Tỉnh nhỏ nhất Đông Nam Bộ sau khi lên TP trực thuộc Trung ương sẽ đưa 'công nghiệp không khói' vươn đẳng cấp quốc tế

Địa phương này đang hoàn thiện đề án để khai thác hết thế mạnh về du lịch, hướng đến mục tiêu trở thành điểm đến vươn tầm quốc tế trong tương lai.

Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang xây dựng đề án phát triển trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao và đẳng cấp quốc tế với 4 nhiệm vụ chính bao gồm: Xây dựng chiến lược tổng thể phát triển TP. Vũng Tàu thành thành phố du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế đến năm 2050; đề xuất các chương trình phát triển TP. Vũng Tàu trở thành thành phố du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế vào năm 2030; xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo - du lịch công nghệ là nền tảng vào năm 2040; xây dựng các phương án phát triển công nghiệp du lịch hướng tới phát thải ròng bằng 0 trước năm 2050.

TP. Vũng Tàu đang xây dựng đề án phát triển trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao và đẳng cấp quốc tế. Ảnh: Internet
TP. Vũng Tàu đang xây dựng đề án phát triển trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao và đẳng cấp quốc tế. Ảnh: Internet

Đơn vị xây dựng đề án là nhóm nghiên cứu trường ĐH Kinh tế TP. HCM. Đơn vị này cho biết, TP. Vũng Tàu có đầy đủ những điều kiện để phát triển du lịch vươn tầm quốc tế trong tương lai khi đây là đô thị loại I có vị trí chiến lược trong tứ giác phát triển phía Nam. Hạ tầng giao thông cũng đang hỗ trợ đắc lực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói chung. Quốc lộ 51 giúp địa phương dễ dàng tiếp cận các tỉnh, thành Đông Nam Bộ và TP. Hồ Chí Minh. Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đang xây dựng và đường biển kết nối từ Cần Giờ về Bến Bạch Đằng cũng là công trình giao thông quan trọng trong sự phát triển của địa phương. Đặc biệt trong tương lai khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành hoàn thiện, Vũng Tàu sẽ nằm trong bán kính tiếp cận 60km của sân bay.

Mặc dù có tiềm năng phát triển mạnh mẽ du lịch, thế nhưng địa phương vẫn đang gặp khó trong quá trình xây dựng thương hiệu để vươn tầm quốc tế. Theo ông Lê Xuân Tươi - nguyên Bí thư Thành uỷ Vũng Tàu, địa phương đang có quá nhiều tham vọng phát triển du lịch nhưng chưa có mục tiêu cụ thể. Bên cạnh đó, địa phương cũng chưa tạo lập được bản sắc riêng, thương hiệu riêng. Trước đây, Vũng Tàu có rất nhiều hoạt động tầm cỡ quốc tế như: lễ hội ẩm thực, festival diều quốc tế, festival biển, cuộc thi hoa hậu quý bà, giải bóng chuyền nữ châu Á… Nhưng tất cả chỉ diễn ra  một lần rồi thôi, không thể duy trì để tạo bản sắc riêng. Sau đó những sự kiện này “chảy” về các địa phương ven biển khác và rất thành công tại đó.

Theo ông Võ Thanh Mỹ - Giám đốc Vietravel Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung và thành phố Vũng Tàu nói riêng cần có những dự án du lịch đủ tầm, quy mô, bản sắc nhằm tạo ra những dịch vụ cao, đẳng cấp, điều này cũng cần phải có các đối tác, nhà đầu tư xứng tầm.

TP. Vũng Tàu chưa khai thác hết những lợi thế và tiềm năng về du lịch. Ảnh: Internet
TP. Vũng Tàu chưa khai thác hết những lợi thế và tiềm năng về du lịch. Ảnh: Internet

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện đang triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong Nghị quyết đó là phát triển TP. Vũng Tàu thành trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế.

Để thực hiện được nhiệm vụ này, ông Trần Đình Khoa - Bí thư Thành ủy Vũng Tàu cho biết, thành phố sẽ khởi công nhiều dự án hạ tầng quan trọng trong năm 2024-2025 như dự án điều chỉnh trục đường Thuỳ Vân – Bãi Sau sẽ trở thành điểm nhấn du lịch của Vũng Tàu; điều chỉnh quy hoạch khu vực Nam Vũng Tàu bao gồm khu Cù lao Bến Đình chạy dài đến hết dự án Paradise và giáp sân bay Vũng Tàu thành vùng lõi để phát triển du lịch.

TP. Vũng Tàu có nhiều tiềm năng và cơ hội để chuyển mình trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao, tầm khu vực và quốc tế, nhưng hiện tại lại đang đối diện với nhiều thách thức. Chính vì vậy, địa phương cần định hình và phát triển những sản phẩm du lịch độc đáo, mang bản sắc riêng. Đồng thời, việc tạo ra các sản phẩm du lịch và dịch vụ phải đi đôi với việc bảo vệ, bảo tồn nguồn tài nguyên, văn hóa, môi trường sống của người dân địa phương.

Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh nhỏ nhất Đông Nam Bộ với diện tích 1.987km2. 

Theo Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh sẽ trở thành một trong những khu vực động lực phát triển quan trọng của vùng Đông Nam Bộ. Đặc biệt, sau năm 2030, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Chi Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống