Bình Phước nói gì về việc người dân mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng

Vậy việc mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng có đúng với quy định của pháp luật hiện hành?.

Hiện Bình Phước có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686ha và Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư trên 28.000ha cùng 9 cụm công nghiệp. Trong đó có 1 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động và 8 cụm công nghiệp đang triển khai đầu tư. Giai đoạn 2022-2030, tổng nhu cầu NOXH trên địa bàn là hơn 156.000 người.

Đến nay, Bình Phước mới chỉ có 2 dự án NOXH độc lập và 1 dự án nhà ở thương mại có xây dựng NOXH đã và đang được đầu tư xây dựng với 847 căn nhà.

Theo UBND tỉnh Bình Phước, giai đoạn 2022 - 2030, tỉnh này sẽ triển khai thực hiện 18 dự án NOXH cho công nhân với diện tích khoảng 173ha; đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 133.000 người. Các khu vực ưu tiên đầu tư phát triển NOXH là những nơi có nhiều khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế như Chơn Thành, Đồng Phú, Hớn Quản, Phú Riềng, Lộc Ninh, Bình Long.

Mới đây, Sở Xây dựng Bình Phước cho biết, trên địa bàn tỉnh này đang có hiện tượng người dân thực hiện mua bán nhà ở xã hội (NOXH) bằng hình thức lập vi bằng.

Tuy nhiên, theo Điều 19 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NOXH ghi rõ: Người thuê NOXH không được cho thuê lại hoặc chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian thuê nhà theo hợp đồng đã ký với bên cho thuê.

Bình Phước nói gì về việc người dân mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng - Ảnh 1

Trong thời hạn chưa đủ 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua NOXH, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại NOXH thì chỉ được bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua NOXH do Nhà nước đầu tư) hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng NOXH (trong trường hợp mua, thuê mua NOXH được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách) hoặc bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua NOXH theo quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở.

Do đó, việc mua bán NOXH bằng hình thức lập vi bằng là không đúng với quy định của pháp luật hiện hành. Sở Xây dựng Bình Phước đề nghị, tổ chức, cá nhân có nhu cầu giao dịch về NOXH tại các dự án đầu tư xây dựng NOXH, trước khi thực hiện giao dịch cần yêu cầu chủ dự án (chủ đầu tư) cung cấp đầy đủ thông tin về tính pháp lý của dự án. Cụ thể là các loại giấy tờ như: giấy đăng ký kinh doanh, chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 kèm bản vẽ chi tiết, giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, giấy phép xây dựng... hoặc liên hệ Sở Xây dựng để được cung cấp thông tin.

Anh Nam

Theo Chất lượng và Cuộc sống