Vụ khách hàng vây công ty BĐS ở Đà Nẵng đòi quyền lợi: Hé lộ nguyên nhân D.A.C bị kiện

Tuyên bố bị ông Trương Đình Đức, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Văn hóa Sự kiện Việt D.A.C vu khống, Công ty TNHH Phú Long đã tiến hành khởi kiện doanh nghiệp trên đến Tòa án nhân dân huyện Núi Thành. Hiện tại, vụ án đang xét xử được 3 kỳ và chờ kết luận cuối cùng của Tòa án.

Người dân giăng băng rôn trước trụ sở của Công ty Vgroup.
Người dân giăng băng rôn trước trụ sở của Công ty Vgroup.

Công ty Cổ phần TMDV văn hóa sự kiện Việt D.A.C. bị kiện

Như trước đó VietnamFinance đã thông tin, TAND huyện Núi Thành đã thụ lý vụ án Kinh doanh thương mại số 05/2021/TLST-KDTM ngày 20/8/2021 về việc “Tranh chấp hợp đồng kinh doanh bất động sản” giữa Công ty TNHH Phú Long (nguyên đơn) và bị đơn là Công ty Cổ phần TMDV văn hóa sự kiện Việt D.A.C. (bị đơn); Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Vgroup là đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đến nay, các bên đang trong quá trình kiện tụng và chờ phán quyết của Tòa an.

Đây là vụ kiện liên quan đến, dự án KDC Tam Anh Nam (có Giấy chứng nhận quyền sử dụng Đất, đủ điều kiện giao dịch) do công ty TNHH Phú Long làm Chủ đầu tư và công ty Vgroup được giao quyền giới thiệu, phân phối cho Khách hàng.

Công ty Cổ phần TMDV văn hóa sự kiện Việt D.A.C. là bị đơn. Công ty này nằm trong nhóm nhà đầu tư cùng góp vốn đầu tư dự án Tam Anh Nam (Chu Lai Riverside).

Cụ thể, ngày 7/10/2020, nhóm nhà đầu tư gồm: ông Trương Đình Đức, người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần TMDV Văn hóa sự kiện Việt D.A.C; ông Trương Thanh Vũ; ông Nguyễn Thế Anh; ông Huỳnh Lê Bá Hoàng và ông Trương Hữu Huy đã ký Thỏa thuận hợp tác về việc thống nhất cùng góp vốn đầu tư dự án Tam Anh Nam (Chu Lai Riverside).

Tại đây, nhóm đã thống nhất cùng đầu tư góp vốn để mua sỉ 105 lô đất thuộc dự án KDC Tam Anh Nam(Chu Lai Riverside) với  tỷ lệ góp chia đều là 20% vốn góp/người. Số tiền này tương ứng 21.000.000.000 đồng/người. Tiến độ góp vốn được chia thành nhiều đợt và chia đều tỉ lệ góp tại mỗi đợt cho cả 5 Nhà đầu tư.

Trong đó, nhóm đầu tư đã thống nhất cử ông Trương Đình Đức người đại diện pháp luật của công ty D.A.C làm đại diện và thay mặt các cổ đông ký hợp đồng mua bán với Chủ đầu tư Phú Long. Đồng thời, các bên cũng thống nhất ủy quyền cho Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Vgroup do ông Trương Thanh Vũ làm Tổng giám đốc là đơn vị phát triển dự án.

Để thực hiện theo hợp đồng hợp tác, 4 nhà đầu tư đã chuyển tiền vào tài khoản ông Trương Đình Đức, đại diện theo pháp luật của công ty D.A.C với tổng số tiền là 21.000.000.000 đồng và D.A.C sẽ đại diện cho các nhà đầu tư góp vốn thực hiện thanh toán cho Phú Long.

Cũng trong ngày 7/10/2020, chủ đầu tư là Phú Long (Bên bán) và đại diện của nhóm nhà đầu tư là D.A.C đã ký Hợp đồng mua bán số 17/HĐMB/PL-D.A.C với 105 sản phẩm đất nền.

Tại đây, bên bán đồng ý cho bên mua được phép tìm kiếm các khách hàng cá nhân để chuyển nhượng, phân phối, không hạn chế việc tự thỏa thuận với khách hàng về tiến độ thanh toán, phương án huy động vốn vay, đảm bảo điều kiện thanh toán đầy đủ theo hợp đồng đã ký.

Qua đó, Công ty D.A.C phát hành văn bản xác nhận số 2110/DAC về việc thông báo Công ty Vgroup sẽ triển khai phân phối 105 sản phẩm lô đất của hợp đồng 17/HĐMB/PL-D.A.C đã ký, tổ chức thu hộ tiền đặt mua; ký Hợp đồng đặt mua với khách hàng. Việc giao dịch mua bán của các bên cũng đã được VietnamFinance thông tin ở bài Bị khách hàng vây trụ sở đòi quyền lợi, bất động sản Vgroup nói gì?.

Hé lộ nguyên nhân Công ty Cổ phần TMDV văn hóa sự kiện Việt D.A.C. bị kiện

Mới đây, ông Nguyễn Văn Thân, Giám đốc Công ty TNHH Phú Long, thông tin doanh nghiệp này đã ký hợp đồng mua bán số 17/HĐMB/PL-D.A.C kỷ ngày 7/10/2020 với Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Văn hóa Sự kiện Việt D.A.C về việc mua bán 105 lô đất nền Khu dân cư Tam Anh Nam với giá trị 105.000.000.000 đồng. 

Thời hạn thanh toán toàn bộ 100% giá trị hợp đồng là ngày 7/02/2021. Trong quá trình thực hiện hợp đồng Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Văn hóa Sự kiện Việt D.A.C chỉ thanh toán dần dần mỗi lần mỗi ít cho Phú Long và đến khi hết thời hạn hợp đồng mới chỉ thanh toán được 49,71% giá trị hợp đồng.

Qua đó, Công ty Phú Long, cho rằng việc thanh toán không đúng tiến độ và không thanh toán đủ số tiền còn lại hợp đồng của Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Văn hóa Sự kiện Việt D.A.C đã gây thiệt hại nghiêm trọng về tài chính, quyền lợi của Phú Long.

“Để thiện chí tạo điều kiện cho hai bên thực hiện đúng hợp đồng, Công ty TNHH Phú Long đã chấp thuận cho gia hạn thời gian thanh toán đủ 100% giá trị hợp đồng đến hến ngày 15/5/2021. Song phía Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Văn hóa Sự kiện Việt D.A.C vẫn không thực hiện đúng cam kết và mới thanh toán được 72,09% giá trị hợp đồng”, ông Nguyễn Văn Thân thông tin.

Chính vì vậy, Công ty TNHH Phú Long không ký hợp đồng mua bán, phân phối với Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Vgroup. Việc Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Vgroup ký kết các biên bản thỏa thuận, chia tách phân phối các sản phẩm tại dự án KDC Tam Anh Nam với Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Văn hóa Sự kiện Việt D.A.C là việc nội bộ của các bên mà không có sự tham gia, thống nhất của Công ty TNHH Phú Long. 

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Văn hóa Sự kiện Việt D.A.C và Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Vgroup ký hợp đồng, nhận tiền của khách hàng là do hai công ty trên thực hiện. 

Đơn vị không nhận tiền từ các khách hàng này nên việc giao số phải thông qua Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Văn hóa Sự kiện Việt D.A.C là đơn vị trực tiếp ký hợp đồng mua bán với Phú Long.

Ngoài ra, để tuân thủ theo các điều khoản cam kết hợp đồng, Công ty TNHH Phú Long có văn bản số 34/CV/PL-2021 ngày 7/8/2021 và văn bản số 37/TB-PL ngày 28/10/2021 gửi đến Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Văn hóa Sự kiện Việt D.A.C về việc đề nghị doanh nghiệp này có văn bản thống nhất hoặc cử người đại diện phối hợp để bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã sang tên khách hàng. 

Ty nhiên, Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Văn hóa Sự kiện Việt D.A.C không thống nhất cũng như không có văn bản phản hồi. Đến nay, Phú Long vẫn chưa thể tiến hành bàn giao 15 số cho khách hàng.

Công ty Phú Long còn phản ánh việc ông Trương Đình Đức, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Văn hóa Sự kiện Việt D.A.C gửi đơn tố cáo đến Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng đã làm ảnh hưởng đến uy tín danh dự của ông Nguyễn Văn Thân và doanh nghiệp của ông.

"Về vấn đề này, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam hoàn tất điều tra và đã có văn bản trả lời kết quả giải quyết gửi đến Ông Trương Đình Đức. Kết quả điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam nêu rõ không có căn cứ để quy kết tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" ông Nguyễn Văn Thân cho biết.

Ngày 24/05/2022, Công ty Phú Long cũng đã có đơn tố cáo đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam về việc điều tra xác minh xử lý đối với ông Trương Đình Đức về tội vu khống làm mất uy tín danh dự của của ông Nguyễn Văn Thân và doanh nghiệp của ông.

Ngày 22/6/2021, Công ty Phú Long đã khởi kiện Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Văn hóa Sự kiện Việt D.A.C đến Tòa án nhân dân huyện Núi Thành. Hiện tại, vụ án đang xét xử được 3 kỳ và chờ kết luận cuối cùng của Tòa án.

Nhuệ Lộc

Theo VietnamFinance