Bà Rịa – Vũng Tàu: Khoảng 190 dự án bất động sản chậm triển khai đã bị chấm dứt đầu tư

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, trong 9 tháng năm 2022, tỉnh đã chấm dứt hoạt động đối với 5 dự án chậm triển khai trong và ngoài nước, với tổng vốn 174,8 tỉ đồng và 1,8 triệu USD. từ năm 2014 đến nay, đã có khoảng 190 dự án bất động sản chậm triển khai đã bị chấm dứt đầu tư.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Khoảng 190 dự án bất động sản chậm triển khai đã bị chấm dứt đầu tư
Bà Rịa – Vũng Tàu: Khoảng 190 dự án bất động sản chậm triển khai đã bị chấm dứt đầu tư

Từ đầu năm 2022 đến nay, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã quyết định chấp dứt 5 dự án chậm triển khai nhiều năm. Đồng thời, trên địa bàn tỉnh còn 62 dự án chậm triển khai gồm: 5 dự án hạ tầng khu công nghiệp, 6 dự án của nhà đầu tư thứ cấp trong khu công nghiệp; 34 dự án ngoài khu công nghiệp; 17 dự án nhà ở, khu đô thị... Địa phương đã xây dựng kế hoạch, lộ trình xử lý các dự án chậm triển khai trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, tỉnh đã ban hành những quyết định giao ngành chức năng rà soát, xử lý những dự án chậm triển khai như dự án khu biệt thự Sài Gòn - Hồ Tràm; hoặc ký ban hành 2 quyết định hủy bỏ quy hoạch 1/500 đối với dự án Khu biệt thự Ngân Hiệp và Khu biệt thự Ngân Sơn tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc...

Nguyên nhân là dự án khu biệt thự Sài Gòn - Hồ Tràm (do Công ty CP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn làm chủ đầu tư) không đưa, chậm đưa đất vào sử dụng theo quy định.

Còn hai dự án khu biệt thự Ngân Hiệp, Ngân Sơn (cùng do Công ty TNHH Thương mại Ngân Sơn làm chủ đầu tư) được phê duyệt chủ trương từ 2022 nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư tiếp theo....Trước đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết,

Tính từ năm 2014 đến nay, địa phương đã thực hiện chấm dứt hoạt động 190 dự án, trong đó có 61 dự án trong KCN, 63 dự án nhà ở, khu đô thị và 66 dự án khác ngoài KCN. Riêng trong năm 2021, UBND tỉnh đã chấm dứt hoạt động 12 dự án đầu tư trong nước; điều chỉnh tiến độ thực hiện 3 dự án.

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, việc các dự án chậm tiến độ đã tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhất là các lĩnh vực hạ tầng thiết yếu phục vụ an sinh xã hội. Các dự án chậm triển khai còn làm lãng phí tài nguyên đất đai, tăng chi phí, giảm hiệu quả đầu tư và làm ảnh hưởng tới kết quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Do đó, thời gian tới, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ triển khai thực hiện các giải pháp để xử lý các dự án chậm triển khai trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao cho Sở TN&MT tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra các dự án được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; phối hợp với các Sở, ngành và địa phương tiếp tục xử lý dự án chậm triển khai theo kế hoạch đã được phê duyệt; tiến hành rà soát tiến độ xây dựng các dự án trên địa bàn tỉnh; kịp thời đôn đốc, xử lý đối với những dự án chậm triển khai; hậu kiểm các dự án đã được UBND tỉnh gia hạn 24 tháng để nhắc nhở chủ đầu tư dưa đất vào sử dụng theo đúng tiến độ đã cam kết hoặc đề xuất xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật về đất đai.

Bảo Châu

Theo Chất lượng và Cuộc sống