Bộ Tài chính nói rõ thông tin về ngân sách...

Bộ Tài chính khẳng định thông tin “ngân sách hết tiền”, hay “ngân sách trống rỗng” mà dư luận đề cập là ngân sách dự phòng chứ không phải ngân sách TƯ.

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết sau khi có một số thông tin nêu ngân sách rất khó khăn, ngân sách TƯ gần như không còn, hiện chỉ chờ vào nguồn tiết kiệm chi và khoảng 14.620 tỷ đồng đang trình UBTVQH điều chỉnh dự toán thì mới chi được.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc  
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc  

Bộ trưởng Phớc khẳng định: "Nội dung thông tin này làm độc giả hiểu sai tình hình ngân sách nhà nước".

Bộ trưởng Phớc giải thích rõ, ngân sách nhà nước không bao giờ cạn kiệt. Thu ngân sách năm 2021 được Quốc hội phê chuẩn là 1.343 nghìn tỷ đồng, đến nay đã thu đạt 77% dự toán và ngành tài chính phấn đấu đạt 100%, đồng thời vẫn hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch.

"Tôi khẳng định ngân sách nhà nước bảo đảm đầy đủ cho các nhiệm vụ chi đã được Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ giao.

Tuy nhiên, khoản dự phòng ngân sách đã được sử dụng hết. Theo Luật Ngân sách, khoản dự phòng chiếm từ 2-4% tổng dự toán ngân sách. Năm 2021 được giao 17.500 tỷ đồng dự phòng ngân sách. Do sử dụng cho công tác phòng chống dịch COVID-19 cho nên khoản dự phòng này đã hết.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, cơ quan đã thực hiện tiết kiệm tối thiểu 50% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước, tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2021 để bổ sung nguồn cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các nhiệm vụ cần thiết khác. Đến nay, đã tiết kiệm từ nguồn chi thường xuyên được khoảng 14.620 tỷ đồng.

Do đó, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm này để bổ sung nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021, cấp cho các bộ, cơ quan, địa phương phục vụ công tác phòng chống dịch hiệu quả nhất", Bộ trưởng Bộ Tài chính cho hay.

Trước đó, thảo luận tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sáng 16/9, đáp lại những ý kiến về việc bổ sung thêm các gói, chương trình hỗ trợ DN, báo chí trích lời Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ hiện nay ngân sách nhà nước rất khó khăn. Ngân sách trung ương gần như không còn đồng nào, hàng chục ngàn chiến sĩ công an, quân đội đang tham gia chống dịch ở phía Nam, nhưng không có ngân sách để cấp. Ngân sách dự phòng thì đã hết.

Thông tin trên khiến dư luận có nhiều quan điểm trái chiều. Để tránh gây hiểu nhầm, Bộ Tài chính đã có giải thích lại rõ ràng như trên.

An An

Theo Đất Việt