An toàn với công thức 70-30 cho người lần đầu mua nhà

Sự chênh lệch cung - cầu được cho là yếu tố gián tiếp khiến giá nhà liên tục leo thang, vì thế nhiều người luôn gặp phải nhiều vấn đề khó khăn khi đứng trước quyết định về thời điểm xuống tiền mua nhà. Một câu hỏi đặt ra cho những người mua nhà đó là: Làm sao để sở hữu được nhà mà vẫn đảm bảo an toàn về mặt tài chính?

An toàn với công thức 70-30 cho người lần đầu mua nhà - Ảnh 1

Chênh lệch cung – cầu và yếu tố “loạn giá” thị trường

Mức chênh lệch cung – cầu đã gây ra nhiều sự cạnh tranh và để lại nhiều bất ổn liên quan đến giá cả thị trường nói chung. Nhiều mục đích mua nhà khác nhau được hình thành. Có người mua để bán lại hoặc cho thuê hòng kiếm lời, có người chọn mua nhà nhằm phục vụ cho mục đích ở thực. Hệ quả là, hàng triệu người mua tranh giành nhau số lượng nhà ở ít ỏi có trên thị trường, đẩy giá tăng vọt. Tình trạng này khó có thể kiểm soát trong thời gian ngắn.

Xét về mặt nhân khẩu học, thế hệ Gen Y hay còn gọi là thế hệ Millenials đang bước vào giai đoạn “an cư lạc nghiệp”. Việc sở hữu một căn nhà để “an cư” và chuẩn bị cho đời sống gia đình trong tương lai đang là “áp lực” lớn của thế hệ này. Bởi giai đoạn này được cho là thời kỳ không mấy khả quan để sở hữu “chốn an cư” vì nguồn cung dần trở nên khan hiếm, giá nhà đất vô tình đẩy lên một nấc mới, cao gấp chục lần thu nhập của các hộ gia đình ngay cả khi Chính phủ muốn kiểm soát lạm phát. Thậm chí, giá nhà còn tăng nhanh do người mua nhà muốn ra quyết định sớm để hưởng lãi suất cố định ở thời điểm hiện tại, thay vì mất nhiều chi phí hơn khi lãi suất tăng.

Mặt khác, nhiều công ty có xu hướng mở rộng danh mục đầu tư để chống lạm phát và bất động sản là một loại tài sản vô cùng phù hợp. Tỷ lệ cạnh tranh để sở hữu nhà ở càng thu hẹp với người có nhu cầu ở thực. Do vậy, dù nền kinh tế thế giới đang có nhiều biến số khó lường, gồm giá năng lượng và thị trường chứng khoán, thì thị trường nhà ở vẫn khó có thể giảm giá do quy luật cơ bản về cung – cầu.

Trong tương lai gần, nhiều ý kiến cho rằng nếu lãi suất tiếp tục trên đà tăng, giá cả thị trường nhà đất có thể sẽ có dấu hiệu “hạ nhiệt” do nhu cầu mua giảm đi. Hay tương lai xa hơn, nếu thị trường cải thiện được nguồn cung, thu hút nhiều nhà đầu tư quay trở lại, khi cán cân này được cân bằng, nhiều khả năng giá nhà sẽ giảm nhẹ. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là dự đoán vì thị trường vẫn luôn biến đổi không ngừng và các chi phí cho vật liệu xây dựng, vận chuyển,… đều bị ảnh hưởng về giá.

Tỷ lệ nhu cầu sở hữu nhà ở các nhóm  
Tỷ lệ nhu cầu sở hữu nhà ở các nhóm  

Công thức tài chính “vàng” 70 – 30

Người mua nhà hiện tại đang chia thành hai hướng: Một số muốn mua ngay trước khi lãi suất và giá nhà tiếp tục tăng, số khác chờ đợi lãi suất và giá nhà giảm xuống mức hợp lý hơn.

Các chuyên gia cho rằng mua nhà là một quyết định mang tính cá nhân, vì vậy khó có thể tìm ra một thời điểm hoàn hảo để xuống tiền. Nếu người mua đang trong điều kiện tài chính thuận lợi (lý tưởng là tích lũy được 70% tổng giá trị căn nhà và khoản thanh toán vay thế chấp hàng tháng chiếm không quá 30% mức thu nhập) và dự định sẽ ở ngôi nhà trong nhiều năm tới, thì việc mua nhà ở thời điểm hiện tại là phù hợp. Thậm chí, ngôi nhà sẽ tăng giá trị tốt hơn theo từng năm, giúp vốn chủ sở hữu của bạn lên cao.

Như vậy, để ra quyết định có nên xuống tiền đầu tư cho một căn nhà ở, người mua cần có sự dự trù về tài chính để làm hình thức đảm bảo. Song, để giao dịch mua bán được thuận lợi, việc tham khảo ý kiến những người có kinh nghiệm là điều cần thiết. Các trung tâm tư vấn hay chuyên gia về tài chính sẽ cho bạn nhiều lời khuyên hữu ích. Bên cạnh đó, tìm hiểu thông tin giá cả thị trường, chính sách quy hoạch,… là một chuỗi các hoạt động không thể thiếu nếu muốn mua nhà như dự tính.

Kim Yến

Theo Chất lượng và Cuộc sống