Bất động sản giảm giá sâu kèm ưu đãi khủng

Nhiều dự án bất động sản mở bán gần đây có chính sách ưu đãi “chưa từng có”. Có dự án giảm giá đến 50%, lại có dự án tặng hẳn 1.000m2 đất cho khách hàng khi mua sản phẩm.

Bất động sản giảm giá sâu kèm ưu đãi khủng - Ảnh 1

Việc các chủ đầu tư bất động sản tung ra hàng loạt chính sách ưu đãi hấp dẫn được em là giải pháp nhằm kích cầu thị trường cuối năm, đặc biệt trong bối cảnh thanh khoản thị trường sụt giảm nghiêm trọng.

Bất động sản giảm giá gần 50%

Đây là mức chiết khấu đang được Novaland áp dụng cho 20 căn thanh toán nhanh tại phân khu River Park 2 thuộc dự án Aqua City (Đồng Nai). 

Cụ thể, một căn nhà phố diện tích 154m2 có giá gốc là 12,86 tỷ đồng sẽ được giảm giá còn 6,87 tỷ đồng, tương đương giảm 46,6%. Nếu khách hàng vay ngân hàng để mua sẽ được hỗ trợ vay lãi suất 0%/năm và miễn thanh toán gốc đến tháng 6/2023, đồng thời sẽ được chiết khấu 5% vào giá bán. Ngoài ra, khách hàng thanh toán ngay 30 - 50% sẽ được mua shophouse hai mặt tiền diện tích 252m2/căn với giá ưu đãi chỉ 11,2 - 11,8 tỷ đồng.

Gần đây, Nam Long Group, chủ đầu tư hiếm khi đưa ra chính sách ưu đãi “mạnh tay”, cũng đã áp dụng chương trình giảm giá 5% đối với dự án Flora Panorama (Bình Chánh, TP.HCM) và dự án Akari City (Bình Tân, TP.HCM) trong đợt mở bán tiếp theo. Song song đó, doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ khách hàng vay lãi suất 0%/năm trong 12 tháng và ân hạn nợ gốc hoặc gói vay lãi suất cố định 6%/năm và ân hạn nợ gốc trong 24 tháng.

Nhiều dự án nhà ở đang được giảm giá sâu gần 50% nhằm kích cầu thị trường
Nhiều dự án nhà ở đang được giảm giá sâu gần 50% nhằm kích cầu thị trường

Tại dự án Gem Sky World do Đất Xanh Group làm chủ đầu tư cũng đang áp dụng mức trên khấu 9% trên giá bán đã có thuế GTGT đối với các sản phẩm nhà phố tự xây, nhà phố xây sẵn, nhà phố thương mại. Nếu khách hàng thanh toán nhanh sẽ được chiết khấu thêm 10% nữa. Như vậy khách hàng có thể được hưởng mức chiết khấu lên đến 19%. 

Tập đoàn Hưng Thịnh cũng áp dụng tổng mức chiết khấu lên đến 40% cho khách hàng thanh toán từ 98% giá trị sản phẩm tại dự án Moonlight Avenue (TP. Thủ Đức). Được biết, chủ đầu tư này cũng đang áp dụng tổng mức chiết khấu 30% cho dự án Hanoi Melody Residence (Hà Nội) nếu khách hàng thanh toán ngay 95% giá trị sản phẩm.

“Chơi lớn” nhất phải kể đến Phúc Đạt Group tại dự án Phúc Đạt Connect 2 (Dĩ An, Bình Dương). Cụ thể, khách hàng chỉ cần thanh toán trước 30% giá trị căn hộ có thể dọn vào ở ngay. Nếu khách hàng mua từ 2 căn hộ trở lên sẽ được tặng 1.000m2 đất tại Gia Lai (chính sách này chỉ áp dụng cho 20 khách hàng đầu tiên).

Bất động sản giảm giá sâu kèm ưu đãi khủng - Ảnh 2

Người mua vẫn e ngại

Lý giải cho việc các chủ đầu tư đồng loạt tung ra chính sách bán hàng hấp dẫn, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho hay là do các doanh nghiệp bất động sản đang rất khó khăn, lợi nhuận giảm mạnh, thậm chí thua lỗ. Nguồn vốn tín dụng, trái phiếu, huy động từ khách hàng hàng bị ách tắc nên doanh nghiệp phải bán sản phẩm chiết khấu sâu.

“Điều này tạo ra cơ hội cho khách hàng mua với giá rẻ hơn, nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro do là sản phẩm hình thành trong tương lai”, ông Châu nói.

nhà đầu tư bất động sản lâu năm, anh Nam (TP.HCM) cho biết, mặc dù nhiều chủ đầu tư đưa ra mức giảm giá sâu nhưng khó “cứu vớt” được thanh khoản của thị trường

“Các chủ đầu tư chiết khấu đến 50% nhưng để được hưởng mức chiết khấu này, người mua phải thanh toán trước từ 95% giá trị sản phẩm. Số tiền này rất lớn vì phần lớn người mua phụ thuộc vào vốn vay, ít ai có sẵn nhiều tiền mặt. Mà hiện tại vay mua bất động rất khó khăn, lãi suất tăng cao nên người mua sinh tâm lý e ngại, không dám xuống tiền thời gian này”, anh Nam nói.

Giá bất động sản giảm sâu là cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua
Giá bất động sản giảm sâu là cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua

Anh Nam cho biết thêm, chủ đầu tư chấp nhận bán rẻ cho thấy họ đang rất “đói vốn” nên cần tiền gấp từ khách hàng trả trước. Do đó, người mua nên đặt ra câu hỏi liệu mua trong giai đoạn này liệu chủ đầu tư có đủ sức tiếp tục hoàn thiện dự án và bàn giao nhà khi đang thiếu vốn trầm trọng như vậy hay không.

“Không loại trừ khả năng chủ đầu tư kẹt vốn phải bán dự án cho đơn vị khác, vậy thì quá trình triển khai dự án sẽ mất rất nhiều thời gian. Trường hợp xấu nhất, chủ đầu tư không còn khả năng tiếp tục dự án, không thể bàn giao nhà đúng như cam kết, thậm chí dự án ngưng luôn thì rủi ro cho cho người mua là rất lớn”, anh Nam phân tích.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) nhận định, sau những đợt “sốt nóng” đẩy giá bất động sản lên cao gấp nhiều lần giá trị thực nên nhà đầu tư không còn dám bỏ tiền đầu tư trong thời điểm này nữa. Người có nhu cầu thì không đủ khả năng mua nên thị trường không có giao dịch.

Đạt Trần

Theo Chất lượng và Cuộc sống