Bắc Giang vẫn giữ ‘ngôi vương’ ngành công nghiệp miền Bắc, sẵn sàng đón thêm dự án quy mô 17.000 người

Dự án thuộc địa phận xã Nghĩa Trung, thị xã Việt Yên và xã Song Mai, phường Đa Mai, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp Song Mai - Nghĩa Trung đã được UBND tỉnh Bắc Giang thông qua.

Bắc Giang chính thức đón thêm khu công nghiệp với quy mô 204,17ha. Trong đó, diện tích đất công nghiệp là 197,10ha; diện tích đất ở hiện trạng là 4,33ha; diện tích đất nghĩa trang hiện có là 2,74ha.

Dự án thuộc địa phận xã Nghĩa Trung, thị xã Việt Yên và xã Song Mai, phường Đa Mai, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Dự án thuộc địa phận xã Nghĩa Trung, thị xã Việt Yên và xã Song Mai, phường Đa Mai, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Về tính chất, đây là khu công nghiệp tổng hợp đa ngành, có công nghệ hiện đại, tiên tiến, chủ yếu là công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất và lắp ráp; có tính chất kỹ thuật cao, công nghiệp thân thiện với môi trường.

Thu hút các ngành công nghiệp theo định hướng phát triển công nghiệp của tỉnh, cụ thể: Ngành công nghiệp chế biến và sản xuất hàng tiêu dùng. Ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp và chế tạo: điện, điện tử, điện lạnh, công nghệ thông tin. Công nghiệp cơ khí, sản xuất, lắp ráp, chế tạo máy và tự động hóa. Các ngành công nghiệp có công nghệ sạch, công nghệ cao và thân thiện môi trường như: Công nghiệp tin học, phần mềm; công nghiệp dược, thiết bị y tế, công nghiệp phụ trợ…

Các hạng mục chính ưu tiên đầu tư xây dựng gồm: Khu hành chính – dịch vụ, nhà xưởng sản xuất, khuôn viên cây xanh mặt nước, bãi đỗ xe... và hệ thống giao thông, hệ thống cấp nước, thoát nước, cấp điện và khu xử lý nước thải...

Bắc Giang được biết đến là một tỉnh nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam, có vị trí địa lý thuận lợi khi nằm trên tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh này hiện có 9 khu công nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch xây dựng, trong đó có 8 khu công nghiệp (Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung, Hòa Phú, Việt Hàn, Tân Hưng, Yên Lư) đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 1.792,5ha; 6 khu công nghiệp đang hoạt động (Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung, Hòa Phú, Việt Hàn); 38 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 1.208ha.

Phương Hà

Theo Chất lượng và cuộc sống