Vay tiền mua nhà: Lãi suất thấp nhất dưới 5%, căn hộ đang sốt cũng chốt ngay hợp đồng

Lãi suất cho vay mua nhà giảm nhanh với mức thấp nhất chỉ còn 4,99%/năm. Việc các ngân hàng hạ lãi suất cho vay được cho là cơ hội giúp người dân, nhà đầu tư tiếp cận nguồn vốn thuận lợi, góp phần “rã băng” thị trường bất động sản.

Lãi suất cho vay mua nhà chỉ từ 4,99%

Sang tháng 3, thị trường lãi suất huy động chưa có dấu hiệu ngừng giảm. Đến nay, không còn ngân hàng nào áp dụng mức lãi suất từ 6%/năm đối với các khoản tiền gửi thông thường. Từ đó, kéo theo lãi suất cho vay mua bất động sản cũng giảm theo.
Mức lãi suất cho vay mua nhà hiện giảm "siêu thấp". Nhiều nhà băng liên tục tung ra gói vay hấp dẫn cùng điều kiện cho vay dễ dàng.

"Ông lớn" ngân hàng nhà nước Agribank vừa điều chỉnh lãi suất cho vay mua nhà giảm còn 6%/năm áp dụng thời gian vay tối đa 6 tháng. Với khoản giải ngân thời hạn trên 6-12 tháng, mức lãi suất cho vay tối thiểu là 6,5%/năm. Đối với khoản vay trung và dài hạn, mức lãi suất cho vay trong 24 tháng đầu tiên là 6,5%/năm. Kể từ năm thứ 3, mức lãi suất cho vay sẽ thả nổi.

Không chỉ Agribank mà các ngân hàng trong nhóm Big 4 cũng điều chỉnh lãi suất cho vay mua nhà theo chiều hướng ưu đãi.

Vietcombank cũng vừa tiến hành giảm lãi suất cho vay mua nhà từ 6,7%/năm trong tháng 2 xuống mức 6%/năm trong 6 tháng đầu với các khoản vay ngắn hạn (dưới 12 tháng) hoặc 6,3%/năm trong 6 tháng đầu với các khoản vay trung - dài hạn.

Tại BIDV, lãi suất cho vay mua nhà hiện là 6,5%/năm trong 6 tháng đầu và 7%/năm trong 12 tháng, thời gian vay tối thiểu 36 tháng. Với khách vay mua nhà trong thời gian tối thiểu 60 tháng, lãi suất từ 7,5 - 8,5%/năm, tùy kỳ hạn.

Lãi suất cho vay mua nhà tại VietinBank hiện áp dụng 5,7%/năm cho các khoản vay ngắn hạn và 6,45%/năm với khách hàng vay trung, dài hạn.

Lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng nước ngoài cũng rất hấp dẫn.

Đơn cử, lãi suất cho vay mua nhà của Wooribank trong thời gian ưu đãi chỉ từ 5,3-6,4%/năm.

Ngân hàng Shinhan Việt Nam đưa mức lãi suất cho vay mua nhà cố định 5 năm chia thành 2 mức gồm 5,8% cố định 6 tháng đầu và 7,5% cố định cho 54 tháng tiếp theo.
Standard Chartered có lãi suất cố định 6%/năm trong 1 năm, 6,4% trong 2 năm, 6,8% trong 3 năm.

Với nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, lãi suất vay mua nhà dao động từ 4,99 - 8,5%/năm trong thời gian ưu đãi.

MSB là nhà băng có mức ưu đãi cho vay mua nhà thấp nhất thị trường với mức 4,99%/năm, thời gian vay kéo dài đến 35 năm.

Bám sát ngay sau là BVBank. Nhà băng này hiện áp dụng lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà chỉ còn 5%/năm. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất cộng thêm biên độ 2%.

Tiếp đến là VPBank với mức lãi suất đang áp dụng 5,9%/năm cho 6 tháng đầu năm. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi được tính bằng lãi suất tham chiếu cộng thêm biên độ 3% mỗi năm.

SHB áp dụng lãi suất cho vay đối với khách hàng cá nhân từ 6,39%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và 5,79%/năm đối với khoản vay trung dài hạn.

TPBank cũng áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi 7,5%/năm dành cho khách hàng chọn gói vay ưu đãi 12 tháng hoặc 8,6%/năm cho gói cố định 24 tháng và 9,6%/năm cho gói cố định 36 tháng.

ACB vừa công bố lãi suất cho khoản vay ngắn hạn là 8,24%/năm và trung hạn là 9,82%/năm; mức lãi suất của hiện chỉ từ 5%/năm. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi bằng lãi suất cơ sở cộng với biên độ 2%/năm.

Vay tiền mua nhà: Lãi suất thấp nhất dưới 5%, căn hộ đang sốt cũng chốt ngay hợp đồng - Ảnh 1

Lãi suất giảm kích thích nhu cầu mua nhà

Có thể thấy, việc mức lãi suất ưu đãi hơn trong thời gian qua đã góp phần “rã băng” thị trường bất động sản khi dòng tín dụng được nới lỏng. Việc các ngân hàng hạ lãi suất cho vay mua nhà là cơ hội giúp người dân, nhà đầu tư tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn.

TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia, cho rằng, trong năm 2024, với mặt bằng lãi suất đang giảm như hiện nay thì tín dụng mua nhà, sửa nhà sẽ phục hồi trở lại.

Chưa kể, sau thời gian dài doanh nghiệp, khách hàng mua nhà gặp khó về nguồn vốn, khó tiếp cận tín dụng ngân hàng thì gần đây nguồn vốn đã mở hơn, khi liên tiếp có những thương vụ tài trợ vốn lên đến hàng ngàn tỷ đồng từ ngân hàng cho chủ đầu tư các dự án, trong đó có một phần cho khách hàng vay mua nhà ở tại dự án đó.

Một số môi giới bất động sản cho biết lý do khiến người dân mạnh tay chốt mua nhà đến từ lãi suất cho vay giảm mạnh. Thời điểm trước Tết, lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi khoảng 7-8%/năm thì đến hiện tại, nhiều ngân hàng hạ lãi suất cho vay còn 5%/năm. Chưa kể, thủ tục giải ngân hồ sơ cho khách hàng cũng trở nên "thoáng" nên người dân mua nhà dễ dàng tiếp cận được vốn vay.

Theo ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch G6, lãi suất cho vay bất động sản đang giảm là cơ hội cho người mua nhà và đầu tư bất động sản. Ngay cả ngân hàng lớn như Agribank cũng giảm lãi suất cho vay mua nhà xuống mức rất thấp. Đây là tín hiệu dự báo thị trường bất động sản sẽ sớm sôi động trở lại.

Ông Quê cho biết thêm, hiện nay, việc cho vay bất động bắt đầu "dễ thở" hơn trong khâu thẩm định điều kiện vay và mức vay đã tốt hơn. Các ngân hàng chủ động trong việc chào mời cho vay. Điều này khiến cho nhiều người dân có nhu cầu mua nhà hay nhà đầu tư bất động sản sử dụng đòn bẩy vay vốn xuống tiền.

Tuy nhiên, theo dự đoán của ông Nguyễn Văn Hương - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối bán lẻ OCB - phải đến quý III/2024, thị trường mới phục hồi rõ nét, sức mua sẽ tăng dần vào thời điểm này kéo theo với việc nhu cầu vay sẽ tăng trở lại, trong đó có cả tín dụng nhà ở.

Trong khi đó, PGS. TS Nguyễn Hữu Huân, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM cho rằng, dù lãi suất cho vay có thấp nhưng nhu cầu vay của người dân hiện nay không có thì tăng trưởng tín dụng bất động sản cũng vẫn khó.

Theo ông Huân, dù thị trường bất động sản trầm lắng mà giá vẫn cao nên nhu cầu mua ở hay đầu tư đều thấp. Chưa kể ngân hàng định giá cho vay cũng thấp hơn là nguyên nhân khiến tín dụng cá nhân giảm.

Do đó, ông Huân đề xuất nên có các giải pháp cho tăng trưởng tín dụng bất động sản là có những gói tín dụng với lãi suất cho vay dài hạn hơn nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ Ngân hàng Nhà nước.

Minh Dũng

Theo VietnamFinance