Bất ngờ dòng dịch chuyển thị trường văn phòng cho thuê trong quý I/2024 tại Hà Nội và TP. HCM

Có sự khác biệt lớn trong thị trường văn phòng cho thuê ở hai thành phố lớn của Việt Nam trong quý I năm nay.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý I/2024 của Savills, hoạt động cho thuê văn phòng tại Hà Nội diễn ra khá sôi động. Các khách thuê nhóm ngành công nghệ thông tin chiếm nhiều diện tích nhất với 71% diện tích giao dịch cho thuê.

Theo sau là khách thuê thuộc ngành sản xuất với 17% và luật với 12%. Tỷ lệ lấp đầy đạt 82%, giảm 1 điểm % theo quý nhưng tăng 2 điểm % theo năm. Giá thuê trung bình đạt 579.000 đồng/m2/tháng, ổn định theo quý và tăng 4% theo năm.

Các dự án thương mại cho thuê tập trung ở các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, phía Tây Hà Nội. Savills dự báo khu căn hộ văn phòng tấp nập nhất thời gian sắp tới sẽ là khu vực Tây Hồ Tây.

Giá thuê văn phòng tại Hà Nội qua từng năm với độ biến thiên nhẹ. Nguồn: Savills
Giá thuê văn phòng tại Hà Nội qua từng năm với độ biến thiên nhẹ. Nguồn: Savills

Trong năm 2024, tại thị trường Hà Nội sẽ cung cấp 217.715m2 từ 9 dự án. Đến 2026, dự kiến sẽ có thêm 462.000m2 diện tích văn phòng từ 19 dự án. 

Tại thị trường TP. HCM, trước đây hầu hết tập trung tại một khu vực là quận 1, nơi mang tới nguồn cung văn phòng chủ yếu. Tuy nhiên, hiện nay, thị trường có ghi nhận về sự dịch chuyển sang khu vực Thủ Thiêm, với nguồn cung văn phòng mới, mặt sàn lớn và nhiều dự án đạt chứng chỉ xanh.

Theo khảo sát của Savills về các giao dịch thuê trong quý I/2024, tại TP. HCM, các giao dịch chủ yếu đến từ việc mở rộng và di dời (90%) của các khách thuê nhóm tài chính - ngân hàng – bảo hiểm (FIRE), thông tin – truyền thông (ICT), phân phối, sản xuất và tư vấn. Nhóm phân phối, ICT và FIRE duy trì thị phần lớn với 88%. Giá thuê tăng 3% theo quý và 8% theo năm lên 799.000 đồng/m2/tháng. Đặc biệt là văn phòng có chứng chỉ ESG (xanh, thân thiện môi trường) ngày càng được ưa chuộng.

Nửa cuối năm 2023 giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội vẫn ở mức trung bình, tại ngưỡng 41,7 USD/m2/tháng (đã bao gồm thuế và phí dịch vụ). Trong khi đó, số liệu này ghi nhận tại TP. HCM là 63,2 USD/m2/tháng, tại Hong Kong là 194,1 USD/m2/tháng, Tokyo là 118,6 USD/m2/tháng hay Singapore là 103.5 USD/m2/tháng. Như vậy, Hà Nội có giá thuê văn phòng thấp nhất trong các đô thị lớn của khu vực.

Xu hướng lựa chọn văn phòng của khách thuê phụ thuộc vào nhiều yếu tố và giá cả không phải là yếu tố duy nhất mà doanh nghiệp cân nhắc, nhất là với các khách thuê có xu hướng nâng cấp văn phòng lên các tòa nhà hạng A. Báo cáo cũng cho thấy, có sự dịch chuyển của các văn phòng cho thuê từ nội thành ra ngoại thành. Dường như, các toà nhà lớn ở khu vực ngoài trung tâm đang đáp ứng được tiêu chí của chứng chỉ ESG ngày càng được ưa chuộng.

Ngọc Trà

Theo Chất lượng và cuộc sống