Alibaba mua cổ phần công ty con của Masan

400 triệu USD là số tiền mà Alibaba và Baring Private Equity Asia đầu tư vào công ty con của Masan.

CTCP Tập đoàn Masan (Masan Group - MSN) và nhóm các nhà đầu tư trong đó có Tập đoàn Alibaba (Alibaba) và Baring Private Equity Asia (BPEA) đã công bố ký kết thỏa thuận mua cổ phần phát hành mới của The CrownX (TCX) với tổng giá trị tiền mặt là 400 triệu USD, tương đương với 5,5% tỷ lệ sở hữu sau phát hành.

The CrownX là nền tảng tiêu dùng bán lẻ hợp nhất lợi ích của Masan tại Masan Consumer Holdings và VinCommerce .

Alibaba mua cổ phần công ty con của Masan - Ảnh 1
VinCommerce đặt mục tiêu trở thành nhà bán lẻ nhu yếu phẩm hàng đầu trên Lazada. Ảnh: Tuổi trẻ

Thông qua giao dịch này, The CrownX được định giá 6,9 tỷ USD (trước phát hành) cho 100% vốn chủ sở hữu, tương đương trị giá mỗi cổ phần là 93,5 USD (xấp xỉ 2,15 triệu đồng).

Sau đợt phát hành này, tỷ lệ sở hữu của Masan Group tại The CrownX là 80,2%.

Trong khuôn khổ của gao dịch, The CrownX sẽ hợp tác với Lazada để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của Công ty, tăng tốc phát triển thị trường bán lẻ tích hợp từ offline đến online (“O2O”) tại Việt Nam.

Masan mua lại VinCommerce vào cuối năm 2019 và tiếp nhận luôn khoản lỗ hơn 100 triệu USD từ VinCommerce trong khi chưa có kinh nghiệm vận hành lĩnh vực bán lẻ.

Dù vấp phải rào cản từ đại dịch Covid-19, quý IV/2020, VinCommerce lần đầu đạt EBITDA dương 0,2 % với lợi nhuận 16 tỷ đồng. Với con số này, một trong những nền tảng bán lẻ có quy mô lớn nhất Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu ban đầu của Masan là đưa VinCommerce về điểm hòa vốn trong vòng một năm.

Một trong những mục tiêu lớn của Masan là chuyển  The CrownX thành nền tảng "Point of Life". Các cửa hàng là điểm đến one-stop shop (tất cả trong một) phục vụ nhu cầu tài chính, giáo dục, xã hội, giải trí và chăm sóc sức khỏe.

Ông Danny Le, Tổng Giám đốc Masan Group chia sẻ, thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Masan và nhóm các nhà đầu tư lần này sẽ giúp tập đoàn đẩy nhanh quá trình chuyển đổi nêu trên.

 

Minh Thái

Theo Đất Việt