Trái phiếu bất động sản 'giảm nhiệt' sau những chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng và Bộ Tài chính

Lượng doanh nghiệp BĐS phát hành TPDN có xu hướng giảm, đặc biệt trong tuần qua không có lô trái phiếu không tài sản đảm bảo của doanh nghiệp BĐS nào được công bố. Hiện chỉ còn một số “ông lớn” huy động vốn qua kênh này và trái phiếu đều được đảm bảo bằng tài sản của tổ chức phát hành.

Dòng vốn gần 5.000 tỷ đổ về dự án T&T City Millennia

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty Cổ phần Thái Sơn – Long An vừa phát hành thành công 4.600 tỷ đồng trái phiếu cho một tổ chức tín dụng trong nước. Đây là trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo.

Lãi suất trái phiếu áp dụng cho 1 năm kể từ ngày phát hành cố định 11%/năm. Các kỳ thanh toán tiếp theo được thả nổi nổi bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 2,5%/năm, trả lãi 6 tháng 1 lần. Trái phiếu đáo hạn vào ngày 26/11/2029.

Thông tin về kết quả phát hành lô trái phiếu.  
Thông tin về kết quả phát hành lô trái phiếu.  
Tài sản đảm bảo của lô trái phiếu là toàn bộ quyền sử dụng đất tại khu đất dự án Khu thương mại, biệt thự và chung cư cao cấp tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An (khu đất có diện tích khoảng 267 ha) và tài sản trên đất hình thành trong tương lai tại dự án thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Thái Sơn – Long An, ngoại trừ 877 căn nhà ở thuộc giai đoạn 1 của dự án.

Cùng với đó là quyền đầu tư, xây dựng, kinh doanh, vận hành các hạng mục của dự án và toàn bộ hoa lợi, lợi tức, quyền tài sản phát sinh từ việc khai thác, kinh doanh, vận hành khu đất thế chấp… Giá trị tài sản đảm bảo hơn 41.133 tỷ đồng.

Công ty Thái Sơn – Long An dự tính số tiền thu được thực tế từ vệc chào bán trái phiếu sẽ được sử dụng để thực hiện đầu tư dự án Khu thương mại, biệt thự và chung cư cao cấp tại xã Long Hậu. Trong đó bao gồm cả việc chi trả cho các khoản phí tư vấn, đại lý phát hành và các chi phí ước tính phải trả khác liên quan đến việc chào bán, các chi phí và nghĩa vụ thanh toán Công ty Thái Sơn – Long An phải chi trả cho các nghĩa vụ tài chính khác để thực hiện dự án này.

Tổ chức phát hành cho biết, toàn bộ lô trái phiếu đã được mua bởi một tổ chức tín dụng trong nước. Danh tính trái chủ không được tiết lộ cụ thể.

Theo tìm hiểu, dự án dự án Khu thương mại, biệt thự và chung cư cao cấp tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An tên thương mại là T&T City Millennia do Công ty Thái Sơn – Long An làm chủ đầu tư và T&T Land là đơn vị phát triển cả 2 doanh nghiệp này đều thuộc Tập đoàn T&T Group.

Dự án có tổng diện tích 267ha, được chia thành 4 phân khu. Hiện tại đang hoàn thành phân khu thứ nhất, dự kiến cung cấp các loại hình sản phẩm gồm biệt thự, nhà phố liền kề, nhà phố thương mại, trung tâm thương mại, chung cư và các công trình tiện ích phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của cư dân.

Hiện tại, các sản phẩm bất động sản tại dự án này đang được chào bán trên thị trường. Trong đó, dòng sản phẩm Villas có giá bán từ 28 – 32 triệu đồng/m2; nhà phố có giá bán từ 31 – 34 triệu đồng/m2; Shophouse từ 35 – 38 triệu VNĐ/m2.

Liên quan đến dự án này, mới đây, Công ty CP Bất động sản Khải Hoàn Land cũng đã phát hành thành công 300 tỷ đồng trái phiếu cho 68 nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp trong nước. Đây là trái phiếu có kỳ hạn 18 tháng với lãi suất cố định 12%/năm.

Công ty cho biết, số tiền thu được từ hoạt động phát hành trên sẽ được dùng tăng quy mô hoạt động môi giới bất động sản và hợp tác phát triển, phân phối độc quyền giai đoạn 1.1 Dự án T&T City Millennia.

Phối cảnh dự án T&T City Millennia.  
Phối cảnh dự án T&T City Millennia.  
Tài sản bảo đảm là 42 triệu cổ phần Công ty CP Bất động sản Khải Hoàn Land đang niêm yết trên Sàn Giao dịch chứng khoán TP.HCM. Bên cạnh đó, Công ty sẽ dùng tiền bán 100 căn hộ La-Partenza hình thành trong tương lai làm tài sản bảo đảm bổ sung.

Trước đó, KHG đã “rót” 940 tỷ đồng để mua lại một phần các sản phẩm đã đủ điều kiện mua bán thuộc dự án để bán.

Sunshine AM, Phát Đạt vẫn tích cực phát hành trái phiếu

Công ty Cổ phần Sunshine AM (Sunshine AM), thành viên của Tập đoàn Sunshine Group, vừa chào bán thành công 10 triệu trái phiếu, mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu. Số tiền công ty thu về là 1.000 tỷ đồng. Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo.

Lô trái phiếu này có kỳ hạn 5 năm, ngày đáo hạn là 1/12/2026. Lãi suất phát hành thực tế cho kỳ thanh toán lãi đầu tiên là cố định 11%/năm. Lãi suất áp dụng cho mỗi kỳ thanh toán lãi tiếp theo là tổng của 5%/năm và trung bình cộng lãi suất tiết kiệm cao nhất dành cho khách hàng cá nhân bằng đồng Việt Nam, trả lãi cuối kỳ, kỳ hạn 12 tháng.

Mục đích phát hành nhằm tăng quy mô vốn hoạt động và/hoặc thực hiện các chương trình dự án đầu tư. Tài sản bảo đảm là cổ phần thuộc sở hữu hợp pháp của Sunshine AM và/hoặc các bên khác phù hợp với quy định của pháp luật.

Được biết, có 1 công ty chứng khoán đã mua lại lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng của Sunshine AM. Thương vụ do Công ty Cổ phần Chứng khoán KS thu xếp.

Mới đây, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã CK: PDR) cũng vừa phát hành thành công 1.500 trái phiếu, mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu. Số tiền công ty thu về là 150 tỷ đồng.

Phát Đạt vẫn tích cực gọi vốn cho các dự án bất động sản.     
Phát Đạt vẫn tích cực gọi vốn cho các dự án bất động sản.     
Lô trái phiếu này có kỳ hạn 2 năm, ngày đáo hạn là 16/12/2023. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo đảm bằng tài sản là 4.250.000 cổ phần do PDH phát hành, không phải nợ thứ cấp của công ty và được tự do chuyển nhượng.

Lãi suất phát hành thực tế là 12%/năm, tiền lãi được thanh toán 3 tháng/lần, bắt đầu từ ngày phát hành đến ngày đáo hạn.

Số tiền thu về từ đợt phát hành này sẽ được PDR tiếp tục sử dụng để tài trợ vốn cho các công ty con thực hiện dự án trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Astral City tại Bình Dương và dự án hạ tầng kỹ thuật nội bộ Khu I (Khu Cổ đại).

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, PDR đã phát hành 9 đợt trái phiếu, tổng cộng thu về 2.305 tỷ đồng…

Theo ghi nhận trên HNX, thời gian gần đây, lượng doanh nghiệp bất động sản phát hành TPDN có xu hướng giảm, đặc biệt trong tuần qua hầu như không có lô trái phiếu không tài sản đảm bảo của doanh nghiệp bất động sản nào được công bố. Hiện chỉ còn một số “ông lớn” huy động vốn qua kênh này và trái phiếu đều được đảm bảo bằng tài sản của tổ chức phát hành.

Thực tế này diễn ra sau sau những chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát việc phát hành TPDN để đảm bảo thị trường này trở thành một kênh huy động vốn quan trọng, hiệu quả và hạn chế tối đa rủi ro cho nhà đầu tư.

Trong đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Tài chính đặc biệt lưu ý việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ, các doanh nghiệp phát hành không có tài sản bảo đảm…

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình và hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng, kịp thời phát hiện và cảnh báo các rủi ro và có biện pháp xử lý theo quy định, bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Hải Lan

Theo Sở hữu trí tuệ