VN-Index chưa thể chinh phục ngưỡng 1.400 điểm, cổ phiếu SHB giảm sâu

Tiếp tục tăng nhẹ, VN-Index vẫn chưa đủ lực để vượt qua ngưỡng 1.400 điểm, trong khi đó nhóm cổ phiếu ngân hàng cho thấy có sự phân hóa mạnh. SHB cuối phiên giảm sâu đến 5%, HDB giảm 1,2%, MBB giảm 0,4%...

Nhiều cổ phiếu ngân hàng như TPB, STB, LPB, VPB, VIB... hút được dòng tiền khá tốt.  
Nhiều cổ phiếu ngân hàng như TPB, STB, LPB, VPB, VIB... hút được dòng tiền khá tốt.  

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/10, VN-Index tăng 0,85 điểm lên 1.392,7 điểm. Toàn sàn có 206 mã tăng, 216 mã giảm và 51 mã đứng giá. HNX-Index đi ngang tức vẫn giữ mức 384,84 điểm. Toàn sàn có 114 mã tăng, 108 mã giảm và 65 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,16 điểm lên 99,44 điểm.

Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 25.105 tỷ đồng, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE đạt 20.512 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng trở lại 83 tỷ đồng trên HoSE.

Về cuối phiên, nhóm cổ phiếu lớn phân hóa mạnh hơn và điều này khiến các chỉ số đều biến động hẹp quanh mốc tham chiếu. Cả ba chỉ số có thời điểm lùi xuống dưới mốc tham chiếu trước áp lực bán mạnh ở một số mã trụ cột. Nhiều cổ phiếu ngân hàng như TPB, STB, LPB, VPB, VIB... hút được dòng tiền khá tốt. Trong đó, TPB tăng 3%, STB tăng 1,7%, VPB tăng 1,5%. Dù vậy, sự phân hóa ở nhóm ngân hàng vẫn là rất lớn, SHB cuối phiên giảm sâu đến 5% xuống 27.550 đồng/cp, HDB giảm 1,2%, MBB giảm 0,4%...

HPG (+0,88%) hôm nay là cổ phiếu tác động tích lên đà tăng của chỉ số với 0,58 điểm. Kế đến là VPB, GAS, OCB và SAB. Trong khi đó, SHB (-5%) lại là mã đóng góp lớn nhất cho sự giảm điểm của chỉ số với 0,48 điểm.

VN-Index chưa thể chinh phục ngưỡng 1.400 điểm, cổ phiếu SHB giảm sâu - Ảnh 1

Nhận định về xu hướng thị trường, Công ty Chứng khoán (CTCK) BVSC cho rằng, thị trường có thể có một vài phiên điều chỉnh sau khi vượt qua vùng kháng cự 1.380-1.388 điểm. Tuy nhiên, các phiên điều chỉnh này không làm ảnh hưởng đến xu hướng tăng hiện tại của thị trường. Về tổng thể, VN-Index sẽ tiếp tục hướng đến vùng đỉnh cũ 1.420-1.440 điểm. Nhà đầu tư có thể tiếp tục xem xét mở các vị thế mua để nâng tỷ trọng danh mục trong các phiên điều chỉnh của thị trường. Tập trung ở nhóm cổ phiếu có triển vọng KQKD quý 3 tích cực.

Theo quan điểm của CTCK MBS, thị trường lưỡng lự ngay trước ngưỡng 1.400 điểm sang phiên thứ 3 liên tiếp. Độ rộng thị trường phiên ngày 14/10 tích cực nhờ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đang trong xu hướng tăng mới khi đã vượt đỉnh cũ.

Do vậy, nhà đầu tư đang tập trung vào cổ phiếu hơn so với việc nhìn chỉ số. “Thanh khoản đã tăng trở lại là tín hiệu khả quan, áp lực bán vào cuối phiên cũng không mạnh, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh trong phiên để gia tăng tỷ trọng đối với nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là các cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu được hưởng lợi từ thị trường hàng hóa, năng lượng, chuỗi cung ứng, xuất khẩu..., hoặc nhóm dịch vụ tài chính như chứng khoán, ngân hàng…”, chuyên gia của MBS cho hay.

CTCK Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, thị trường có khả năng sẽ còn xuất hiện nhịp điều chỉnh và giằng co với biên độ hẹp ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời nhịp điều chỉnh có thể sẽ nhanh chóng kết thúc trong phiên và thị trường có thể sẽ không xuất hiện các nhịp điều chỉnh mạnh. Điểm tích cực là các chỉ số VNMidcaps, VNSmallcaps và HNX-Index xác lập mức cao nhất 52 tuần cho thấy các chỉ số này có thể tiếp tục mở rộng về các mức đỉnh mới.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”, chuyên gia của YSVN khuyến nghị.

Theo CTCK Tân Việt (TVSI), chỉ số đang tích lũy trở lại khi chưa thể vượt ngày vùng 1.400 điểm và đã có 3 phiên điều chỉnh giảm điểm nhẹ ngay trong phiên so với giá mở cửa.

Đà tăng của thị trường dự báo vẫn có thể tiếp tục nhưng nếu chỉ số vẫn không thể bứt phá vùng 1.400 điểm, áp lực điều chỉnh về các vùng giá chiết khấu thấp hơn sẽ diễn ra . Xu hướng trong ngắn hạn của thị trường vẫn đang là tăng và kháng cự ngắn hạn của thị trường là vùng tâm lý quanh 1.400 điểm. Với việc thị trường vẫn duy trì trạng thái tích cực hiện tại, nhà đầu tư chưa cần quá lo lắng, thị trường dự báo tiếp tục duy trì trạng thái hiện tại để chờ đón các thông tin về BCTC quý III.

“Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index dự báo tiến về vùng đỉnh thời đại quanh mốc đáng chú ý là 1.420 điểm”, chuyên gia TVSI khuyến nghị.

Minh Đăng

Theo Doanh nghiệp Việt Nam