Căn hộ và nhà liền thổ ‘ngủ đông’ chờ diễn biến thị trường

Ông Tín Nguyễn, Trưởng phòng nghiên cứu thị trường Colliers Việt Nam, nhận định phân khúc bất động sản nhà ở tiếp tục đối diện với khó khăn về pháp lý, thanh khoản, nguồn vốn và dự kiến sẽ kéo dài đến ít nhất quý III năm 2023.

“Vẫy vùng” giữa những thách thức chồng chất, thị trường căn hộ chung cư ghi nhận giá bán giảm, thanh khoản kém và nguồn cung mới hạn chế. Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý IV/2022 của Colliers Việt Nam cho biết, thị trường sơ cấp và thứ cấp chứng kiến hai diễn biến giá khác nhau trong quý, phản ánh tâm lý thị trường từ phía người bán và người mua.

Cụ thể, tại TP. HCM, giá bán sơ cấp căn hộ hạng sang tiếp tục neo ở mức cao và giảm dần ở các phân khúc thấp hơn. Giá bán căn hộ thứ cấp sụt giảm, cho thấy nhiều nhà đầu tư tìm cách “thoát hàng” khi lãi vay tăng cao.

Tương tự, tại Hà Nội ghi nhận giá bán giảm ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Một số dự án dự kiến mở bán trong quý IV đã bị hoãn lại, cho thấy tâm lý chờ đợi của chủ đầu tư.

Colliers Việt Nam đánh giá ở cả hai thị trường, nhìn chung mức độ quan tâm không mấy tích cực vì người mua vẫn kỳ vọng mức giá tốt hơn. Nguồn cung nổi bật trong quý IV thuộc về Đà Nẵng khi đón nhận 4 dự án mới từ phân khúc hàng hiệu đến nhà ở xã hội. Mức giá cao nhất được thiết lập tại dự án The Filmore Da Nang ở mức 4.600 - 6.000 USD/m2.

Dự báo năm 2023, Colliers Việt Nam nhận định thị trường căn hộ tiếp tục đối diện với một số khó khăn đến từ sự suy giảm niềm tin với các chủ đầu tư có hoạt động kinh doanh chưa minh bạch, pháp lý dự án chưa rõ ràng đang bị xử lý trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư cũng đang trì hoãn việc chào bán sản phẩm nên nguồn cung mới căn hộ năm 2023 dự đoán sẽ giảm, riêng tại TP. HCM chỉ khoảng dưới 20.000 căn được mở bán mới và lượng tiêu thụ ước tính chỉ rơi vào khoảng trên dưới 20%.

Tương tự các phân khúc khác, sự khôi phục của thị trường căn hộ đang cần những điều chỉnh vĩ mô từ chính phủ. Một trong những thông tin lạc quan cho thị trường căn hộ nói riêng, thị trường bất động sản nói chung là trong giữa tháng 12, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành và địa phương phải phối hợp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Báo cáo của Colliers Việt Nam cũng chỉ ra 2022 là năm đáng nhớ của thị trường biệt thự - nhà phố TP. HCM, bởi tiếp tục ghi nhận mức giá cao kỷ lục từ các dự án hàng hiệu. Tốc độ tăng giá của phân khúc này chậm lại từ 10% – 15% hàng quý còn khoảng 5% trong quý IV/2022. Nguồn cung mới chủ yếu đến từ các dự án mở bán trước đó với tỷ lệ hấp thụ 70% – 90%.

Trong khi đó, thị trường Hà Nội yên ắng vì sức mua giảm, mặc dù giá bán đã giảm nhẹ so với quý trước. Phân khúc nhà phố thương mại tại Đà Nẵng được kỳ vọng sôi động hơn trong thời gian tới khi lượng khách du lịch và hoạt động kinh doanh tấp nập trở lại.

“Phân khúc bất động sản nhà ở tiếp tục đối diện với khó khăn về pháp lý, thanh khoản, nguồn vốn và dự kiến sẽ kéo dài đến ít nhất quý III/2023. Các động thái mới nhất của Chính phủ, từ Ngân hàng Nhà nước đến tổ công tác cácbBộ ngành, cho thấy quyết tâm phục hồi thị trường theo hướng bền vững. Việc hoãn triển khai các đợt mở bán mới làm thu hẹp nguồn cung, góp phần thúc đẩy giao dịch. Tương tự thị trường bất động sản toàn cầu, dự báo cả hai loại hình này sẽ trải qua một đợt điều chỉnh giá mới trong thời gian tới”, ông Tín Nguyễn, Trưởng phòng nghiên cứu thị trường Colliers Việt Nam, cho hay.

Lệ Chi

Theo VietnamFinance