Vợ chồng trẻ “khó” mua nhà do thu nhập không theo kịp giá

Trong 2 năm tới, căn hộ tầm giá 2-5 tỷ trở thành “hàng hiếm”, “sân chơi” thuộc về phân khúc căn hộ từ 5-10 tỷ đồng. Điều này khiến nhiều người, đặc biệt là khách hàng trẻ, vợ chồng trẻ lo ngại cơ hội sở hữu nhà sẽ càng hạn chế hơn trong tương lai.

TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), từng phát biểu 8 năm trước rằng: “Nếu ở các nước, bình quân giá nhà chỉ gấp hơn 5 lần thu nhập của người dân thì ở Việt Nam con số lên tới 20 - 25 lần. Đó là nghịch lý và cũng là bi kịch”.

Ông cũng cảnh báo 5 - 10 năm nữa, Việt Nam sẽ rơi vào tình trạng số người dân không có nhà tăng lên chóng mặt, trong khi quỹ đất, thu nhập có giới hạn….

Kể từ sau phát biểu của TS Lê Đăng Doanh cho đến nay, con số 20 - 25 lần vẫn không được cải thiện. Điệp khúc “giá nhà tăng nhanh”, “thu nhập không theo kịp giá nhà” trở thành quen thuộc ở mọi thời điểm của thị trường.

Vợ chồng trẻ “khó” mua nhà do thu nhập không theo kịp giá - Ảnh 1

Một nghiên cứu mới đây của PropertyGuru chỉ ra, độ tuổi từ 22-39 tuổi là nhóm khách có nhu cầu mua nhà chủ lực. Khảo sát tâm lý tiêu dùng của Batdongsan.com.vn về tỷ trọng người dự định mua bất động sản trong 2024 cũng cho thấy, độ tuổi dưới 39 chiếm đến 64%.

Trình độ dân trí ngày càng cao, hướng đi sự nghiệp vững chắc, tư duy linh hoạt, hiện đại… là những yếu tố thúc đẩy nhu cầu mua nhà của nhóm khách hàng này. Đặc biệt, những gia đình trẻ, có thu nhập từ vợ và chồng càng mong muốn “có nhà” để nâng cấp chất lượng cuộc sống.

Báo cáo thị trường quý I/2024 của Bộ Xây dựng mới đây cũng cho biết mặt bằng giá trung bình chung cư tại Hà Nội dao động 50-70 triệu đồng/m2, tăng 38% sau 5 năm, tức bình quân 7,6%/năm. Ngoài dự án đã sử dụng 5-10 năm, nhà tập thể cao tầng cũ cũng bị đẩy giá khá cao.

Theo dữ liệu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) nhìn lại chu kỳ 10 năm qua, giá địa ốc đã tăng hàng chục lần. Từ 2021 đến nay, căn hộ giá dưới 2 tỷ đồng đã biến mất khỏi thị trường. Trong 2 năm tới, căn hộ tầm giá 2-5 tỷ trở thành “hàng hiếm”, “sân chơi” thuộc về phân khúc căn hộ từ 5-10 tỷ đồng.

Theo VARS, nhu cầu an cư của khách hàng trẻ hiện nay là rất lớn vì điều đó được xem là mục tiêu có tầm quan trọng ngang ngửa với lựa chọn hàng đầu, đó là có một sự nghiệp thành công. Tuy nhiên, cái khó cho người trẻ có nhu cầu mua nhà hiện nay là giá nhà đã tăng quá cao so với thu nhập.

“Thị trường nhà đất đã phát triển như ‘vũ bão’ trong những năm qua. Nhu cầu gia tăng trong tình trạng đói cung vì các vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ một cách triệt để. Cộng hưởng với sự phát triển của hệ thống hạ tầng, giao thông, đường xá ngày càng thuận tiện, đất đai ngày càng tích lũy thêm giá trị nội tại đã khiến giá nhà tăng vọt với tốc độ kỷ lục”, VARS nhấn mạnh.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống