Bàu Bàng (Bình Dương) thu hút đầu tư gần 6 tỷ USD nhờ hạ tầng phát triển

Hạ tầng kết nối khá đồng bộ của huyện Bàu Bàng sẽ còn được nâng cấp khi tuyến cao tốc TP.HCM - Chơn Thành triển khai. Bên cạnh đó, chủ trương xây dựng đề án thành lập TP.Tân Uyên và TP.Bến Cát lên Thành phố trở thành động lực quan trọng để BĐS khu vực này phát triển. Đây là lợi thế thúc đẩy nơi này thành “thủ phủ” công nghiệp mới.

Bình Dương đã và đang là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về sản xuất công nghiệp, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Địa phương này đang tập trung thực hiện đúng lộ trình xây dựng đô thị thông minh với định hướng tập trung thu hút vào các KCN, cụm công nghiệp được quy hoạch; nghiên cứu hình thành KCN - đô thị khoa học công nghệ; tiếp tục chuyển đổi công năng, di dời các doanh nghiệp vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hút vốn đầu tư gần 6 tỷ USD

Huyện Bàu Bàng những năm gần đây nổi lên như một “thủ phủ” công nghiệp mới của tỉnh Bình Dương. Tính đến năm 2020, diện tích khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn huyện là trên 1.092ha. Theo quy hoạch đến năm 2030, trên địa bàn huyện sẽ có 10 khu công nghiệp với tổng diện tích đất là 6.796,80ha, tăng gấp 6,2 lần so với hiện nay.

Hạ tầng Bàu bàng ngày một phát triển
Hạ tầng Bàu bàng ngày một phát triển

Bàu Bàng đóng vai trò như là "cầu nối" ngay giữa khu vực có sự hiện diện của TP.HCM - Bình Dương - Bình Phước. Quy hoạch phát triển thành phố thông minh của tỉnh Bình Dương cũng "gọi tên" khu vực này như là trọng điểm của chiến lược đầy hứa hẹn này.

Trong đó, cơ sở hạ tầng của Bàu Bàng được đầu tư khá đồng bộ. Với trục đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn - Bàu Bàng đã chính thức thông xe, nối từ quốc lộ 1 (TP.Dĩ An) đến trung tâm hành chính huyện Bàu Bàng và đường cao tốc TP.HCM - Chơn Thành dự kiến triển khai 2021 - 2025 đang giúp thị trường bất động sản Bàu Bàng tăng dần sức nóng.

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư vào huyện Bàu Bàng. Tuy nhiên, bằng những giải pháp, sáng kiến linh hoạt, hiệu quả, địa phương này vẫn thu hút được một lượng lớn nguồn vốn đầu tư đến từ các nhà đầu tư chiến lược, tạo động lực cho tỉnh duy trì, giữ vững đà tăng trưởng. Trong năm 2021, huyện Bàu Bàng đã thu hút được 97 dự án đăng ký mới và 7 dự án tăng thêm vốn với tổng số vốn đăng ký hơn 1.000 tỷ đồng và 809,7 triệu đô la Mỹ.

Sự phát triển của các khu công nghiệp (KCN) đã giúp huyện Bàu Bàng thay đổi cơ cấu kinh tế với công nghiệp phát triển ngày càng mạnh mẽ. Theo UBND huyện Bàu Bàng, tính đến nay, huyện thu hút 1.244 dự án, trong đó, đầu tư trong nước 1.035 dự án với tổng số vốn đăng ký 32.116 tỷ đồng, đầu tư nước ngoài 209 dự án với tổng số vốn đăng ký trên 4,3 tỷ đô la Mỹ.

Nguồn vốn FDI chủ yếu đầu tư vào KCN Bàu Bàng, trong đó có nhiều dự án lớn như: Công ty TNHH KyungBang Việt Nam đầu tư hơn 179 triệu đô la Mỹ sản xuất các loại sợi và vải; Công ty TNHH Nội thất Lacouer Craft Việt Nam đầu tư hơn 98 triệu đô la Mỹ sản xuất đồ nội thất, trang trí nội thất, ghế sofa; Tập đoàn Kolon đầu tư 140 triệu đô la Mỹ để sản xuất sợi lốp polyester… Đặc biệt, trong năm 2021, giữa muôn vàn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, dự án sản xuất sợi tổng hợp của Công ty TNHH Polytex Far Eastern (Việt Nam) vào KCN Bàu Bàng với vốn đầu tư đăng ký tăng thêm 610 triệu đô la Mỹ, tổng vốn đầu tư sau khi tăng thêm là 1 tỷ 370 triệu đô la Mỹ.

Ông Võ Thành Giàu, Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng, cho biết KCN Bàu Bàng nói riêng và các KCN khác đang giúp địa phương phát triển nhanh từ thuần nông sang công nghiệp, thúc đẩy phát triển về đô thị, thương mại, dịch vụ, đưa giá trị sản xuất công nghiệp của huyện tăng bình quân hàng năm 21,31%.

Tăng gấp đôi diện tích đất dành cho phát triển hạ tầng

Theo thống kê, trung bình mỗi năm dân số Bàu Bàng sẽ tăng lên 9%. Lượng dân số này chủ yếu đến từ tăng dân số di dân cơ học, tập trung vào các khu công nghiệp khi quy mô giá trị sản xuất công nghiệp của huyện ngày càng cao.Với tốc độ này, chỉ sau khoảng 10 năm, dự kiến dân số của Bàu Bàng sẽ tăng lên gấp đôi. Theo đó nhu cầu về nhà ở và đầu tư bất động sản sẽ tăng lên đột biến.

Diện tích đất cho khu công nghiệp tăng mạnh
Diện tích đất cho khu công nghiệp tăng mạnh

Để hỗ trợ phát triển các khu công nghiệp, quy hoạch sử dụng đất đã được HĐND tỉnh Bình Dương thông qua, dự báo nhu cầu sử dụng đất phát triển hạ tầng trên địa bàn huyện Bàu Bàng tăng khá nhanh. Diện tích đất phát triển hạ tầng đến năm 2030 trên địa bàn huyện là 3.684,62ha, tăng gần gấp 2 lần so với hiện trạng năm 2020.

Hiện nay, vùng đất này như một đại công trường với các dự án xây dựng hạ tầng giao thông, hệ thống tiện ích xã hội… Dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp cũng đang đổ mạnh vào Bàu Bàng kéo theo dân cư sôi động, kinh doanh mua bán sầm uất. Chỉ trong vài năm qua, Bàu Bàng đã chuyển mình thay đổi diện mạo, trở thành một trung tâm kinh tế - công nghiệp theo hình mẫu các thành phố Dĩ An, Thuận An và Thủ Dầu Một trước đây.

Hàng chục nghìn tỷ đồng được Bình Dương đổ vào phát triển hệ thống giao thông đang mang đến cho Bàu Bàng cơ hội phát triển to lớn. Bên cạnh quốc lộ 13 đã mở rộng lên 6 làn xe, đại lộ Mỹ Phước – Tân Vạn – Bàu Bàng dài 62km, vốn đầu tư 4.300 tỉ đồng, kết nối từ trung tâm hành chính Bàu Bàng đến ngã 3 Tân Vạn (quốc lộ 1) sẽ giúp kết nối và rút ngắn đáng kể thời gian lưu thông, vận chuyển hàng hóa từ các khu công nghiệp tại Bàu Bàng đến TP.HCM, cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai), cảng Cát Lái (TP.HCM) và cụm cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải (Bà Rịa Vũng Tàu).

Bên cạnh đó, Bàu Bàng còn một loạt dự án lớn đang chuẩn bị đầu tư như cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Bàu Bàng – Chơn Thành (vốn đầu tư giai đoạn 1 24.274 tỷ đồng), đường tạo lực Bàu Bàng – Phú Giáo – Bắc Tân Uyên, đường Mỹ Phước – Bàu Bàng, ĐT 750, ĐT 749C, ĐT 741B, Vành đai 4, Vành đai 5… Tất cả biến Bàu Bàng thành một đại công trường nhộn nhịp, mở ra cơ hội thu hút đầu tư, kinh doanh mua bán cho cư dân.

Trong năm 2022, huyện tiếp tục huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ và hiện đại gắn với phát triển công nghiệp - dịch vụ - đô thị. Tăng cường xúc tiến đầu tư vào các KCN hiện có. Huyện cũng đặt mục tiêu sẽ đưa tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp tăng từ 20 - 22%, trong năm nay. Với tốc độ tăng trưởng duy trì ở mức cao, các chuyên gia đánh giá Bàu Bàng sẽ sớm trở thành cực phát triển mới, đối trọng với các khu vực đã phát triển ổn định như  Dĩ An, Thuận An và Thủ Dầu Một.

Hà Thu

Theo Chất lượng và cuộc sống