Viva Land có mối quan hệ như thế nào với Vạn Thịnh Phát?

Đầu năm 2022, khi đề cập tới thương vụ Viva Land thâu tóm khách sạn SO/Singapore, tờ Business Times cho rằng Viva Land được cho là có liên quan với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Viva Land liên tục thâu tóm các “dự án khủng”

Viva Land là một điển hình của “cá bé nuốt cá lớn” trên thị trường M&A bất động sản. Gần đây, giới đầu tư hướng sự quan tâm vào mối quan hệ của Viva Land với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và CapitaLand.

Theo thông tin từ Báo Xây dựng, Viva Land thành lập ngày 15/5/2019. Đăng ký vốn điều lệ lên tới 2.000 tỷ đồng với các cổ đông sáng lập bao gồm bà Nguyễn Thị Kim Khánh (sở hữu 30% vốn điều lệ), Nguyễn Thị Ngọc Mai (25%) và Dương Thị Hạnh (20%) nhưng các cổ đông lại không nộp tiền đúng như đăng ký. Tại thời điểm cuối năm 2019, công ty âm vốn nhẹ, tổng tài sản chỉ đạt 28,2 tỷ đồng. Bước sang 2020 và 2021, vốn chủ sở hữu cũng chỉ lên tới 30,9 tỷ đồng và 41,1 tỷ đồng. Do kinh doanh kém khởi sắc nên tài sản Công ty đứng ở mức thấp. Cụ thể, năm 2020, Viva Land chỉ đạt 7 tỷ đồng doanh thu và 29,9 triệu đồng lợi nhuận sau thuế. Vì vậy, tài sản công ty chỉ nhỉnh hơn vốn chủ sở hữu một chút và đạt 39,3 tỷ đồng. Sang năm 2021, doanh thu Viva Land vọt lên 151 tỷ đồng. Nhờ đó, lợi nhuận sau thuế đạt 177 triệu đồng. Tại ngày 31/3/2021, tổng tài sản Viva Land đạt 242 tỷ đồng.

Với các dữ liệu tài chính này, có thể thấy, trên thị trường bất động sản, Viva Land chỉ ở hàng “chiếu dưới”. Thế nhưng, công ty này gây bất ngờ khi thực hiện hàng loạt thương vụ M&A gây chấn động với giá rất lớn.

Dự án Saigon One Saigon do Viva Land quản lý.
Dự án Saigon One Saigon do Viva Land quản lý.

Viva Land gây chú ý khi thâu tóm không phải đại gia trong nước mà là đại gia nước ngoài. Năm 2021, Viva Land đã mua toà nhà văn phòng Robinson Point Tower ở Singapore với mức giá 361 triệu USD (khoảng 8.340 tỷ đồng). Tới cuối năm 2021, dư luận lại xôn xao trước thông tin Saigon One Tower một lần nữa đổi chủ. Viva Land được kỳ vọng sẽ hồi sinh “dự án chết” này.

Chưa dừng lại ở đó, vào đầu năm 2022, Viva Land thâu tóm Capital Place, tòa nhà văn phòng hạng A quốc tế tại Hà Nội với mức giá lên tới 550 triệu USD (gần 12.500 tỷ đồng).

Giữa tháng 6 năm nay, Viva Land lại “nóng hầm hập” trong làng M&A khi cái tên này xuất hiện trên khu đất quy mô hơn 13.000m2 có vị trí đắc địa mặt tiền đường Trần Phú (Hải Phòng) từng được Tập đoàn FLC quy hoạch triển khai tòa tháp 72 tầng nhưng không thành công.

Không chỉ thực hiện M&A, Viva Land còn tiếp tục thể hiện sức mạnh của mình ở thị trường Singapore. Cách đây không lâu, The Business Times dẫn nguồn tin cho hay, khách sạn SO/ Singapore – toạ lạc tại góc đường Robinson Rd và Boon Tan St, đối diện với khu ẩm thực Lau Pa Sat – đã được bán với giá 240 triệu SGD (gần 4.000 tỷ đồng). Và bên mua là Viva Land. Dễ dàng nhận ra đây là điển hình của “cá bé nuốt cá lớn” khi mà quy mô tài chính của Viva Land không xứng tầm với giá trị các dự án nêu trên.

Trên website Viva Land hiện đang hiển thị các dự án “khủng” mà Viva Land đóng vai trò là Nhà phát triển dự án và Nhà quản lý dự án gồm: Dự án Landmark tại quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng; Dự án Đảo Tuần Châu tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh; Dự án Diamante tại Thảo Điền, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, Dự án D4 DVD tại Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh; Dự án IFC One Sài Gòn tại Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh; Dự án Capital Palace Hà Nội tại Quận Ba Đình, Hà Nội; Dự án Sài Gòn Peninsula tại Quận 7, TP. Hồ Chí Minh; Dự án Waterfront Saigon tại phố Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Mối liên hệ với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát?

Với vốn chủ sở hữu 41 tỷ đồng và tổng tài sản 242 tỷ đồng, chắc chắn Viva Land không đủ khả năng sở hữu các tài sản đắt đỏ kể trên. Website Viva Land cho thấy dữ liệu hiện đang quản lý quỹ đất lên đến 1.500ha với hơn 18.000 căn hộ.

Đầu năm 2022, khi đề cập tới thương vụ Viva Land thâu tóm khách sạn SO/ Singapore, tờ Business Times cho rằng Viva Land được cho là có mối quan hệ với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Trong khi đó, hiện tại, dàn lãnh đạo của Viva Land đã thay đổi so với hồi đầu thành lập. Các lãnh đạo của Viva Land hiện là những nhân vật kỳ cựu tại CapitaLand. Chủ tịch HĐQT Viva Land hiện là ông Chen Lian Pang, cựu Tổng giám đốc CapitaLand Việt Nam, còn ông Eddie Lim từng có 25 năm kinh nghiệm làm việc tại CapitaLand.

Trên website chính thức của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có đối tác là Viva Land.
Trên website chính thức của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có đối tác là Viva Land.

Đặc biệt, trên website chính thức của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát xuất hiện thông tin về đối tác, trong đó đối tác “tin đồn” Viva Land chính thức xuất hiện trên website của Tập đoàn này.

Thông tin trên website của Vạn Thịnh Phát giới thiệu Viva Land như sau: “Viva Land là công ty quản lý và phát triển bất động sản. Được thành lập vào năm 2020 bởi đội ngũ các chuyên gia bất động sản quốc tế giàu kinh nghiệm, Viva Land hướng đến mục tiêu tạo ra những không gian đẳng cấp, xanh và bền vững nhất cho các thế hệ và cộng đồng cùng phát triển thịnh vượng”.

Mối liên hệ giữa hai Tập đoàn này có thể thấy thông qua hai dự án mà Viva Land tiếp nhận từ Vạn Thịnh Phát.

Cụ thể, Viva Land hiện quản lý dự án Saigon Peninsula (còn được Viva Land gọi tên là VVS5, theo website của tập đoàn này). Đây được xem là siêu dự án ở khu vực quận 7, tổng vốn đầu tư dự tính 6 tỷ USD. Tuy nhiên dự án đã bất động hơn một thập kỷ rưỡi qua.

Năm 2007, TPHCM chấp thuận cho CTCP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula (SP Group) làm chủ đầu tư dự án. Năm 2011, TPHCM có văn bản giao đất thực hiện san lấp mặt bằng dự án. Năm 2016, nhà đầu tư hoàn tất bồi thường giải tỏa 93% diện tích đất dự án. Giữa năm 2016 khởi công khu công viên Mũi Đèn Đỏ trong dự án và nhà ở đô thị với tên thương mại là Saigon Peninsula. Tuy nhiên đến nay, dự án vẫn chưa triển khai xây dựng do vướng các thủ tục đầu tư.

SP Group thành lập vào năm 2003 với vốn điều lệ 18,000 tỷ đồng. Tháng 8/2016, đối tác của Tập đoàn Sài Gòn Peninsula là Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã công bố việc ký kết với các nhà đầu tư nước ngoài gồm Pavilion Group và Genting Group để phát triển dự án.

Thành phần ban lãnh đạo SP Group từng có ông Lâm Khắc Vinh (hay Truong Vincent Kinh, quốc tịch Mỹ) đảm nhận vai trò Chủ tịch HĐQT và đại diện pháp luật.

Ông này là lãnh đạo chủ chốt của nhiều công ty BĐS như CTCP Đầu tư và Phát triển Sunny World, CTCP Phát triển Sunny World Homes, CTCP Đầu tư và Phát triển BĐS Sunny World, CTCP Sunny World Holdings, CTCP Vietnam Land Group, CTCP Đầu tư Trade Wind, CTCP VN Unique, CTCP Tập đoàn Diamond Capital, CTCP Phát triển và Quản lý Diamont Capital… các pháp nhân này ít nhiều có mối liên hệ với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Ngoài ra, ông Lâm Khắc Vinh cũng là đại diện pháp luật CTCP Đầu tư & Phát triển Uniprime, đối tác cùng Bitexco thực hiện dự án ở khu tứ giác Bến Thành The Spirit of Saigon vào năm 2019 (tên thương mại hiện nay là Pearl, tên trên website Viva Land là VVS1).

Pearl tọa lạc tại “siêu tứ giác” 4 đường lớn Phạm Ngũ Lão – Phó Đức Chính – Lê Thị Hồng Gấm – Calmette, đối diện chợ Bến Thành, ngay nhà ga metro số 1. Trước đây dự án có tên gọi The Spirit of Saigon thuộc sở hữu của Tập đoàn Bitexco, vốn đầu tư 500 triệu USD.

Đến 2013, dự án ngừng thi công trong nhiều năm trước khi về tay Masterise Homes theo tên gọi là One Central HCM. Đến đầu năm nay hàng rào thi công bên ngoài dự án được đổi tên chủ đầu tư thành Viva Land, cùng tên gọi mới là Pearl.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống