Căn hộ dịch vụ cho thuê vào “mùa gặt”

Làn sóng chuyên gia, khách du lịch nước ngoài quay trở lại sau đại dịch Covid-19 đang tạo xung lực cho phân khúc căn hộ dịch vụ cho thuê hồi phục mạnh mẽ cả về tỷ lệ lấp đầy lẫn mức giá cho thuê.

Căn hộ dịch vụ cho thuê vào “mùa gặt” - Ảnh 1

Căn hộ dịch vụ cho thuê “ấm” lên sau dịch

Theo Savills Việt Nam, trong quý 3 vừa qua, nguồn cung căn hộ dịch vụ cho thuê tại thị trường TP.HCM ghi nhận có 6.071 căn từ 102 dự án, giảm nhẹ 2% so với quý 2 và giảm 4% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó ghi nhận có 813 căn hộ có hợp đồng cho thuê, tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 78%.

Savills Việt Nam cho biết, sức hấp thụ tăng chủ yếu đến từ sự hồi phục nhu cầu thuê dài hạn của đối tượng chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc, phần lớn là chuyên gia đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. 

Cơ cấu lượng tiêu thụ phân bổ tập trung cục bộ. Khu vực trung tâm chiếm 38% tổng lượng tiêu thụ toàn thị trường TP.HCM. Xếp sau là quận 7 chiếm 26% và quận 2 chiếm 17%. 

Một số dự án căn hộ dịch vụ tại các quận 1, 3, Phú Nhuận và Bình Thạnh ghi nhận tỷ lệ lấp đầy ấn tượng, dao động từ 75% - 80%, thậm chí có dự án khai thác được 85% - 90% số lượng phòng, tăng gấp đôi so với năm 2020 và gấp 3 - 4 lần so với quý 2/2021 - thời điểm dịch Covid-19 bùng phát khi tỷ lệ hấp thụ luôn âm.

Theo chia sẻ từ một quản lý dự án căn hộ dịch vụ cho thuê tại quận Phú Nhuận, nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ tính riêng với nhóm chuyên gia gốc Á đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ đã tăng hơn 20% so với quý trước và tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo từ Cục Thống kê TP.HCM (PSO) cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2022, TP.HCM ghi nhận 567 dự án FDI mới vốn tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt khoảng 348 triệu USD. Trong đó, nhóm nhà đầu tư lớn nhất đến từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây là động lực quan trọng thúc đẩy thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê tăng trưởng do làn sóng chuyên gia nước ngoài “đổ bộ” về thành phố.

Dự kiến đến năm 2025, nguồn cung căn hộ dịch vụ sẽ bằng 3% tổng nguồn cung căn hộ chung cư được bàn giao. Thị trường TP.HCM có thể chào đón thêm khoảng 840 căn hộ dịch vụ đến từ 10 dự án mới đến từ 6 quận. Trong đó, quận 1, quận 2, quận 7 là 3 quận dẫn đầu nguồn cung tại thị trường thành phố khi chiếm lần lượt 38%, 29%, 15% tổng nguồn cung.

Bà Cao Thị Thanh Hương, Quản lý Nghiên cứu Thị trường Savills Việt Nam nhận định, sự trở lại của khách quốc tế đã vực dậy thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê.

“Lượng tiêu thụ tốt và nguồn cung mới từ căn hộ dịch vụ sẽ là dấu hiệu tích cực để tăng lợi thế cạnh tranh của phân khúc này đối khách sạn và chung cư cho thuê”, bà Hương nói.

Mặt bằng giá thuê “dậy sóng”

Tỷ lệ lấp đầy tăng nhanh trong khi nhu cầu thị trường lớn là động lực kéo mặt bằng giá thuê căn hộ dịch vụ tăng đáng kể.

Theo báo cáo từ Savills Việt Nam, trong quý 3/2022, căn hộ dịch vụ có giá thuê trung bình là 521.000 đồng/m2/tháng, tăng 5% so với quý 2/2022 và tăng 11% cùng kỳ năm 2021. Đây là mức giá thuê sau khi các dự án kết thúc chương trình ưu đãi. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2019 (trước khi dịch Covid-19 xuất hiện), mức giá này vẫn thấp hơn khoảng 7%.

Tại thị trường TP.HCM, giá thuê căn hộ dịch vụ tùy vị trí dao động từ 1.500 - 8.125 USD/tháng đối với căn hộ hạng A, từ 1.000 - 5.100 USD/tháng đối với căn hộ hạng B. Trong đó, tỷ lệ lấp đầy của 2 phân khúc này ghi nhận tăng đột biến so với quý 2/2022, hạng A tăng từ 76% lên 81%, hạng B tăng 70% lên 77,5%.

Còn theo báo cáo mới nhất của Colliers Việt Nam, giá thuê trung bình đối với căn hộ dịch vụ cho thuê đã tăng lên so với quý trước, đạt khoảng 31,5 USD/m2/tháng với căn hộ hạng A và 24 USD/m2/tháng với căn hộ hạng B.

Nhận định tiềm năng tăng trưởng phân khúc căn hộ dịch vụ cho thuê tại Việt Nam, Ông Morgan Ulaganathan, Trưởng phòng Dịch vụ Tài sản và Tư vấn Du lịch Colliers Việt Nam nhận định, xét theo số lượng du khách và chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam với những nhu cầu lưu trú khác nhau như vị trí thuế, chất lượng căn hộ thuê, thời gian thuê… thì triển vọng tăng trưởng của loại hình này còn rất lớn trong dài hạn.

Đạt Trần

Theo Chất lượng và Cuộc sống