Tranh chấp Coteccons với Ricons: Từng 'chung 1 nhà' giờ kiện nhau ra toà

Liên quan đến sự việc tranh chấp hợp đồng kinh tế với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Ricons, Coteccons khẳng định là có phát sinh các giao dịch bao gồm các khoản phải thu và khoản phải trả (công nợ) giữa hai công ty.

Ngày 25/7, Công ty cổ phần xây dựng Coteccons (CTD) phát đi thông tin báo chí liên quan đến tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa Coteccons và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Ricons.

Trong thông báo phát đi, Coteccons cho biết hiện tại tổng tài sản của công ty là 20.042 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu là 8.236 tỷ đồng, lượng tiền mặt có thể sử dụng lên tới gần 4.000 tỷ đồng. 

Công ty Cổ phần xây dựng Coteccons phát đi thông tin báo chí liên quan đến tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa Coteccons và CTCP Đầu tư Xây dựng Ricons. Ảnh chụp màn hình
Công ty Cổ phần xây dựng Coteccons phát đi thông tin báo chí liên quan đến tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa Coteccons và CTCP Đầu tư Xây dựng Ricons. Ảnh chụp màn hình

Liên quan đến sự việc tranh chấp hợp đồng kinh tế với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Ricons, Coteccons khẳng định là có phát sinh các giao dịch bao gồm các khoản phải thu và khoản phải trả (gọi tắt là công nợ) giữa hai công ty.

Coteccons cho biết nguyên nhân công nợ phát sinh bắt đầu từ giai đoạn trước năm 2019, Coteccons và Ricons chịu sự điều hành và xác định như là những thành phần đóng góp cho một hệ sinh thái gồm 7 công ty thành viên có sự liên kết lẫn nhau, bao gồm: Coteccons, Unicons, Ricons, Newtecons, BM Windows, Sol E&C, Boho.

Trong quá trình hoạt động trong một hệ sinh thái, một số dự án Ricons làm tổng thầu xây dựng phát sinh những giao dịch bên liên quan đến Coteccons với vai trò là nhà thầu phụ tại dự án như: dự án Regina Hưng Yên, Thiết kế dự án Đông Á, dự án Golden Palace và một số giao dịch cho thuê thiết bị giữa hai Công ty.

“Những công nợ phát sinh hiện nay vẫn chưa được quyết toán xong do vướng mắc về vấn đề xác định giá trị công nợ kèm theo những chứng từ đạt đủ điều kiện về pháp lý”, thông báo phát đi của Coteccons cho biết.

Cũng theo Coteccons, một số dự án công ty làm tổng thầu có phát sinh những công nợ cho Ricons với vai trò là nhà thầu phụ cũng chưa được quyết toán xong như: dự án Newtaco, dự án Regina Giai đoạn 4, nhà xưởng Regina Miracle, Regina Giai đoạn 6, dự án Regina Hưng Yên, dự án nhà máy Vinfast, dự án Simco. Những nguyên nhân nêu trên dẫn đến những tranh chấp về hợp đồng kinh tế giữa hai công ty. Coteccons đã nhiều lần yêu cầu các cuộc họp trực tiếp và văn bản nhưng Ricons không cung cấp được chứng từ pháp lý theo giá trị công nợ yêu cầu.

Coteccons cũng cho biết thời điểm hiện tại, công ty đang trong quá trình đấu thầu những dự án rất quan trọng, có tầm ảnh hưởng. Mặc dù có tranh chấp công nợ hợp đồng kinh tế nhưng Ricons thiếu sự hợp tác và đã gửi đơn kiện lên toà án với tuyên bố yêu cầu phá sản.

Đây là một hành động mà Coteccons cho rằng không phải ngẫu nhiên lại được thúc đẩy để diễn ra vào thời điểm này.

Do đó, Coteccons đề nghị nhà thầu xây dựng Ricons có tinh thần hợp tác, nhanh chóng cung cấp những chứng từ đạt đủ điều kiện về pháp lý và xác định giá trị công nợ phát sinh giữa hai bên để không ảnh hưởng đến quá trình đấu thầu của Coteccons.

Coteccons nợ Ricons 323 tỷ đồng

Theo báo cáo tài chính quý I/2023 của Coteccons, doanh nghiệp này có khoản phải trả đối với Ricons là gần 323 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2023, trong tổng cộng gần 4.000 tỷ đồng nợ ngắn hạn.

Đáng chú ý, trong thông báo phát đi (25/7), Coteccons cho biết doanh nghiệp này có lượng tiền mặt có thể sử dụng lên tới gần 4.000 tỷ đồng, tổng tài sản của công ty là 20.042 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu là 8.236 tỷ đồng. 

Minh Đức

Theo VietnamFinance