ra nhưng rơi vào các nhà đầu tư chưa quá bí dòng tiền. Đối với các nhà đầu tư ngộp tài chính họ sẽ bán khi người mua thương lượng trong khoảng giá hợp lý.

Theo tìm hiểu, nhiều chủ đất sau khoảng thời gian gửi môi giới đăng tin rao bán nhưng đã không bán được mức giá đưa ra nên “rút hàng” về. Qua động thái thăm dò, số lượng người muốn mua khá nhiều song không “chốt” mức giá mà chủ nhà thu về. Vì thế, nhận thấy lô đất, căn nhà của mình được nhiều người quan tâm, chủ đất tin rằng, giá còn lên nữa, chờ thêm.

Theo lời của môi giới, nhiều chủ nhà kì vọng quá lớn vào tín hiệu khởi sắc của thị trường nên ngưng bán. Thay vì lời ít, nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi thêm, ngay cả khi họ vẫn gồng lãi ngân hàng. Theo tính toán của nhà đầu tư, lãi suất thấp, việc giá bất động sản “bật tăng” có thể hỗ trợ vào phần lãi vay của họ.

Đất nền sẽ sớm vào chu kỳ tăng giá

Việc hàng loạt chủ đất “quay xe” vì tin tưởng giá sẽ còn tăng, cùng với hoạt động sôi nổi của môi giới là những chỉ báo cho thấy những tín hiệu tích cực cho thị trường chung và phân khúc đất nền nói riêng – một phân khúc luôn được coi là phân khúc “vua” và rất được lòng nhà đầu tư trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Chỉ số về tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) của PropertyGuru Việt Nam nửa đầu năm 2024 cho thấy, trong 1.000 người tham gia khảo sát, có 65% số người cho biết tiếp tục mua bất động sản trong năm 2024. Trong số 65% này, khoảng 1/3 số người quan tâm tới đất nền.

Trong đó, sản phẩm đất nền có mức giá dưới 2 tỉ đồng/nền thu hút lượng quan tâm lớn nhất, chiếm 42%; giá 2 - 4 tỉ đồng đứng thứ hai với 24% mức độ quan tâm; khoảng giá 4 - 6 tỉ đồng chiếm 10%. Hai khoảng giá còn lại 6 - 10 tỉ đồng và trên 15 tỉ đồng lần lượt có mức độ quan tâm 9% và 15%.

Có thể thấy, dù thị trường bất động sản chưa sôi động trở lại nhưng đất nền vẫn là “món khoái khẩu”, được các nhà đầu tư hướng tới nhiều nhất. Vì phân khúc này có đặc tính dễ đầu tư, tiềm năng sinh lời cao.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc PropertyGuru Việt Nam khu vực miền Nam cho biết cuối năm 2023 khi nhận định về khả năng phục hồi của thị trường bất động sản, chúng tôi từng dự báo đất nền sẽ là một trong số những phân khúc phục hồi chậm và cần nhiều thời gian để lấy lại thanh khoản so với căn hộ, nhà riêng và nhà mặt phố. Tuy nhiên, khả năng cao là “mùa xuân” của đất nền đang đến sớm hơn những gì mà thị trường từng kỳ vọng.

Theo vị chuyên gia này, trong 3 tháng đầu năm thị trường xuất hiện càng nhiều nhóm đầu tư “cá mập” đi săn đất nền số lượng lớn. Động thái này có thể đẩy chu kỳ tăng giá đất nền đến sớm hơn những dự báo trước đó.

Hiện nay giá đất nền vẫn đang ổn định, nhưng càng về cuối quý I/2024, số lượng các nhà đầu tư có sẵn tiền đi gom hàng và đi tìm mua đất nên càng nhiều lên. Khi nhu cầu tăng rõ ràng hơn thì giá sẽ tăng. Nhiều đơn vị môi giới đất nền cũng đã xác nhận là giá đất nền có sự điều chỉnh ngay trong tháng 3 này.

"Hiện tại là thời điểm thích hợp để săn tìm quỹ đất đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên lựa chọn những lô đất nền có giá vừa phải, dưới 2 tỉ đồng, pháp lý đầy đủ và có sổ chủ quyền. Dự báo nhóm này sẽ ghi nhận giao dịch tăng lên trong thời gian tới.

An Nhiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống