Viva Land - doanh nghiệp "trẻ tuổi" đang quản lý các dự án đình đám như Capital place, IFC One có gì?

Trên trang chủ của Viva Land đang xuất hiện cái tên của rất nhiều dự án đình đám như Dự án Đảo Tuần Châu, Dự án Capital Place Hà Nội, dự án IFC One Sài Gòn...

Thời gian gần đây khi thông tin Dự án cao tốc đoạn Vân Đồn – Móng Cái sắp được thông xe, nối dài tuyến cao tốc của tỉnh Quảng Ninh lên thành 176km đã khiến các nhà đầu tư chú ý nhiều hơn đến tỉnh này – một tỉnh với nhiều tiềm năng du lịch, đặc biệt khu du lịch biển Hạ Long.

Cũng thời điểm này, các nhà đầu tư bất ngờ chuyển hướng quan tâm đến Dự án Đảo Tuần Châu – dự án gắn liền với tên Chúa đảo – doanh nhân Đào Hồng Tuyển. Nhà đầu tư khá bất ngờ khi search thông tin Dự án Đảo Tuần Châu lại xuất hiện cái tên CTCP Quản lý và Phát triển Viva Land với ghi chú trên trang chủ công ty này: Dự án Đảo Tuần Châu (lô đất 32 và 3b) được quản lý bởi Viva Land.

Dự án Đảo Tuần Châu do Tập đoàn Tuần Châu làm chủ đầu tư. Dự án bao gồm những sản phẩm villas, nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn, căn hộ, shophouses… Dự án có tổng diện tịch 618ha chia làm nhiều thành phần.

Cuối năm 2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu du lịch và giải trí quốc tế Tuần Châu (Phân khu 8) tại phường Tuần Châu, TP. Hạ Long. Phạm vi ranh giới khu vực nghiên cứu quy hoạch tại đảo Tuần Châu và tuyến đường nối quốc lộ 18A với phường Tuần Châu. Diện tích nghiên cứu quy hoạch 1.054,72ha. Dân số khoảng 50.000 – 57.000 người.

Thông báo trên website của Viva Land, Dự án Đảo Tuần Châu (lô 32 và 3b) được quản lý bởi Viva Land – một doanh nghiệp “trẻ” mới hơn 2 tuổi đời. Bên cạnh đó trang chủ công ty còn liệt kê danh sách các dự án do Viva Land quản lý, trong đó có nhiều dự án đình đám như: Dự án đảo Tuần Châu (khu 32 và 3b); Dự án Capital Place Hà Nội; Dự án IFC One ở Sài Gòn.

Viva Land có gì?

Trang chủ của Viva land cho biết công ty được thành lập năm 2020 – mới hơn 2 tuổi đời. Viva Land ghi nhận công ty có sự hiện diện văn phòng ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, đang quản lý 1.500ha đất và cung cấp trên 18.000 căn hộ.

Còn theo thông tin đăng ký doanh nghiệp, thì Viva Land - tiền thân là CTCP Cirius Power, thành lập ngày 15/5/2019 có địa chỉ trụ sở chính tại số 422 Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Công ty chuyên về kinh doanh bất động sản, quản lý, tư vấn bất động sản. Vốn điều lệ ban đầu 2.000 tỷ đồng. Sau đó không có thông tin công bố việc công ty tăng vốn.

Cirius Power có 3 cổ đông sáng lập, sở hữu 75% vốn điều lệ, là bà Nguyễn Thị Kim Khánh, bà Dương Thị Hạnh và bà Nguyễn Thị Ngọc Mai. Trong đó bà Kim Khánh là Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật công ty.

Viva Land - doanh nghiệp "trẻ tuổi" đang quản lý các dự án đình đám như Capital place, IFC One có gì? - Ảnh 1

Tháng 2/2020 Cirius Power công bố thay đổi thông tin nội dung đăng ký doanh nghiệp. Tên công ty ghi nhận là CTCP Đầu tư và Phát triển Viva Land có trụ sở chính tại số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, quân 1, Tp HCM. Người đại diện theo pháp luật vẫn là bà Kim Khánh – Tổng Giám đốc.

Viva Land - doanh nghiệp "trẻ tuổi" đang quản lý các dự án đình đám như Capital place, IFC One có gì? - Ảnh 2

Đến tháng 12/2021 công ty một lần nữa thay đổi thông tin. Người đại diện theo pháp luật là ông Lim Boon Hwee, Tổng Giám đốc, quốc tịch Singapore.

Còn trên trang chủ của công ty hiện tại, phần giới thiệu lãnh đạo không ghi nhận tên ông Lim Boon Hwee. Đội ngũ lãnh đạo của Viva Land được giới thiệu đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản.

Chủ tịch HĐQT công ty – ông Chen Lian Pang với 40 năm kinh nghiệm đầu tư và phát triển bất động sản tại Châu Á.

Viva Land - doanh nghiệp "trẻ tuổi" đang quản lý các dự án đình đám như Capital place, IFC One có gì? - Ảnh 3

Tên tuổi của Chen Lian Bang những năm trước đây còn gắn liền với tên của CapitalLand Việt Nam – ông là cựu Tổng giám đốc công ty này.

Tổng Giám đốc của Viva Land – ông Eddie Lim cũng có 25 năm kinh nghiệm làm việc tại capital Land trước khi tham gia Viva Land.

Viva Land có 2 Phó Tổng giám đốc đại diện cho 2 khu vực phí nam và phía Bắc, đều là người nước ngoài.

Viva Land - doanh nghiệp "trẻ tuổi" đang quản lý các dự án đình đám như Capital place, IFC One có gì? - Ảnh 4

Điểm qua những dự án đình đám mà Viva Land đang quảng bá trên trang chủ

Ông Chen Lian Pang, Chủ tịch HĐQT, từng là CEO của CapitalLand. Ông Chen Lian Pang từng nhận danh hiệu “Nhân vật bất động sản của năm” trong khuôn khổ giải thưởng bất động sản Châu Á của PropertyGuru.

Đáng chú ý, cũng trong khuôn khổ giải thưởng này của năm 2019, ông Chen Lian Pang tiếp tục nhận giải, đồng thời giải thưởng “dự án văn phòng xuất sắc” được trao cho Capital Place – dự án được phát triển bởi chính CapitalLand Việt Nam của CEO Chen Lian Pang. Mà hiện tại, thông tin hiện diện trên website của Viva Land cho thấy Capital Place được quản lý bởi Viva Land.

Thông tin từ Viva Land cho biết tháng 1/2022 Viva Land Group tại Singapore đã chính thức sở hữu toà nhà Capital Place và chỉ định cho Viva Land tại việt Nam trở thành đơn vị quản lý toà nhà.

Ngoài ra, nhắc đến Viva Land, thông tin nổi bật gần đây còn có sự hiện diện của tên Dự án IFC One Saigon – dự án được quản lý bởi Viva Land. Dự án có tổng diện tích đất 6.672m2 toạ lại tại vị trí đắc địa của Sài Gòn này đã tốn khá nhiều giấy mực. Dự án trước đó mang tên Saigon One Tower do CTCP Sài Gòn One Tower làm chủ đầu tư. Dự án khởi công từ năm 2007 nhưng bị định trệ từ năm 2011. Năm 2014 dự án bị Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định thanh tra.

Tháng 8/2017 VAMC bất ngờ công bố thông tin thu giữ tài sản là toà nhà Saigon One Tower để thu hồi nợ. VAMC thông tin đây là khoản nợ của một nhóm khách hàng bao gồm Công ty cổ phần Sài Gòn One Tower (trước đây là Công ty cổ phần Địa Ốc Sài Gòn M&C); Công ty cổ phần Đầu tư Liên Phát; Công ty cổ phần Thương mại đầu tư và Xây dựng Minh Quân; Công ty cổ phần Tân Superdeck M&C tại một số tổ chức tín dụng và được VAMC mua lại.

Tháng 3/2018 VAMC thông báo lựa chọn đơn vị đấu giá để đưa khoản nợ này ra bán đấu giá với giá khởi điểm 6.110 tỷ đồng nhưng vẫn "ế". Đến cuối năm 2021, dự án này bắt đầu xuất hiện trên Website của Viva Land.  

Đáng chú ý, về với Viva Land với tên gọi mới IFC One Saigon, toà nhà được “thay áo mới” bằng việc thay kính.

Tuy vậy thông tin Báo Pháp Luật (PLO), tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8, ông Trương Công Nam, Phó Chánh thanh tra Sở xây dựng Tp.Hồ Chí Minh cung cấp thêm thông tin về toà nhà Saigon One Tower. Ông Nam cho biết toà nhà đã ngừng thi công từ năm 2011 nên khung kính chịu lực đã kém chất lượng, mất an toàn và mỹ quan. Ông Nam cho biết Chủ đầu tư đã đề xuất Sở xây dựng cho phép tháo dỡ và thay khung kính. Các hạng mục khác không được làm vì dự án này đang chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Vậy thực hư, liệu doanh nghiệp "trẻ tuổi" có vốn điều lệ mấy nghìn tỷ liệu có đủ sức thâu tóm những dự án đình đám? Hay việc "nổi" lên trang chủ với cụm từ "quản lý bởi Viva Land" và rầm rộ quảng bá đã lập lờ đánh đồng giữa việc "sở hữu" hay việc "quản lý", vận hành? Câu hỏi này vẫn được các nhà đầu tư, những người am hiểu về thị trường bất động sản và các doanh nghiệp tìm hiểu thêm.

Tuy vậy, trên một số diễn đàn đầu tư, khi cái tên Viva Land liên tục xuất hiện, đã có những thông tin cho rằng doanh nghiệp này đang có mối liên hệ với Vạn Thịnh Phát - một đế chế bất động sản của doanh nhân Trương Mỹ Lan. Một trong những "lý do" biện minh cho ý kiến này trên các diễn đàn là logo của Viva Land và Vạn Thịnh Phát có nét tương đồng. Chưa kể đến, cổ đông sáng lập của Viva Land - bà Nguyễn Thị Ngọc Mai đồng thời cũng là một trong những cổ đông sáng lập của CTCP Hoa Phú Thịnh (doanh nghiệp có quan hệ mật thiết với Vạn Thịnh Phát).

Viva Land - doanh nghiệp "trẻ tuổi" đang quản lý các dự án đình đám như Capital place, IFC One có gì? - Ảnh 5

Thuỷ Trúc

Theo Chất lượng và Cuộc sống