Bất động sản khu vực nào đang được quan tâm nhất tại Thủ đô Hà Nội?

Trong quý I/2024, giá nhà mặt phố khu vực trung tâm Hà Nội vượt mốc 400 triệu đồng/m2.

Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing vừa phát hành báo cáo phân tích về giao dịch thổ cư của quý I/2024 tại Hà Nội. Theo báo cáo, giao dịch thổ cư quý I/2024 đạt 9.800 căn. Trong đó, tổng lượng giao dịch nhà mặt phố đạt khoảng 900 căn, chủ yếu tại các quận trung tâm, do lợi thế về mảng kinh doanh.

Trong tháng 3/2024, khu vực ghi nhận mức giao dịch tăng cao nhất là quận Long Biên (tăng 547% so với tháng 2/2024), Ba Đình (tăng 516%). Tại các quận khác cũng ghi nhận mức giao dịch tăng đáng kể như quận Hà Đông (tăng 284%), Hoàng Mai (tăng 261%), Bắc Từ Liêm (tăng 199%), Tây Hồ (tăng 81%), Nam Từ Liêm (tăng 13%), Đống Đa (tăng 11,6%)...

Đáng chú ý, quý I/2024, giá nhà mặt phố khu vực trung tâm Hà Nội vượt mốc 400 triệu đồng/m2, cao gấp 2 lần so với khu vực ngoài trung tâm (200 triệu đồng/m2). Thực tế, đơn giá đất nhà mặt phố ghi nhận xu hướng tăng từ năm 2020 đến nay.

Bất động sản khu vực nào đang được quan tâm nhất tại Thủ đô Hà Nội? - Ảnh 1

Dẫn tin từ tạp chí VnEconomy, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, phân tích: Nền giá đất ở các quận trung tâm đã khá cao so với các quận ngoại thành, nên nhà phố ở những tuyến đường lớn và vị trí đẹp càng có giá trị. Ngoài ra, xu hướng sau dịch Covid-19, dòng tiền của nhà đầu tư bắt đầu kéo mạnh từ thị trường TP. HCM trở ra Bắc, trong đó, dòng tiền đổ về thị trường Hà Nội chủ yếu liên quan tới việc kiểm soát dịch bệnh và người ta muốn giữ tiền.

"Đặc biệt, nhà mặt phố là loại hình rất nhạy với khả năng cho thuê. Năm 2022, khi thị trường có vấn đề thì giá của sản phẩm bắt đầu đi ngang, thậm chí giảm một chút. Nhưng giai đoạn vừa rồi, tại các quận trung tâm, giá cho thuê nhà mặt phố ghi nhận tăng tốt. Điều này được lý giải qua việc khách du lịch bắt đầu quay trở lại", ông Quốc Anh nhận định.

Cụ thể, quý I/2024, tổng khách du lịch đến Hà Nội ước khoảng 6,5 triệu người, trong đó, khách quốc tế đạt 1,4 triệu người, tăng 40% so với cùng kỳ. Đa phần khách du lịch đều đến thăm quan, mua sắm ở cửa hàng tại các quận trung tâm. Do vậy, hoạt động cho thuê nhà phố giai đoạn này tăng trưởng mạnh mẽ.

Chính khách du lịch và hoạt động cho thuê là một trong những yếu tố giúp mặt bằng giá nhà phố của quận trung tâm cao hơn so với quận ngoại thành, và thu hút được nhiều nhà đầu tư có nhu cầu sử dụng nhà mặt phố để cho thuê.

Phương Hà

Theo Chất lượng và cuộc sống