TP.HCM sắp có thêm hàng ngàn căn hộ sơ cấp ra thị trường trong quý 3/2025

Thị trường bất động sản TP.HCM đang ghi nhận những tín hiệu tích cực về nguồn cung sơ cấp trong quý 3/2025, tuy nhiên mức độ cải thiện này vẫn còn khá khiêm tốn so với nhu cầu thực tế.

 

Theo nhận định từ Savills Việt Nam, thành phố vẫn sẽ tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhà ở kéo dài, ít nhất cho đến cuối năm 2025. Ảnh minh họa.
Theo nhận định từ Savills Việt Nam, thành phố vẫn sẽ tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhà ở kéo dài, ít nhất cho đến cuối năm 2025. Ảnh minh họa.

Một số doanh nghiệp bất động sản lớn đã công bố kế hoạch tung sản phẩm mới ra thị trường. Trong đó, Nam Long dự kiến ra mắt phân khu mới thuộc khu đô thị Mizuki Park (quy mô 26ha, Bình Chánh) với dòng sản phẩm nhà phố liên kế và khoảng 800 căn hộ biệt lập trong quý 3/2025.

Không chỉ tại TP.HCM, Nam Long cũng chuẩn bị giới thiệu phân khu cao tầng quy mô gần 700 căn hộ tại khu đô thị Waterpoint (quy mô 355ha, hiện thuộc địa phận Tây Ninh) – dự án dự kiến sẽ chính thức ra mắt trong cùng kỳ.

Tại TP.Thủ Đức, đại diện Tập đoàn Đất Xanh cho biết doanh nghiệp đang đẩy mạnh phát triển dự án The Privé với quy mô hơn 3.100 căn hộ. Mức giá bán cụ thể chưa được công bố, song dự kiến không thấp hơn 100 triệu đồng/m². Đây được xem là một trong những điểm sáng về nguồn cung mới cho thị trường căn hộ TP.HCM từ nay đến cuối năm.

Trong tháng 8/2025, thị trường cũng sẽ đón nhận thêm hơn 1.200 căn hộ từ phân khu cao tầng đầu tiên của khu đô thị Vạn Phúc City (TP.Thủ Đức), với mức giá dự kiến khoảng 130 triệu đồng/m².

Trước đó, trong quý 2/2025 (tháng 5), Masterise Homes đã ra mắt phân khu cao tầng hạng sang Lumière Midtown với 800 căn hộ thuộc khu đô thị The Global City (TP.Thủ Đức), được xem là nguồn cung mới hiếm hoi tại TP.HCM trong bối cảnh thị trường vẫn đang khan hiếm nguồn cung sơ cấp.

Ngược lại, một số dự án hiện hữu như Vinhomes Grand Park, Akari City, The Privia Khang Điền, MT Eastmark City... phần lớn đã được mở bán trước đây và hiện đang giao dịch chủ yếu trên thị trường thứ cấp.

Nguồn cung vẫn ở mức thấp kỷ lục

Theo báo cáo quý 2/2025 của Savills Việt Nam, TP.HCM (cũ) đang trải qua giai đoạn khan hiếm nguồn cung căn hộ kéo dài. Trong quý 2, toàn thị trường chỉ ghi nhận khoảng 5.000 căn hộ sơ cấp – mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Dự báo, tình trạng nguồn cung hạn chế sẽ còn tiếp diễn ít nhất đến hết năm 2025.

Savills cho rằng, triển vọng cải thiện nguồn cung sẽ rõ nét hơn kể từ năm 2027, khi kỳ vọng các vướng mắc pháp lý được tháo gỡ và chính sách quy hoạch – luật pháp mới bắt đầu phát huy hiệu quả. Theo dự kiến, TP.HCM sẽ có khoảng 39.000 căn hộ thương mại được tung ra thị trường trong năm này.

Báo cáo từ CBRE Việt Nam cũng ghi nhận xu hướng tương tự. Dù nguồn cung căn hộ trong quý 2 tăng gấp đôi so với quý trước, nhưng tổng lượng căn mở bán trong 6 tháng đầu năm 2025 vẫn thấp hơn 16% so với cùng kỳ 2024 và là mức thấp nhất kể từ năm 2015.

Giá bán tiếp tục leo thang do khan hiếm

Sự khan hiếm về nguồn cung đã kéo theo xu hướng tăng giá liên tục. Trong quý 2/2025, giá bán trung bình căn hộ tại TP.HCM đạt khoảng 82 triệu đồng/m², tăng gần 7% theo quý và 29% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, phần lớn nguồn cung mới đều đến từ các đợt mở bán tiếp theo của những dự án đã ra mắt trước đó, với giá bán tăng từ 10%-13% so với giai đoạn đầu.

Trong bối cảnh TP.HCM tiếp tục thiếu nguồn cung mới, thị trường đang chứng kiến sự chuyển dịch đầu tư sang các khu vực lân cận như Bình Dương, Long An và Đồng Nai. CBRE cho biết, trong nửa đầu năm 2025, Bình Dương đã có gần 8.300 căn hộ mở bán mới – gấp gần 6 lần nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM.

Theo dự báo, trong các tháng còn lại của năm 2025, TP.HCM chỉ có thể đón nhận khoảng hơn 6.000 căn hộ mới. Trong khi đó, nguồn cung từ các địa phương lân cận sẽ chiếm gần 70% tổng lượng sản phẩm nhà ở mới mở bán trên toàn thị trường.

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam – nhận định, xu hướng tăng giá trên thị trường bất động sản sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới. Dự kiến, mức tăng giá bán sơ cấp trung bình hàng năm sẽ đạt 9%-11% đối với căn hộ và 6%-12% với bất động sản gắn liền với đất trong giai đoạn ba năm tới.

Huyền Huyền

Theo Chất lượng và cuộc sống