2 ngày liên tiếp, FLC bị cưỡng chế nợ thuế gần 334 tỷ

Trong 2 ngày liên tiếp, FLC nhận 28 quyết định phong tỏa tài khoản, cưỡng chế nợ thuế với tổng số tiền gần 334 tỷ đồng.

Công ty CP Tập đoàn FLC (mã chứng khoán: FLC) công bố thông tin cho biết, trong ngày 27/6, doanh nghiệp này nhận được 8 quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế của Chi cục Thuế khu vực TP. Sầm Sơn - Quảng Xương (Thanh Hóa) do nợ tiền thuế quá hạn 90 ngày.

Số tiền bị cưỡng chế là 238,65 tỷ đồng. Trong đó, tiền sử dụng đất là 191,58 tỷ đồng; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp tổng cộng hơn 2 tỷ đồng, tiền chậm nộp xấp xỉ 45 tỷ đồng.

Theo đó, FLC sẽ bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ các tài khoản ở các ngân hàng VPBank - Chi nhánh Hà Nội, VIB - Chi nhánh Quận 1 TP.HCM, OCB - Chi nhánh Hà Nội, Agribank - Chi nhánh Tây Đô, Vietcombank - Chi nhánh Thanh Hóa, Vietcombank - Chi nhánh Vĩnh Phúc, VietinBank - Chi nhánh Thanh Hóa, BIDV - Chi nhánh Thanh Xuân.

Trường hợp số tiền trên tài khoản của FLC nhỏ hơn số tiền trên quyết định cưỡng chế thì ngân hàng vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản và tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh có trên tài khoản của người nộp thuế là tập đoàn FLC trong thời gian quyết định có hiệu lực.

Đến ngày 28/6, FLC tiếp tục nhận được thêm 20 quyết định từ Cục Thuế TP. Hà Nội cũng với nội dung cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế.

Tổng số tiền bị cưỡng chế là 95,31 tỷ đồng, gồm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền chậm nộp thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp phạt.

2 ngày liên tiếp, FLC bị cưỡng chế nợ thuế gần 334 tỷ - Ảnh 1

Như vậy, chỉ trong 2 ngày, tổng số tiền mà các cơ quan thuế yêu cầu các ngân hàng phong tỏa, trích lập từ tài khoản của FLC là gần 334 tỷ đồng.

Kể từ sau khi ông Trịnh Văn Quyết và hàng loạt lãnh đạo cấp cao của FLC bị dính vòng lao lý, tập đoàn này cũng gặp khó khăn về tài chính và liên tục nhận được "trát" truy thu thuế, cưỡng chế thuế từ các cục thuế địa phương do nợ thuế.

Mới đây, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) đã có quyết định xử phạt FLC với số tiền 92,5 triệu đồng do công ty không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.

Ngày 7/6, FLC bị Chi cục Thuế TP.Quy Nhơn ra quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản và yêu cầu phong tỏa tài khoản do nợ thuế quá 90 ngày số tiền 133 tỷ đồng. Trong đó, có 115 tỷ đồng là tiền thuê đất và 18 tỷ đồng là lãi phát sinh do chậm nộp.

Ngoài ra, FLC đang nợ 87 tỷ đồng tiền thuê đất ở phân khu số 6, Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, tỉnh Bình Định.

Tính đến ngày 31/5/2024, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 657 người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước với tổng số tiền hơn 844,5 tỷ đồng. Theo Cục Thuế Thanh Hóa, các đơn vị này đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn.

Trong đó, FLC đứng đầu danh sách với số nợ lên tới 244,3 tỷ đồng. Riêng khoản nợ thuế của FLC đã chiếm gần 30% tổng số tiền nợ thuế mà Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa công bố.

Mai Anh

Theo VietnamFinance