Cảnh báo hàng loạt dự án ‘ma’ được phân lô, bán nền trái quy định tại Khánh Hòa, Ban Thường vụ Tỉnh ủy vào cuộc chấn chỉnh

Đất đai trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thời gian qua trở nên ‘nóng’ trước những thông tin quy hoạch mới, cùng với đó là loạt dự án ‘khủng’ liên tục được đề xuất tại địa phương. Tuy nhiên không thể không nhắc đến tình trạng phân lô bán nền với vô số dự án ‘ma’.

‘Thủ phủ’ phân lô bán nền

Dưới tác động của dịch Covid – 19, thị trường bất động sản Khánh Hòa thời gian qua đã không còn những đợt ‘sóng’ mạnh như trước nữa. Tuy nhiên tình trạng các sàn môi giới tự vẽ dự án và quảng cáo ‘một tấc đến trời’ để bán đất nền vẫn diễn ra ‘rầm rộ’. Tập chung chủ yếu tại huyện Cam Lâm (Khánh Hòa).

Cam Lâm vẫn được biết đến là thủ phủ resort khi có tới 40 dự án du lịch nghỉ dưỡng và các khu đô thị lớn tại Khu du lịch Bãi Dài. Cùng với đó là lợi thế địa hình sở hữu bãi biển dài hơn 10 km với các resort 5 sao đang triển khai cùng đầm Thủy Triều hướng thẳng ra vịnh Cam Ranh. Cạnh đó lại là sân bay quốc tế Cam Ranh đã được các cò đất, các sàn giao dịch bất động sản ‘dựa hơi’ thổi giá đất, vẽ dự án.

Nhiều dự án được giới thiệu ‘hoành tráng’ như Cam Lâm Sky Lake, Cam Lâm Riverside, Cam Lâm Daimond, Cam Lâm Central Park, Cam Đức New Town,…nhằm thu hút nhà đầu tư. Tuy nhiên trên thực tế, ông Ngô Văn Bảo – Chủ tịch huyện Cam Lâm cho biết, trên địa bàn không hề có các dự án có tên Cam Lâm Sky Lake, Cam Lâm Central Park,…

Dự án Cam Đức New Town được Cường Thịnh Land rao bán rầm rộ với những chính sách ưu đãi ‘hoành tráng’ dành cho khách hàng.  
Dự án Cam Đức New Town được Cường Thịnh Land rao bán rầm rộ với những chính sách ưu đãi ‘hoành tráng’ dành cho khách hàng.  

“Hiện Kiểm toán Nhà nước, đoàn thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với địa phương về vấn đề phân lô bán nền và UBND tỉnh cũng đã có chỉ đạo các sở ngành và địa phương xử lý các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, hiện chưa có kết luận chính thức nên địa phương chưa thể tiến hành xử lý các vi phạm trên”, ông Bảo cho hay.

Ngoài các dự án ‘ma’ được phân lô bán nền trái quy định, theo hồ sơ kế hoạch sử dụng đất năm 2021 ở Cam Lâm (Khánh Hòa), tổng diện tích chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân lên đến gần 14ha. Trong đó, tập trung chủ yếu ở 3 địa phương là: xã Cam Thành Bắc (3,57 ha), Cam Hải Tây (3,4 ha) và thị trấn Cam Đức (3 ha).

Trong đó, đa phần các diện tích đất sau khi chuyển mục đích sang đất ở, các hộ dân không xây dựng nhà ở mà tách thửa, tổ chức phân lô bán nền để bán trái quy định.

Lấy đơn cử như khu đất tại thửa 271, tờ bản đồ 22, xã Cam Hải Tây dọc Quốc lộ 1A, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm. Sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên đất thổ cư, chủ lô đất đã phân ra thành 74 lô để tổ chức phân lô bán nền.

Đáng nói hơn, chủ lô đất này đã ngang nhiên tự đấu nối trực tiếp con đường từ lô đất ra Quốc lộ 1A để tổ chức bán đất phân lô, bất chấp mọi quy định pháp luật. Thông thường, việc đấu nối đường ra Quốc lộ phải được sự cho phép bằng văn bản của Cục Quản lý đường bộ (trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải).

Cũng tại xã Cam Hải Tây, hiện đang rất “hot” với sự tham gia phân lô bán nền của một nhóm chủ đất tại thửa 772, 774, 779… Các thửa đất này sau nhiều lần “phù phép” hồ sơ đã được chia thành 64 lô. Hiện các sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội như: Mai Việt Land (219 Trung Kính), Cen Housing đã và đang chào bán 64 lô đất này.

Đáng chú ý, khách hàng có nhu cầu mua diện tích đất trên sẽ thanh toán tiền qua một số tài khoản cá nhân chứ không phải số tài khoản của một công ty bất động sản.

Sàn giao dịch bất động sản Cen Housing rao bán 64 lô đất nói trên với những chủ ‘hờ’đứng tên tại các lô đất.  
Sàn giao dịch bất động sản Cen Housing rao bán 64 lô đất nói trên với những chủ ‘hờ’đứng tên tại các lô đất.  

Thông thường, với những khu đất trên, muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở phải nằm trong quy hoạch sử dụng đất theo quy hoạch 5 năm của huyện Cam Lâm. Bản quy hoạch này phải được HĐND huyện thông qua. Tất cả việc chuyển đổi nằm ngoài quy hoạch này đều không đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Việt Hoàng – Tổng Thư ký Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa (KAREB) cho biết, các chiêu trò phổ biến nhất hiện nay của các sàn môi giới bất động sản là lợi dụng thông tin xúc tiến đầu tư của các tập đoàn lớn sắp triển khai dự án vào địa phương để tạo sóng bán hàng.

“Bài học sốt đất ảo diễn ra vào đầu năm 2021 tại huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu xuất phát bởi sự thổi phồng của giới cò đất từ việc một tập đoàn lớn nghiên cứu đầu tư tại địa phương. Người mua hầu hết “mắc cạn” trong khi dự án thì vẫn còn chờ nghiên cứu thêm. Trong khi đó, dòng tiền đã chạy vào túi nhóm đầu cơ và nhóm này đã mang tiền đi nơi khác hoạt động”, ông Hoàng cho hay.

Chính quyền vào cuộc chấn chỉnh

Trước tình trạng phân lô tách thửa tại Khánh Hòa ‘nóng’ lên trong thời gian vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã vào cuộc và yêu cầu rà soát các quy định liên quan.

Cụ thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có công văn yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, các huyện ủy, thị ủy, thành ủy tiếp tục thực hiện theo Chỉ thị số 22-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Chỉ thị số 22-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.  
Chỉ thị số 22-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.  

Theo Tỉnh ủy Khánh Hòa, thời gian qua, công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương chưa sát với tình hình thực tế, chưa đáp ứng nhu cầu và định hướng phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục ngay các tồn tại trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo rà soát toàn bộ văn bản liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng để kịp thời điều chỉnh, bổ sung, thay thế, bảo đảm đúng thẩm quyền và quy định pháp luật hiện hành.

Đối với các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu phải tăng cường chấn chỉnh, siết chặt kỷ luật; tuyệt đối không được buông lỏng trách nhiệm quản lý, kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định đối với các trường hợp sai phạm.

Ngoài ra, Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng yêu cầu lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương tăng cường kiểm soát, rà soát kỹ khi xem xét, giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể liên quan đến việc tách, nhập thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất thương mại, dịch vụ và các loại đất khác sang đất ở.

Bên cạnh đó, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền không đúng quy định pháp luật, vi phạm trật tự xây dựng, đặc biệt là chuyển đổi mục đích đất, phân lô bán nền trái phép có quy mô lớn.

Trước thực trạng này, Chính phủ cũng đã nhắc nhở và cử đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực đất đai của địa phương.

Cụ thể, đoàn công tác tập trung vào ba nội dung chính gồm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2013 đến nay; quá trình chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở và thương mại – dịch vụ; vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi tách thửa tại ba địa phương TP Nha Trang, Diên Khánh và Cam Lâm.

Theo các chuyên gia về bất động sản, nếu không kiểm soát được việc phân lô bán nền tự phát sẽ gây ra nhiều hệ lụy phức tạp như tình trạng khiếu kiện, phá vỡ quy hoạch phát triển chung của khu vực, kể cả quy hoạch giao thông và xây dựng. Trong trường hợp hình thành quá nhiều khu dân cư tự phát với quy mô lớn sẽ kéo theo nhiều bất cập trong việc giải quyết các vấn đề về an sinh xã hội, môi trường… cho người dân.

Quang Anh

Theo Kinh doanh & Phát triển