Bất chấp giá chung cư tăng ‘chóng mặt’, người dân tại Hà Nội và TP. HCM vẫn đổ xô đi mua nhà

Tại thị trường sơ cấp, giá bán trung bình chung cư Hà Nội đạt xấp xỉ 60 triệu đồng/m2, chỉ thấp hơn 3 triệu đồng so với mức giá trung bình hiện tại của TP. HCM.

Theo báo cáo đánh giá của Công ty CBRE Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2024, diễn biến nguồn cung bất động sản nhà ở tại Hà Nội và TP. HCM theo hướng trái chiều, đặc biệt là tại thị trường chung cư.

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, trong nửa đầu năm 2024, TP. HCM chỉ có khoảng 2.000 căn hộ chào bán mới. Trong đó quý I có khoảng 500 căn, đến quý II thị trường ghi nhận thêm gần 1.200 căn hộ nằm tại khu Đông và khu Nam thành phố.

Chỉ riêng trong quý II/2024, hơn 70% nguồn cung mở bán mới tại TP. HCM (đến từ hai dự án của chủ đầu tư nước ngoài) nằm tại các vị trí gần trung tâm được chào bán với định vị dự án từ cao cấp đến hạng sang, giá sơ cấp cao gấp 2-3 lần mức giá trung bình trên thị trường.

Theo ghi nhận, hai dự án của chủ đầu tư ngoại mở bán trong quý II vừa qua là Eaton Park (quận 2) của chủ đầu tư Gamuda Land với hơn 800 căn và Zeit River Thủ Thiêm (quận 2) của chủ đầu tư GS E&C mở bán giỏ hàng đợt cuối với các căn nhà phố cùng những sản phẩm căn hộ 2, 3 phòng ngủ và Duplex thuộc phân khúc hạng sang.

Bất chấp giá chung cư tăng ‘chóng mặt’, người dân tại Hà Nội và TP. HCM vẫn đổ xô đi mua nhà - Ảnh 1

Trong khi đó, tại Hà Nội nguồn cung mở bán mới trong quý II/2024 tăng gần gấp bốn lần so với quý trước, đạt xấp xỉ 8.500 căn. Tính chung trong 6 tháng đầu năm, tổng nguồn cung nửa đầu năm tại Hà Nội cao nhất ghi nhận được kể từ năm 2020 đến nay. Trong quý II/2024, phần lớn nguồn cung mới tiếp tục tập trung tại phía Tây Hà Nội và chủ yếu đến từ hai dự án Lumi Hanoi (giai đoạn 1) và Imperia Sola Park.

Theo thông tin từ báo Lao Động, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận Tiếp thị nhà ở CBRE cho biết, mặt bằng giá tại Hà Nội đang ngày càng tiệm cận mức giá ghi nhận được tại TP. HCM ở cả 2 thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Tại thị trường sơ cấp, giá bán trung bình chung cư Hà Nội đạt xấp xỉ 60 triệu đồng/m2, tăng 6,5% so với quý trước và tăng gần 25% theo cả năm, chỉ thấp hơn 3 triệu đồng so với mức giá trung bình hiện tại của TP. HCM.

Nguồn cung mới phân khúc cao cấp vẫn chiếm tỉ trọng lớn, cùng với sự hiện diện mạnh mẽ hơn của các chủ đầu tư phía Nam khiến mặt bằng giá sơ cấp chung cư tại Hà Nội giữ ở mức cao.

Bên cạnh đó, quỹ căn hoàn thiện và bàn giao trong 1-2 năm trở lại mới chỉ đạt khoảng 15.000-20.000 căn, chưa thực sự dồi dào nếu so với giai đoạn 2019-2020 khi quỹ căn bàn giao lên tới 30.000-40.000 căn một năm, trong khi nhu cầu về nhà ở không ngừng tăng, cũng góp phần thúc đẩy giá bán sơ cấp tiếp tục tăng cao hơn.

CBRE Việt Nam cho biết, nửa đầu năm 2024, chung cư Hà Nội là mảng sôi động nhất trên thị trường. Nhu cầu tìm mua chung cư Hà Nội đạt đỉnh vào tháng 3, tăng gần 60% so với cuối năm 2023.

Tuy chung cư đã "hạ nhiệt" quan tâm nhưng giá vẫn không giảm. Chung cư hiện vẫn là loại hình có thanh khoản tốt nhất thị trường, 48% môi giới tham gia khảo sát nhận định chung cư đang ở trong giai đoạn tăng trưởng mạnh.

Phương Hà

Theo Chất lượng và Cuộc sống