Bắt mạch thị trường bất động sản năm 2023: Giá nhà ở tại TP.HCM còn tăng mạnh

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản dù chịu nhiều ảnh hưởng nhưng vẫn là kênh đầu tư an toàn, hấp dẫn. Tại TP.HCM, điểm sáng của thị trường sẽ là những dự án nhà ở chất lượng cao với lợi thế vị trí và nguồn cùng khan hiếm.

Giá nhà sơ cấp vẫn đang tăng

Bất chấp nhiều đồn đoán về sự biến động của thị trường, số liệu từ Cushman & Wakefield cho thấy, trong 3 tháng cuối năm 2022, phân khúc căn hộ TP.HCM tiếp tục chứng kiến giá bán sơ cấp đạt mức trung bình 3.400 USD/m2 (tương đương 80 triệu đồng/m2), tăng 21% so với quý trước đó.

Bắt mạch thị trường bất động sản năm 2023: Giá nhà ở tại TP.HCM còn tăng mạnh - Ảnh 1

Giá nhà sơ cấp tại TP.HCM vẫn tiếp tục tăng trong 3 tháng gần đây

Lý giải thực tế này, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho rằng, nguyên nhân bởi nguồn cung trên thị trường hạn chế trong khi nhu cầu lớn. Sự khan hiếm được dự báo vẫn tiếp diễn trong năm nay. “Trong năm 2023, nguồn cung dự kiến cũng sẽ chỉ có khoảng 9.000 căn, thậm chí giảm so với 2022 do các dự án hiện tại được cấp phép bán không nhiều”, ông Tuấn nhận định.

Trái ngược với nguồn cung là lực cầu ngày một lớn. Theo Báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS đầu năm 2023, gần 70% người tham gia khảo sát có ý định mua BĐS trong năm 2023. Với lực chờ mua mạnh mẽ như vậy, thị trường bất động sản thời gian tới khó có thể rơi vào trầm lắng.

Dự án đầy đủ tiện ích được săn đón

Theo giới đầu tư, tâm điểm của thị trường BĐS sẽ rơi vào các dự án chất lượng cao, đầy đủ tiện ích và đảm bảo tính pháp lý. Đây là những sản phẩm không chỉ phù hợp để ở mà còn là món đầu tư hời với khả năng tăng giá theo thời gian.

Cụ thể, trong một khảo sát khác được Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - BĐS Dat Xanh Services (FERI) thực hiện vào cuối quý IV/2022, phần lớn người tiêu dùng kỳ vọng năm 2023 có thể mua được căn hộ với mức giá phù hợp khoảng 2 - 3,5 tỉ đồng với căn 1- 2 phòng ngủ và pháp lý minh bạch. Đồng thời, người dùng có xu hướng ưu tiên các dự án thuộc đô thị vệ tinh, loại hình BĐS sơ cấp và có thể thuận lợi để cho thuê.

Ngoài tính pháp lý, theo nhiều khảo sát, những sản phẩm BĐS chất lượng cao, đa dạng tiện ích luôn trong tình trạng “đắt khách” và có mức giao dịch tăng nhanh trên thị trường thứ cấp. Tâm điểm có thể kể tới những đại đô thị như Vinhomes Grand Park.

Bắt mạch thị trường bất động sản năm 2023: Giá nhà ở tại TP.HCM còn tăng mạnh - Ảnh 2

Các dự án chất lượng cao, đa dạng tiện ích tại Tp.HCM luôn trong tình trạng “đắt khách” và có mức giá giao dịch liên tục tăng nhanh trên thị trường thứ cấp.

Anh Lê Hoài Nam Sơn, một cư dân tại Vinhomes Grand Park (Thủ Đức) chia sẻ, lý do gia đình anh chuyển về khu vực này bởi muốn sớm sở hữu không gian sống đầy đủ dịch vụ, tiện ích, môi trường thoáng đãng như tại Vinhomes Grand Park.

Nằm trọn tại giao điểm các tuyến đường lớn với 2 mặt giáp sông, đại đô thị Vinhomes Grand Park là điểm sáng tại trung tâm TP. Thủ Đức với hàng ngàn tiện ích “all in one” hấp dẫn. Tiêu biểu là công viên Ánh Sáng 36ha quy mô hàng đầu Đông Nam Á, hệ thống sân tập thể thao chất lượng cao, trường liên cấp Vinschool, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec, trung tâm mua sắm Vincom Mega Mall dự kiến khai trương năm 2023 và hàng loạt cảnh quan, tiện ích nội khu ngay chân mỗi toà nhà.

Ngay sau khi về đây sống, gia đình tôi liền đặt mục tiêu mua thêm căn hộ Vinhomes Grand Park để tích luỹ. Khu Đông rất khó tìm những dự án tương tự nên giá sẽ tăng là điều khá chắc chắn,” anh Nam Sơn lý giải thêm.

Giống anh Sơn, rất nhiều người dân tại TP.HCM đang coi đại đô thị Vinhomes Grand Park là điểm đến vàng. Hiện, đại đô thị này đã quy tụ được cộng đồng hơn 30.000 người thuộc nhiều quốc tịch đến sinh sống và con số không ngừng gia tăng trong thời gian qua, trở thành nơi đáng sống bậc nhất TP.HCM.

VG

Theo Chất lượng và cuộc sống