Dự báo chung cư sẽ tiếp tục đà tăng giá “phi mã”

Ông Lê Xuân Nga, Tổng giám đốc BHS Property cho biết, các bộ luật mới luôn có độ trễ nhất định khi đi vào thực tiễn. Với ngành bất động sản, khoảng thời gian này có thể lên tới vài năm. Do đó, mức giá cũng như sức nóng của thị trường chung cư sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới.

Theo ông Nga, sau khi luật mới được áp dụng, tình trạng sốt nóng sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, người mua cũng không nên kỳ vọng mức giá sẽ giảm xuống ngay lập tức.

Tình trạng khan hiếm nguồn cung là nguyên nhân khiến giá chung cư tăng cao, sẽ chưa được giải quyết trong năm 2024 - 2025. Phải sau ít nhất 3 năm kể từ ngày các bộ luật mới được thực thi, các chủ đầu tư mới có đủ thời gian để giải quyết vướng mắc và hoàn thiện dự án.

Dự báo chung cư sẽ tiếp tục đà tăng giá “phi mã” - Ảnh 1

Với những người đầu tư chung cư vì khả năng tạo dòng tiền, ông Lê Xuân Nga khẳng định tỷ lệ sinh lời vẫn sẽ được duy trì ổn định. Trong bối cảnh chung cư mini và nhà trọ tiềm ẩn nhiều rủi ro về cháy nổ, nhiều người có xu hướng chuyển sang tìm thuê căn hộ chung cư để bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, nhu cầu tìm thuê bật tăng đã tác động không nhỏ đến giá cho thuê. Theo khảo sát, giá thuê chung cư tại Hà Nội hiện bị đẩy lên tới 14 triệu đồng/tháng cho một căn chung cư 2 phòng ngủ.

Theo đánh giá, thị trường bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2024 ghi nhận những tín hiệu tích cực hơn sau giai đoạn dài trầm lắng. Trong đó, căn hộ chung cư tiếp tục là phân khúc dẫn đầu. Báo cáo quý 2 mới đây của JLL chỉ ra, số lượng giao dịch căn hộ phân khúc cao tại Hà Nội trong quý lên tới 1.722 căn, tăng 59,6% theo quý.

Kết thúc quý II/2024, mặt bằng giá trung bình căn hộ phân khúc cao đạt mức 2.826 USD/m2, tăng nhẹ 0,6% theo quý. Các dự án giá cao ra mắt đã bù đắp cho sự vắng mặt của các dự án giá cao cũ trong giỏ hàng sơ cấp, giúp duy trì ổn định giá.

Về chính sách bán hàng, trong quý không còn duy trì chiết khấu thanh toán tiến độ do hầu hết dự án đã đi tới các giai đoạn cuối, chủ yếu chỉ còn phương án chiết khấu đối với thanh toán nhanh một/hai lần hoặc hỗ trợ lãi suất vay.

JLL dự báo, sẽ có khoảng 900 - 1.100 căn hộ phân khúc cao sẽ ra mắt trong hai quý tới, chủ yếu đến từ các chủ đầu tư lớn. Giá bán sẽ khó giảm nhiệt do nguồn cung khan hiếm và tiềm năng đầu tư tốt của căn hộ chung cư so với nhà liền thổ giá trị cao.

Thống kê 6 tháng đầu năm 2024 của FERI cho thấy, nguồn cung nhà ở đang có sự khởi sắc mạnh mẽ, đạt mức tăng 182% so với cùng kỳ năm 2023, và tăng 46% so với thời điểm cuối năm 2023. Trong đó, khu vực phía Bắc chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới, với hơn 50%. Tuy nhiên, khu vực phía Nam vẫn dẫn đầu về nguồn cung sơ cấp với hơn 45%.

Tỷ lệ hấp thụ nhà ở 6 tháng đầu năm nay cũng được FERI ghi nhận có nhiều tín hiệu khả quan. Cụ thể, tỷ lệ hấp thụ chung của toàn thị trường tăng gần 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2023. Tỷ lệ hấp thụ được nhận định tăng trưởng dần qua các quý, đặc biệt là trong những tháng sau Tết Nguyên đán.

Việc khan hiếm nguồn cung khi nhu cầu nhà ở không ngừng tăng khiến giá căn hộ tăng cao, lượng tìm kiếm từ khóa liên quan đến “căn hộ chung cư Hà Nội” 6 tháng đầu năm 2024 tăng gần 120% so với cùng kỳ năm 2023. Trên thị trường sơ cấp, theo báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường, đến thời điểm hiện tại, chung cư nội đô phía Tây Hà Nội có giá trung bình khoảng 60 triệu đồng/m2, thậm chí có nơi được rao bán trên 100 triệu đồng/m2. Nguồn cung căn hộ có mức giá dưới 40 triệu đồng/m2 tại các tỉnh thành xung quanh gần như không có.

Chuyên gia cho rằng, đà tăng giá “phi mã” của chung cư đang diễn ra mạnh mẽ tại các khu đô thị có độ nén cao về mật độ dân số, chẳng hạn các quận trung tâm của Hà Nội và TP.HCM. Khi bộ ba luật về bất động sản được áp dụng, mặt bằng giá bán sẽ ổn định hơn, nhưng sẽ rất khó giảm, do đây là phân khúc có tính sử dụng cao và khả năng khai thác tốt.

Ông Trần Vĩnh Phi Long, Giám đốc khu vực của ERA Galaxy Group khuyên người mua nhà nếu có điều kiện thì nên mua căn hộ chung cư ngay tại thời điểm này. Bởi lẽ, sau khi Luật Đất đai 2024 được áp dụng, quy định về bảng giá đất hàng năm có thể khiến chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng tăng lên. Lúc đó, chủ đầu tư buộc phải tăng giá bán để bù vào chi phí bỏ ra. Không chỉ vậy, quỹ đất trong nội đô đã cạn kiệt, trong khi lượng người đổ tới các thành phố lớn ngày càng nhiều. Do đó, kể cả khi nguồn cung được cải thiện, những dự án mới tại khu vực trung tâm chắc chắn vẫn có giá cao.

Batdongsan.com.vn dự báo trong 6 tháng cuối năm 2024 và đầu năm 2025, chung cư tiếp tục dẫn đầu thị trường. Trong bối cảnh đó, các dự án có sẵn nguồn hàng chất lượng, có mức giá hợp lý đón đầu nhu cầu luôn thường trực của thị trường chính là lựa chọn sáng suốt của nhà đầu tư và khách mua ở thực.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và cuộc sống